Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Những tiệm game trực tuyến khiến giới trẻ Việt Nam thức suốt đêm

Những tiệm game trực tuyến khiến giới trẻ Việt Nam thức suốt đêm

30/11/2015
Mức căn bản

Online game shops keep young Vietnamese up all night

They allow people of all ages and at any hour, though the law requires them to close at 10 p.m.

A nine-year-old and his eight-year-old friend each chose a computer at the shop and a side in the game.

At 10 p.m. the nine-year-old has managed to destroy most of the soldiers in the other’s team, which caused his companion to become angry and hit the keyboard.

But they soon returned to feverishly clicking mouses.

The mother of the younger boy came to fetch him at 11 p.m. but he only left after playing another 30 minutes.

Many Internet shops in Ho Chi Minh City admit customers of any age and remain open all night though the regulated close time is 10 p.m., occupying most of the time that children and teenagers are supposed to spend eating, sleeping or studying.

At many shops near the national university complex on the city’s outskirts, where there are few forms of entertainment other than Internet shops, many players pull chairs together to sleep right in the shop while setting their game on automatic mode after becoming tired because of playing for hours.

Some just rest their heads on the table.

An internet shop is filled with online game players in Ho Chi Minh City at 4 a.m. Photos: Thuan Thang/Tuoi Tre  

The Ministry of Information and Communications last year allowed the licensing of online games again after suspending it in 2010 amid a public outcry over their harmful effects. "Playing games is the society's demand," said the minister at the time.

Surveys by global game market researcher Newzoo found Vietnam to be one of the biggest online game markets in Asia with revenues expected to hit VND4.2 trillion (US$187 million) this year.

Sociologists said Internet shops crowded until 2 or 3 a.m. is a “dark” reflection of that growth.

Game addiction in the country has grown to criminal levels, according to a Tuoi Tre report.

Police in Dong Nai Province near Ho Chi Minh City have worked on two robbery cases over the past few months in which the suspects, aged 19 and 25, said they needed money to play online games.

In May the province police had to handle a deadly fight between people playing in a shop.

Le Minh Cong, a psychology lecturer at the Vietnam National University in Ho Chi Minh City who conducted a study on online game addiction in Dong Nai, said he has encountered cases where the addiction “largely affected the life of the person and their family.”

He said when players are so drawn into the online game world, they cannot control their emotions or behaviors in the real world.

One seventh grader ran away from home and lived on the streets with his game friends, stealing and robbing to have money to eat, until his family found him a month later.

Another addict dropped out of university and stayed at home, doing nothing and talking to no one.

A university student in Ho Chi Minh City, who is a regular player, told Tuoi Tre newspaper that images and details from online games can go deep into one's subconscious.

"I would see images from games when I close my eyes. I used to play a murder game, and when I slept I would dream of killing people.

“Some players would want to imitate in real life what they can do in a game. And sometimes it costs one's life.”

Source: Thanhnien News

 

 

Những tiệm game trực tuyến khiến giới trẻ Việt Nam thức suốt đêm

Bất cứ ai, bất kì độ tuổi nào và vào bất kì lúc nào

Một cậu bé chín tuổi và một người bạn tám tuổi mỗi người chọn một máy tính tại cửa hàng và đăng nhập vào trò chơi.

Vào lúc 10 giờ tối, một đứa trẻ chín tuổi đang tiêu diệt hầu hết các quân sĩ trong đội của một đội khác, việc này khiến người đồng hành của cậu trở nên tức giận và đập bàn phím.

Nhưng họ sớm quay lại luống cuống nhấn chuột.

Mẹ của cậu bé nhỏ hơn đã đến mang cậu về lúc 11 giờ nhưng cậu chỉ chịu rời đi sau khi chơi 30 phút nữa.

Nhiều cửa hàng Internet tại thành phố Hồ Chí Minh thừa nhận khách hàng của họ ở mọi lứa tuổi và mở cửa suốt đêm mặc dù thời gian được quy định là 10 giờ tối, hầu hết khách hàng là trẻ em và thanh thiếu niên những người có nghĩa vụ phải dành thời gian ăn, ngủ, học tập.

Tại nhiều cửa hàng gần khu phức hợp đại học quốc gia ở ngoại ô thành phố, nơi có rất ít các hình thức giải trí khác so với các cửa hàng Internet, nhiều người chơi kéo ghế lại gần nhau để ngủ ngay trong cửa hàng trong khi để trò chơi của họ về chế độ tự động sau khi trở nên mệt mỏi vì chơi hàng giờ.

Một số gục đầu nghỉ ngơi trên bàn.

Một cửa hàng internet đông đúc với những người chơi trò chơi trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh lúc 04 giờ sáng Ảnh: Thuận Thắng / Tuổi Trẻ

Bộ Thông tin và Truyền thông năm ngoái đã lại cho phép việc cấp phép các trò chơi trực tuyến sau khi ngừng nó trong năm 2010 trong bối cảnh công chúng phản đối kịch liệt vì tác hại của chúng. "Chơi trò chơi là nhu cầu của xã hội" bộ trưởng nói tại thời điểm đó.

Khảo sát của nhà nghiên cứu thị trường game toàn cầu Newzoo cho thấy Việt Nam là một trong những thị trường trò chơi trực tuyến lớn nhất ở châu Á với doanh thu dự kiến sẽ đạt 4,2 nghìn tỷ đồng trong năm nay.

Các nhà xã hội học cho biết nhiều cửa hàng Internet đông đúc cho đến 2 hoặc 03 giờ sáng là một "góc tối" phản ánh sự tăng trưởng đó.

Nghiện game ở nước ta đã phát triển đến mức độ tội phạm, theo một báo cáo của báo Tuổi Trẻ.

Cảnh sát ở tỉnh Đồng Nai nằm gần thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với hai trường hợp cướp giật trong vài tháng qua, trong đó các nghi phạm, độ tuổi từ 19 đến 25 tuổi, nói rằng họ cần tiền để chơi trò chơi trực tuyến.

Trong tháng Năm công an tỉnh đã phải xử lý một cuộc chiến chết người giữa những người chơi game trong một cửa hàng.

Ông Lê Minh Công, một giảng viên tâm lý học tại Đại học Quốc gia Việt Nam ở thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành một nghiên cứu về tình hình nghiện trò chơi trực tuyến tại tỉnh Đồng Nai nói rằng ông đã gặp nhiều trường hợp nghiện game mà làm "ảnh hưởng đến cuộc sống của những thành viên và gia đình của họ."

Ông cho biết khi các người chơi bị thu hút vào thế giới trò chơi trực tuyến, họ không thể kiểm soát những cảm xúc hoặc hành vi của họ trong thế giới thực.

Một học sinh lớp bảy đã bỏ nhà đi và sống trên đường phố với bạn bè cùng chơi game, trộm cắp, cướp để có tiền ăn, cho đến khi gia đình tìm thấy cậu bé một tháng sau đó.

Một trường hợp Nghiện game khác đã bỏ học tại trường đại học và ở nhà, không làm gì và hay nói chuyện với một ai.

Một sinh viên đại học tại thành phố Hồ Chí Minh, là một người chơi game thường xuyên, nói với báo Tuổi Trẻ rằng hình ảnh và chi tiết từ các trò chơi trực tuyến có thể đi sâu vào tiềm thức của một người.

"Tôi sẽ nhìn thấy hình ảnh từ trò chơi mỗi khi tôi nhắm mắt lại. Tôi từng chơi một trò chơi giết người và khi tôi ngủ tôi sẽ mơ một giấc mơ giết người.

"Một số người chơi sẽ muốn bắt chước trong cuộc sống thực những gì họ có thể làm trong một trò chơi. Và đôi khi nó đắt bằng cả một đời người."

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 12/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục