Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Những món ăn đặc trưng của Hà Giang

Những món ăn đặc trưng của Hà Giang

21/10/2015
Mức căn bản

Signature dishes of Ha Giang

Rat meat and roasted green moss are among the province's unusual delicacies

As October comes, the northern mountainous province of Ha Giang attracts flocks of tourists who come to watch blooming fields of buckwheat and beautiful golden paddy fields.

If you are there, remember to try these signature dishes, compiled by news website Dan Tri, as you will not have the chance to see them in the lowlands.

Rat meat

Roasted rats made by the La Chi ethnic people in Ha Giang 

Rat meat might turn off many people, but it is a very popular dish among the La Chi ethnic people in Ha Giang. It is cooked in various ways – stir-fried, grilled or hung like smoked ham.

When it is harvest season, the rats get fat as they eat a lot of rice in the fields. Men usually lay traps or dig up burrows to catch rats.

After a rat is slaughtered, it is skewered with a pointed bamboo stick and roasted over an open fire until the skin turns yellow.

They disembowel the rat and wash it carefully before scenting it with seasoning, spices and herbs.

The rodent is then grilled over firewood oven until a fragrance rises into the air.

The meat tastes so sweet that one could forget it used to be a rat.

Roasted moss

Green moss is washed before being roasted.

“Really? They eat moss?” That’s the common reaction of many people the first time they hear about this dish.

Green moss turns out to be a delicacy of the Tay ethnic people in Ha Giang. They get moss from streams and mountains, wash it carefully until the greasy substances are washed away.

They add some spices to the moss before roasting it.

This dish tastes unusual but delicious nevertheless. It is said to be very good for health, improving blood circulation, detoxifying and reducing fevers.

Aconite root congee

A bowl of congee made from aconite roots and pig trotters 

This congee is cooked from rice and aconite roots. The roots are soaked overnight in water that has been used to wash rice before being simmered together with rice and pork trotters until the roots get soft.

Locals also add chili, pepper, herbs, and chicken eggs to the congee.

The first time one tastes the porridge it may be a little bitter. But gradually they will be seduced by the sweet taste and fragrance of the congee.

This dish is usually eaten on cold evenings as it warms your body and is said to be good for health.

Smoked ham

Shredded smoked buffalo meat

In mountainous provinces like Ha Giang, smoked ham is popular as it can be kept long. Smoked ham has become a must-try dish and a favorite gift for tourists.

Locals usually cut pork and buffalo meat into long slabs and cure them with chili, ginger and especially mắc khén, a kind of native pepper, before hanging them up in the kitchen.

Cured with smoke atop a fire, the meat absorbs the smoke until the skin looks burned and the fat layer turns transparent.

Pork and buffalo meat taste sweet and smell of smoke.

Source: Thanhnien News

 

 

Những món ăn đặc trưng của Hà Giang

Thịt chuột và rêu xanh nướng là một trong những món ngon khác thường của tỉnh này.

Tháng Mười đến, tỉnh Hà Giang thu hút hàng loạt du khách đến xem những cánh đồng hoa kiều mạch và ruộng lúa vàng xinh đẹp.

Nếu bạn đang ở đây, hãy nhớ thử những món ăn đặc sắc, được tổng hợp bởi trang web tin tức Dân Trí, vì bạn sẽ không có cơ hội tìm thấy chúng ở vùng đồng bằng.

Thịt chuột

Chuột nướng được chế biến bởi người dân tộc La Chí ở tỉnh Hà Giang

Thịt chuột có thể khiến nhiều người thấy kì lạ, nhưng đó là một món ăn rất phổ biến đối với người dân tộc La Chí ở Hà Giang. Được nấu theo nhiều cách khác nhau - xào, nướng hoặc hun khói như thịt lợn

Khi mùa thu hoạch đến, những con chuột béo lên vì ăn nhiều gạo trong các cánh đồng. những người đàn ông thường đặt bẫy hoặc đào hang để bắt chuột.

Sau khi một con chuột được làm thịt, nó sẽ được xiên qua một que tre nhọn và nướng lên ngọn lửa cho đến khi da chuyển sang màu vàng.

Họ mổ bụng con chuột và rửa một cách cẩn thận trước khi ướp với gia vị và thảo dược.

Loài gặm nhấm này sẽ được nướng trên lửa cho đến khi một mùi thơm.

Thịt có vị ngọt khiến người ăn có thể quên đi đó là thịt của một con chuột.

Rêu nướng

Rêu xanh được rửa sạch trước khi nướng.

"Có thật không? Họ ăn rêu? " Đó là phản ứng thông thường của nhiều người khi lần đầu tiên họ nghe về món ăn này.

Rêu xanh là một món ăn của người dân tộc Tày ở Hà Giang. Họ thu hoạch rêu từ các con suối và núi, rửa chúng một cách cẩn thận cho đến khi các chất nhờn bị rửa trôi.

Họ thêm một số gia vị vào rêu trước khi nướng nó lên.

Món ăn này có mùi vị khác thường nhưng vẫn rất ngon. Nó được cho là rất tốt cho sức khỏe, cải thiện tuần hoàn máu, giải độc và giảm sốt.

Cháo ấu tẩu

Một bát cháo ấu tẩu và thịt lợn

Món Cháo này được nấu từ gạo và củ ấu tẩu. Củ này sẽ được ngâm qua đêm trong nước vo gạo trước khi được nấu cùng với gạo và thịt lợn cho đến khi mềm ra.

Người dân địa phương còn cho thêm ớt, hạt tiêu, rau thơm, và trứng gà vào cháo.

Lúc nếm thử cháo có một chút vị cay và đắng. Nhưng dần dần người ăn sẽ bị quyến rũ bởi vị ngọt và mùi thơm của cháo.

Món này thường được ăn vào những buổi tối trời lạnh để giữ ấm cơ thể và được cho là tốt cho sức khỏe.

Thịt hun khói

Thịt trâu hun khói xé nhỏ

Ở một tỉnh miền núi như Hà Giang, thịt hun khói rất phổ biến vì nó có thể được lưu giữ lâu dài. thịt hun khói đã trở thành một món ăn phải thử và một món quà yêu thích đối với khách du lịch.

Người dân địa phương thường cắt thịt lợn và thịt trâu thành từng tấm dài và xát ớt, gừng và đặc biệt là mắc khén, một loại tiêu bản địa, trước khi treo chúng lên trong nhà bếp.

Khi được treo trong nhà bếp, thịt sẽ hấp thụ khói cho đến khi da trông bị cháy và lớp mỡ trở nên trong suốt.

Thịt lợn và thịt trâu thường có vị ngọt và mùi khói.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 12/2016

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả trong vòng 6 tháng

Trung tâm Anh ngữ CEP- địa điểm chuyên nghiên cứu về các phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất trong thời gian 6 tháng đối với học viên ở mức trung cấp và 1 năm dành cho…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục