Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Những món ăn đặc biệt của Bình Định

Những món ăn đặc biệt của Bình Định

23/03/2016
Mức trung cấp

Binh Dinh's special food

Binh Dinh, a central coastal province with a stunning stretch of beaches and mountain ranges as well as beautiful islands, is a seriously underrated tourist destination.

Like many other Vietnamese regions, the province has its own special cuisine and traditions that should be better known.

Dishes that deserve to be included on the tourist culinary trail include banh xeo tom nhay (fresh savoury pancakes with shrimp), banh hoi chao long (thin rice vermicelli with rice porridge), banh it la gai (glutinous rice cake with white ramie leaves) and bun song than (dual-thread vermicelli).

But it is nem (pork roll) that is the real standout dish.

A snack that can be eaten as finger food or as an appetiser to a larger meal, nem appears everywhere in Binh Dinh, from vendors' baskets to luxury banquets.

There are two kinds of nem: nem tuoi (grilled fresh pork roll) and nem chua (fermented pork roll). The latter can be grilled or eaten fresh after removing the leaf covering.

Traditional nem contains either grilled or fermented pork in addition to crispy greens, peanut sauce, garlic, chili and aromatic herbs. It usually comes wrapped and rolled in rice paper.

The mixture of sweet, sour, salty and spicy flavours make your mouth salivate with each bite.

The province's speciality, Nem Cho Huyen, can be found in Tuy Phuoc's District's Phuoc Loc Commune.

The nem is named after Huyen market, which is located near a row of restaurants lining the 2km-long Highway 19 section that traverses the commune.

The restaurants' barbecues fill the street air with the aroma of grilled pork, whetting your appetite even hours before dinner time.

In the cool weather of the final days of winter, the warmth from the grills is especially welcoming.

Finding the restaurants, Vo Thi Thanh Hoa, deputy chief of the commune, however, told me that Bon Lai restaurant might be the oldest nem maker and showed me how to get there.

Upon arrival, I was pleasantly surprised to see that Bon Lai was small but airy.

Welcoming me was Nguyen thi An, 76, the owner.

"My father-in-law was the one who created nem Cho Huyen," she said. " I've been making nem since I was 17 when I married his son. Now my daughter-in-law is managing the restaurant."

The grilled nem tuoi and nem chua I ordered were served with a special sauce of peanuts, chilli, fish sauce, sugar and other spices.

I also had a side dish with fresh cucumber, dill, basil, lettuce, garlic and green mango, accompanied by rice paper for rolling the vegetables.

Some people like to eat nem tuoi fresh off the grill, but I prefer to add vegetables and roll it in rice paper as it helps to reduce the fatty taste.

A bit of fiery chilli paste from the condiment basket also adds a nice bite to the nem.

The fermented nem was covered with a guava leaf, which I like to eat. But some people take it off as it has a slightly acrid taste.

Bau Da wine, another famous speciality of the province, is often served with nem.

Handmade delicacy

Producing nem is a complicated process requiring patient, skilled workers.

Cook Le Thi Bay of Bon Lai restaurant told me that she and her workers visited the slaughterhouse each day as early as 4am to buy the best quality pork.

Only pork from the thighs of six- to eight-month-old pigs can meet the quality requirement.

To make nem, the pork is first sliced and ground with sliced pigskin, sugar, salt and garlic. For nem tuoi, the mix will be grilled over charcoal.

Fermented nem is wrapped with a guava leaf to absorb the moisture, and then covered with a banana leaf to make it look more attractive.

After three or four days, when it has a slightly sour taste, it is ready to eat. As it keeps well, it can be offered as a gift to family, friends or co-workers.

Nem is also made in other regions, especially during the Tet (Lunar New Year) season, as it is considered one of the must-have foods during the holiday.

Although nem Cho Huyen has been famous for nearly 100 years, it has yet to have a trade name.

The commune authority in Binh Dinh Province, however, has registered a copyright for nem Cho Huyen as part of its master plan to meet criteria for the national government's new rural area programme, according to Hoa, the head of the commune's people's committee.

Though each region in the country has developed its own kind of nem, using most of the same ingredients, each version is a little different - crispier there, sweeter here and sour elsewhere. But all are indeed delicious.

Source: VIETNAMNET

 

 

Những món ăn đặc biệt của Bình Định

Bình Định là một tỉnh ven biển miền Trung với một đường dài gồm các bãi biển, các dãy núi cũng như các hòn đảo xinh đẹp, là một điểm đến du lịch được ghi nhận một cách nghiêm túc.

Giống như nhiều địa phương khác của Việt Nam, tỉnh có món ăn ẩm thực đặc biệt và mang nét tryền thống của riêng mình và nên được nổi tiếng hơn.

Những món ăn xứng đáng để giới thiệu tới du khách con đường ẩm thực bao gồm bánh xèo tôm nhảy, bánh hổi cháo lòng, bánh ít lá gai và bún Song thằn

Nhưng nó là món nem thực sự đã làm nổi bật món ăn

Một bữa ăn có thể được ăn khi mà những ngón tay bốc thức ăn hoặc một món khai vị ở một bữa ăn lớn, món nem xuất biện bất cứ nơi nào ở Bình Định, từ những người bán hàng rong đến những quán ăn xa xỉ.

Có hai loại nem: nem tươi và nem chua. Gần đây có thể nướng hoặc ăn sống sau khi bóc vỏ lá.

Món nem truyền thống cũng như nem nướng hoặc nem chua bên cạnh ăn kèm với những rau tươi giòn được cuộn lại, chấm nước sốt, tỏi, ớt cay và rau thơm. Nó thường gói quấn tròn trong bánh đa.

Sự kết hợp của vị ngọt, chua, và cay khiến cho miệng của bạn nuốt nước bọt với mỗi miếng.

Nem Chợ Huyện, món ngon của tỉnh có thể tìm thấy ở Huyện Tuy Phước, Xã Phước Lộc.

Nem được đặt tên sau khi chợ huyện được đặt vi trí gần một hàng cây gần nhà hàng dọc đường cao tốc 2km đoạn 19, đi ngang qua xã.

Thịt nướng của nhà hàng đầy ắp trên đường với mùi thơm của thịt lợn nướng, thậm chí những cơn thèm của bạn trước hàng giờ bữa ăn.

Trong thời tiết lạnh của những ngày cuối đông, hơi ấm xuất phát từ nem nướng thật là đặc biệt gọi mời.

Tuy nhiên để tìm nhà hàng, Chị Võ Thị Thanh Hoa, Phó chủ tịch xã đã nói với tôi rằng nhà hàng Bồn Lai có thể là chợ nem lâu đời nhất và đã chỉ đường cho tôi làm sao để tới đó.

Vừa tới nơi, Tôi đã vô cùng ngạc nhiên nhìn thất Bồn Lại nhỏ nhưng thoáng mát.

Chào đón tôi là Cụ Nguyễn Thị An, 76 tuổi, chủ cửa hàng

"Cha chồng tôi là một người sáng tạo nên Nem Chợ Huyện,"Cụ chia sẻ." Cụ đã làm nem từ khi Cụ 17 tuổi đến khi Cụ cưới con trai của ông. Bây giờ, Con dâu đang quản lý nhà hàng."

Nem tươi và nem nướng tôi đã gọi được phục vụ với nước sốt đặc biệt, rau thơm, nước mắm, đường và những gia vị khác.

Bên cạnhmón ăn tôi cũng có dưa chuột tươi, rau thì là, rau húng quế, rau diếp, tỏi và xoài xanh, được cộng thêm bánh đa cuộn với rau

Nhiều người thích ăn nem tươi không, nhưng tôi thích ăn với rau hơn và cuộn nó với bánh đa bởi vì nó giúp giảm mùi mỡ béo.

Một miếng ớt cay nồng cũng làm tăng thêm gia vị tuyệt vời dành cho chiếc nem,

Nem được gói với một chiếc lá ổi, trong khi tôi thích ăn như vậy, nhưng nhiều người bỏ ra bởi vì nó có mùi vị hơi chát.

Rượu Bầu Đá, sản phẩm đặc biệt nổi tiếng khác của vùng đất, nó thường được dọn ăn cùng với nem.

Món ăn làm bằng tay.

Sản xuất nem là một quá trình phức tạp đòi hỏi sự kiên nhẫn, kỹ năng người làm.

Chị Lê Thị Bảy đầu bếp nhà hàng đã có cuộc nói chuyện với tôi chị và những người làm đã tới lò giết mổ mỗi ngày vào 4 giờ sáng để mua thịt lợn ngon nhất.

Chỉ có thịt lợn ở phần bắp từ 6 đến 8 tháng có thể đạt chất lượng yêu cầu.

Để làm nem, đầu tiên thịt lợn cắt thành lát và trộn cùng với bì lợn thái mỏng, đường, muối và tỏi. Với nem tươi, hỗn hợp này sẽ nướng trên than.

Nem chua được cuộn với một chiếc lá ổi để nhằm hút hơi ẩm, và sau đó bọc lại với một chiếc lá chuối để làm nó nhìn có sức hấp dẫn hơn.

Sau 3 đến 4 ngày, khi nó đã có mùi hơi chua, lúc đó nó sẵn sàng để ăn. Khi nem được bảo quản tốt, nó có thể được dùng mời khách như một món quà gửi đến gia đình,những người bạn, hoặc đồng nghiệp.

Nem cũng được làm ở những địa phương khác, đặc biệt trong dịp lễ tết, khi mà nó được xem như là một món ăn phải có trong ngày lễ.

Mặc dù nem Chợ Huyện đã nổi tiếng gần 100 năm, nhưng nó vẫn không có một cái tên thương mại nào.

Tuy nhiên, Chính quyền địa phương Bình Định đã đăng ký bản quyền dành cho nem Chợ Huyện như là một phần của quy hoạch tổng thể để đáp ứng yêu cầu cho chương trình nông thôn mới của chính phủ quốc gia, theo như Bà Hoa, Chủ tịch Ủy ban nhân dẫn xã

Mặc dù mỗi vùng miền trong cả nước đã phát triển loại nem riêng của mình, sử dụng hầu hết các thành phần giống nhau, mỗi loại là một sự khác biệt nhỏ-giòn hơn, ngọt hơn và chua hơn ở bất cứ nơi đâu. Nhưng tất cả đều thực sự ngon.

 

Dịch bởi: GiangLe

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục