Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Nông dân Việt Nam đoàn kết trong cuộc đấu tranh chống lại các thương nhân Trung Quốc

Nông dân Việt Nam đoàn kết trong cuộc đấu tranh chống lại các thương nhân Trung Quốc

26/08/2015
Mức trung cấp

Vietnamese farmers unite in struggle against Chinese traders

Binh Thuan provincial authorities have fined 23 Chinese businessmen for illegal collection of dragonfruits in the locality. Ca Mau provincial authorities have stopped the  illegal crab collection by Chinese traders, while Gia Lai residents have prevented Chinese from growing watermelon on Vietnamese land.

First-class dragon fruit in Binh Thuan province is collected in dribs and drabs at VND3,500-4,000 per kilo, while lower-quality products sell for VND500 per kilo only. 

The fruit was priced at no less than VND15,000 per kilo last year.

While dragonfruit is dirt-cheap in Binh Thuan, it is very expensive at the Vietnam-China border area. One kilo of dragon fruit there is sold for VND25,000, or 5-6 times higher than in Binh Thuan.

This is attributed to the presence of Chinese merchants who have been cornering the market.

An analyst noted that Chinese merchants have set up a large collection network with the support of Vietnamese merchants. Thanks to the network, they control the market and prices.

Chair of Binh Thuan province, Le Tien Phuong, confirmed that the troubled dragonfruit market was caused by foreign merchants who live and trade illegally in the locality.

“They (Chinese merchants) come to Vietnam and try to control the input material sources. Those who cooperate with them show behavior that is detrimental to the national interest and dragonfruit farmers’ benefits,” Phuong said.

The province’s chair has called on growers and producers not to cooperate with Chinese illegal traders and report illegal trade activities to local authorities.

The local authorities have imposed fines worth a total of VND500 million on 23 Chinese who have illegally resided and traded dragonfruit without licenses this year.

Pham Thanh Tuoi, chair of the Ca Mau provincial authorities, has signed the decision on fining Yang Renan, a Chinese national, for collecting crab without a license. 

The Chinese man was caught red-handed when he was collecting crab from a Vietnamese sales agent. 

The crab trade between Yang Renan and Pham Thanh Loan, the Vietnamese sales agent, has been carried out since 2012. Yang Renan directly selected crabs, weighed and made payment. The trade was based on verbal agreements, and there was no written trade contract.

Meanwhile, in Gia Lai province, local authorities and residents have prevented Chinese from leasing land to grow watermelon of a special variety in the districts of Chu Prong, Long Chro, Ia Pa, and Phu Thien, and Ayun Pa and An Khe Towns.

According to Colonel Pham Van Chan from Gia Lai Police, the total land area the Chinese merchants planned to lease was about 300 hectares.

Source: VIETNAMNET

 

 

Nông dân Việt Nam đoàn kết trong cuộc đấu tranh chống lại các thương nhân Trung Quốc

Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã phạt 23 doanh nhân Trung Quốc do thu mua bất hợp pháp trái thanh long ở địa phương. Chính quyền tỉnh Cà Mau cũng đã ngừng việc thu mua cua bất hợp pháp của thương nhân Trung Quốc, trong khi người dân tỉnh Gia Lai đã ngăn chặn người Trung Quốc trồng dưa hấu trên đất của người Việt.

Thanh long loại 1 ở tỉnh Bình Thuận được thu mua nhỏ giọt với giá 3,500-4,000 đồng mỗi kg, trong khi những loại có chất lượng thấp hơn có giá chỉ 500 đồng mỗi kg.

Loại trái cây có giá không thấp hơn 15.000 đồng mỗi kg vào năm ngoái.

Trong khi trái thanh long có giá rẻ như bèo ở Bình Thuận, thì nó lại rất đắt tiền tại các khu vực biên giới của Việt Nam - Trung Quốc. Một kg thanh long được bán với 25,000 đồng, cao hơn so với ở Bình Thuận 5-6 lần.

Điều này là do sự hiện diện của thương nhân Trung Quốc làm lũng đoạn thị trường.

Một nhà phân tích lưu ý rằng các thương nhân Trung Quốc đã thiết lập một mạng lưới thu gom lớn với sự hỗ trợ của các con buôn người Việt Nam. Nhờ mạng lưới này, họ kiểm soát được thị trường và giá cả.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận, ông Lê Tiến Phương khẳng định rằng thị trường thanh long gặp khó khăn là do những thương nhân người nước ngoài sinh sống và buôn bán bất hợp pháp tại địa phương.

"Họ (những thương nhân Trung Quốc) đến Việt Nam và cố gắng kiểm soát các nguồn nguyên liệu đầu vào. Những người hợp tác với họ cho thấy đó là hành vi gây phương hại đến lợi ích Quốc gia và của người trồng thanh long" ông Phương cho biết.

Vị Chủ tịch tỉnh này đã kêu gọi những người trồng và sản xuất không nên hợp tác với người Trung Quốc buôn bán trái phép và nên báo cáo các hoạt động thương mại bất hợp pháp tới chính quyền địa phương.

Các nhà chức trách ở địa phương đã áp đặt mức tiền phạt với tổng trị giá 500 triệu đồng đối với 23 người Trung Quốc đã sinh sống và buôn bán trái phép thanh long mà không có giấy phép trong năm nay.

Ông Phạm Thanh Tươi, chủ tịch tỉnh Cà Mau, đã ký quyết định xử phạt Yang Renan, một người Trung Quốc vì hành vi thu mua cua mà không có giấy phép.

Người đàn ông Trung Quốc này đã bị bắt quả tang khi ông đang thu mua cua từ một đại lý bán hàng của người Việt.

Thương vụ mua bán cua giữa Yang Renan và Phạm Thanh Loan chủ đại lý bán hàng, đã được tiến hành từ năm 2012. Yang Renan trực tiếp chọn cua, cân và thực hiện thanh toán. Vụ mua bán này chỉ dựa trên thỏa thuận bằng lời nói và không có bất kì hợp đồng thương mại bằng văn bản nào.

Trong khi đó, tại tỉnh Gia Lai, chính quyền địa phương và người dân đã ngăn chặn người Trung Quốc trong việc thuê đất để trồng dưa hấu ở các huyện Chư Prông, Long Chro, Ia Pa, Phú Thiện, và Ayun Pa và thị xã An Khê.

Theo Đại tá Phạm Văn Chấn đến từ Công an Tỉnh Gia Lai, tổng diện tích đất các thương nhân Trung Quốc đã lên kế hoạch thuê là khoảng 300 ha.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục