Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Những hương vị Bắc khỏa lấp nỗi nhớ nhà ở Sài Gòn

Những hương vị Bắc khỏa lấp nỗi nhớ nhà ở Sài Gòn

29/05/2016
Mức căn bản

Northern flavors cure homesickness in Saigon

People from Hanoi and Saigon recognize each other as compatriots and share almost everything from their language to their customs, and most certainly their food, despite the 3,000 kilometers that separates them.

Having been in Saigon for more than 20 years, the kiosks at the end of Chu Manh Trinh (District 1), Tran Quoc Toan, Vo Thi Sau and Nguyen Thong Street (District 3) have almost every northern specialty for sale.

Food such as dried bamboo shoots, fragrant mushrooms, arrowroot noodles from Bac Kan and hundreds of specialties all find their way to Saigon, mostly by train.

Food with a short shelf-life like tofu from the famous Mo village in Hanoi, salted pork and hand-ground squid cakes are treated with care and get here by air.

Instant food like the sweet dessert 'che' and sticky rice also secure a seat on the planes that shuttle between the regions.

Hanoi’s square ‘banh chung’ still reigns supreme and takes up the most space. According to shop owners, despite being brought from the capital, the price here is still not much higher than in Hanoi.

Processed foods such as ground meat cake ‘gio’ and ‘cha’ are also easy to find for northern people living in Saigon.

Not everything sold in these markets is exclusive to the North. Many shop owners still want their goods to be shipped from their home towns. Housewives can find all kinds of food that remind them of the scent of Hanoi here like ‘sau’ (dratoncomelon).

Northern style pickles, sauces and pastes are available all year round.

Some shops offer the beer lovers’ favorite snack: ‘banh da’, the thin crunchy crackers riddled with black sesame seeds that has become a part of after-work culture.

Fresh lime leaves, the most important aromatic compliment for the popular boiled chicken, found on every corner in the north but almost nowhere in the south.

Northern fruits are also a good seller. Everything you need is within reach.

Even if the fruit you are after is not available, a quick phone call will quickly satisfy your craving.

Source: VnExpress International

 

 

Những hương vị Bắc khỏa lấp nỗi nhớ nhà ở Sài Gòn

Những người đến từ Hà Nội và Sài Gòn nhận ra nhau là đồng bào và chia sẻ gần như tất cả mọi thứ từ ngôn ngữ, phong tục và chắc chắn là cả các loại thức ăn, mặc dù hai nơi cách nhau hơn 3.000 km. 

Đã ở Sài Gòn hơn 20 năm, các kiốt ở cuối đường Chu Mạnh Trinh (Quận 1), Trần Quốc Toản, Võ Thị Sáu và Nguyễn Thông (quận 3) có bán hầu hết các đặc sản miền Bắc.

Thực phẩm như măng khô, nấm hương, miến dong riềng từ Bắc Kạn và hàng trăm đặc sản đều đến được Sài Gòn, chủ yếu bằng tàu hỏa.

Thực phẩm có thời hạn sử dụng ngắn như đậu phụ từ làng Mo nổi tiếng tại Hà Nội, thịt lợn muối và chả mực được giữ gìn cẩn thận và được vận chuyển bằng đường hàng không.

Thực phẩm ăn liền ví dục các món tráng miệng ngọt như chè và xôi cũng có một chỗ trên máy bay được vận chuyển qua lại giữa các vùng.

Bánh chưng Hà Nội vẫn là mặt hàng được nằm ở vị trí ưu tiên và chiếm nhiếu không gian nhất. Theo chủ cửa hàng, dù được mang đến từ thành phố thủ đô, thì giá ở đây vẫn không cao hơn nhiều so với Hà Nội.

Thực phẩm được chế biến sẵn như giò và chả cũng rất dễ tìm đối với người dân miền Bắc sống ở Sài Gòn.

Không phải mọi thứ được bán ở các chợ này là đặc sản của miền Bắc. Nhiều chủ cửa hàng vẫn muốn hàng hoá của họ được vận chuyển từ quê nhà. Các bà Nội trợ có thể tìm thấy mọi loại thực phẩm khiến họ nhớ về hương vị của Hà Nội như quả sấu.

Các món dưa chua miền Bắc, nhiều loại nước xốt và kẹo mềm có sẵn quanh năm.

Một số cửa hàng cung cấp món ăn mà người ưa thích bia ưa chuộng: "bánh đa", loại bánh giòn mỏng với mè đen mà đã trở thành một phần của văn hóa sau khi làm việc.

Lá chanh tươi, nguyên liệu quan trọng nhất đối với món thịt gà luộc phổ biến, được tìm thấy mọi nơi ở Miền bắc, nhưng hầu như không nơi nào có ở miền Nam.

Trái cây miền Bắc cũng là một sản phẩm đắt hàng. Tất cả mọi thứ bạn cần đều nằm trong tầm tay.

Ngay cả khi loại trái cây bạn cần không có sẵn, một cuộc gọi điện thoại ngắn sẽ nhanh chóng đáp ứng ham muốn của bạn.

 

Dịch bởi: cepquynh

 

 

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục