Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Nỗi sợ thực phẩm Trung Quốc đối những ai thích món chân gà

Nỗi sợ thực phẩm Trung Quốc đối những ai thích món chân gà

02/07/2015
Mức trung cấp

Latest China food scare churns Vietnamese chicken feet-lovers’ stomach

Vietnamese fans of chicken feet now have to think twice before ordering their favorite dish, following what is known as the ‘zombie chicken feet” scandal, the latest in a series of food safety scares in China.

Chicken feet is a common dish that can be found from sidewalk eateries to restaurants in Vietnam, as well as in family meals.

The Vietnamese livestock industry is cable of supplying 500,000 pairs of chicken feet to the market on a daily basis, but eateries mostly source imported products, whose are up to 60 percent cheaper than those produced domestically.

But news that around 800 metric tons of smuggled frozen meat, including poultry and beef, have been seized by Chinese authorities earlier this month has left these Vietnamese consumers in shock.

The smuggled meat was worth 10 million yuan (US$1.6 million), some of which reportedly dates back to the 1970s, according to Chinese media.

“I heard that the smuggled chicken feet had passed through Vietnam’s Hai Phong port, so I no longer dare to buy imported frozen chicken feet,” Tran Thanh Huyen, who lives in District 1, Ho Chi Minh City, told Tuoi Tre (Youth) newspaper on Friday.

Huyen and her husband both love to eat chicken feet, and used to buy the boiled and grilled products from eateries on Nguyen Du or Ham Nghi Streets.

“But these establishments only sell frozen meat so I have to switch to buy fresh products and cook them by myself,” Huyen said.

Many other housewives say they have also stopped eating imported chicken feet, and shifted to buy fresh products or those with adequate details regarding manufacturers and expiration dates.

Nguyen Van Quoc, who runs an alcohol eatery in Binh Tan District, admitted that facilities like his or restaurants mostly use imported frozen chicken feet thanks to lower prices but longer perseveration.

“I have read about the scandal in China but my supplier says they source the chicken feet from the U.S., with valid expiration date so I am not so worried,” he said.

While consumers are concerned about the safety of their favorite dish, chicken feet still is widely available at wholesale markets in Ho Chi Minh City.

At the Binh Dien market in District 8, booths are full of cardboard boxes of chicken feet, with labels in English, Chinese, and even Arabic letters.

Some of the products have an expiration of as long as three years.

“No problem if you keep them for three years at a below 18 degrees Celsius,” wholesalers assert.

One of the traders, Chi, said she sells more than two tons of chicken products every day. This means 20 to 30 tons of the products are distributed to smaller markets on a daily basis from the wholesale market.

Binh Dien market mostly sources frozen chicken products from the U.S. and Brazil, but a trader revealed that Chinese products also arrive occasionally, but only in small quantities of “a couple of tons every day.”

Vietnam imports more than 200 metric tons of frozen chicken feet from dozens of countries, including the U.S., Brazil, Germany, Denmark and Turkey, on an annual basis, according to customs data.

But there are also huge amounts of products smuggled into Vietnam from China, according to some food companies.

Source: Tuoitre News

 

 

Nỗi sợ thực phẩm Trung Quốc đối với nhưng ai thích món chân gà

"Người hâm mộ" món chân gà bây giờ phải suy nghĩ thật kĩ càng trước khi gọi món ăn yêu thích của họ, sau scandal mới nhất được gọi là "chân gà zombie" trong một loạt các thực phẩm ở Trung Quốc khiến người dân sợ hãi.

Chân gà là một món ăn phổ biến mà có thể được tìm thấy từ các quán ăn vỉa hè đến các nhà hàng ở Việt Nam, cũng như trong các bữa ăn gia đình.

Ngành công nghiệp chăn nuôi Việt Nam là nguồn cung cấp 500.000 cặp chân gà tới thị trường mỗi ngày, nhưng các món bạn ăn chủ yếu là nguồn hàng nhập khẩu, mà có giá thành rẻ hơn so với sản phẩm trong nước tới 60%.

Nhưng tin tức rằng khoảng 800 tấn thịt đông lạnh được nhập lậu, bao gồm cả thịt gia cầm và thịt bò, đã bị bắt giữ bởi chính quyền Trung Quốc hồi đầu tháng này đã khiến cho những người tiêu dùng Việt Nam bị sốc.

Lô thịt nhập lậu trị giá 10 triệu nhân dân tệ (1,6 triệu USD), trong đó, một số có ngày đóng gói là vào năm 1970, theo truyền thông Trung Quốc.

"Tôi nghe nói rằng chân gà nhập lậu đã qua cảng Hải Phòng của Việt Nam, vì vậy tôi không còn dám mua chân gà đông lạnh nhập khẩu" chị Trần Thanh Huyền sống ở Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, nói với báo Tuổi Trẻ hôm thứ Sáu.

Chị Huyền và chồng đều thích ăn chân gà, và thường mua các món chân gà luộc và nướng từ các quán ăn trên đường Nguyễn Du hay Hàm Nghi.

"Nhưng các cơ sở này chỉ bán thịt đông lạnh nên tôi phải chuyển sang mua sản phẩm tươi và tự mình nấu chúng" chị Huyền nói.

Nhiều bà nội trợ khác nói rằng họ cũng đã ngừng ăn chân gà nhập khẩu, và chuyển sang mua các sản phẩm tươi sống hoặc những sản phẩm có đầy đủ các chi tiết liên quan đến nhà sản xuất và ngày hết hạn.

Anh Nguyễn Văn Quốc, người điều hành một quán nhậu ở quận Bình Tân thừa nhận rằng các quán nhậu khác hoặc các nhà hàng chủ yếu sử dụng chân gà đông lạnh nhập khẩu nhờ giá thấp và lâu bị hỏng hơn.

"Tôi đã đọc về vụ bê bối ở Trung Quốc nhưng nhà cung cấp của tôi nói rằng nguồn hàng chân gà của họ là từ Mỹ, có ngày hết hạn nên tôi không quá lo lắng" ông nói.

Trong khi người tiêu dùng bày tỏ sự lo ngại về sự an toàn của món ăn yêu thích của họ, chân gà vẫn phổ biến rộng rãi ở các chợ bán buôn tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tại chợ đầu mối Bình Điền, quận 8, các gian hàng được chất đầy các hộp các tông của chân gà, có nhãn bằng tiếng Anh, Trung Quốc, và thậm chí cả các chữ cái tiếng Ả Rập.

Một số sản phẩm có ngày hết hạn là ba năm.

"Không có vấn đề gì nếu bạn giữ chúng với nhiệt độ dưới 18 độ C trong ba năm" người bán buôn khẳng định.

Một trong những nhà kinh doanh, bà Chi cho biết cô bán được hơn hai tấn sản phẩm thịt gà mỗi ngày. Điều này có nghĩa là 20 đến 30 tấn các sản phẩm được phân phối cho chợ bán lẻ trên trong 1 ngày từ các chợ bán buôn.

Nguồn sản phẩm thịt gà đông lạnh ở chợ Bình Điền chủ yếu là từ Mỹ và Brazil, nhưng một thương nhân đã tiết lộ rằng các sản phẩm của Trung Quốc cũng đến thường xuyên, nhưng chỉ với số lượng nhỏ "một vài tấn mỗi ngày. "

Việt Nam nhập khẩu hơn 200 tấn chân gà đông lạnh từ hàng chục quốc gia, trong đó có Mỹ, Brazil, Đức, Đan Mạch và Thổ Nhĩ Kỳ, trên cơ sở hàng năm, theo số liệu của hải quan.

Nhưng cũng có một lượng lớn các sản phẩm nhập lậu vào Việt Nam từ Trung Quốc, theo một số công ty thực phẩm.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục