Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Nông - Lâm - Ngư nghiệp
  4. Nông sản Việt Nam đến Mỹ phải thông qua Trung Quốc

Nông sản Việt Nam đến Mỹ phải thông qua Trung Quốc

13/10/2015
Mức căn bản

Vietnamese farm produce enters the US via China

Vietnam has delicious tropical fruits, but they are often not sent directly to foreign markets.

Most of Vietnam’s cashew nut exports, for example, are raw materials. They need to undergo processing before getting packed and hitting supermarkets’ shelves. 

At the popular Eli Zabar store in New York City, Vietnam’s cashew nuts are sold at $19.99 per pound, or $44 per kilo.

However, Vietnam sells its cashew nuts at $9-10 per kilo for high-quality products.

An analyst said that Vietnamese farmers and businesses make a small profit, while finished product-makers and distributors pocket the other three-quarters in profit.

According to Luong Ngoc Trung from the Southern Horticultural Research Institute (Sofri), Vietnamese fruits are often exported under foreign brands.

“The US is a difficult to please market. Though it accepts high prices, it always sets very strict requirements on product safety and food hygiene,” he said.

“Therefore, the exporters that provide fresh, safe fruits quickly have more opportunities to do business with the US,” he said.

When asked why Chinese businesses can hasten the delivery time to ensure the freshness of fruits, Nguyen Minh, a distributor of fruit to hotels in San Francisco, said the fruits were transported by air to the Us.

He noted that while Vietnamese exporters waver between shipping exports by air or by sea, Chinese decide on air.

“They have many direct air routes, which allow fruit exporters to carry fruits to export markets at reasonable costs,” he explained. “Though it is more costly to carry fruits by air, it will be not unbearable for Chinese enterprises.”

Nguyen Tuyet Hoa, a Viet Kieu (overseas Vietnamese) in Los Angeles, noted that rambutan was one of very few fruits Vietnam can export to the US directly as ‘produce in Vietnam’.

Though Vietnam has to compete fiercely with Thailand and Mexico, it still can export rambutan directly to the US because it can make off-season products.

Hoa said she rarely can find bananas and coconuts from Vietnam at supermarkets, though the US does not require irradiation for the products.

“It seems that Vietnamese exporters just try to export fruits which have high output in Vietnam, and do not have reasonable strategies to develop competitive products,” she noted.

Nguyen Huu Dat, director of the Post-import Plant Quarantine Center No 2, said that Vietnam should boost exports of coconut and banana which can automatically enter the US and Japan.

“Bananas can be picked when they are unripe, and there is no need to treat bananas with irradiation or hot steam before shipping,” he explained.

According to Sofri, the US imported $10.92 billion worth of fruits from Vietnam in 2011.

Source: VIETNAMNET

 

 

 

Nông sản Việt Nam đến Mỹ phải thông qua Trung Quốc

Việt Nam có các loại trái cây nhiệt đới ngon, nhưng thường không được gửi trực tiếp đến thị trường nước ngoài.

Xuất khẩu hạt điều của Việt Nam là ví dụ, nguyên liệu thô. Chúng cần phải trải qua chế biến trước khi đóng gói và được đặt lên kệ trong siêu thị.

Tại cửa hàng Eli Zabar nổi tiếng ở thành phố New York, hạt điều của Việt Nam được bán với giá 19,99 USD cho mỗi pound, hoặc 44 USD mỗi kg.

Tuy nhiên, Việt Nam bán hạt điều với giá 9-10 USD/ kg cho sản phẩm chất lượng cao.

Một nhà phân tích cho rằng, nông dân và các doanh nghiệp Việt Nam làm ra lợi nhuận nhỏ, trong khi các nhà sản xuất sản phẩm hoàn thiện và các nhà phân phối thì bỏ túi ba phần tư lợi nhuận.

Theo ông Lương Ngọc Trung đến từ Viện Nghiên cứu cây trồng Miền Nam (Sofri), trái cây Việt Nam thường được xuất khẩu dưới thương hiệu nước ngoài.

"Hoa Kỳ là một thị trường rất khó khăn để đáp ứng các yêu cầu. Mặc dù chấp nhận giá cao, nước này luôn luôn đặt ra những yêu cầu rất nghiêm ngặt về an toàn sản phẩm và vệ sinh thực phẩm" ông nói.

"Do đó, các nhà xuất khẩu cung cấp các loại trái cây tươi an toàn và nhanh chóng có nhiều cơ hội làm ăn với nước Mỹ" ông nói

Khi được hỏi lý do tại sao các doanh nghiệp Trung Quốc có thể đẩy nhanh thời gian giao hàng để đảm bảo sự tươi mát của trái cây, ộng Nguyễn Minh, một nhà phân phối trái cây đến các khách sạn ở San Francisco, cho biết các loại trái cây được vận chuyển bằng đường hàng không đến Mỹ.

Ông lưu ý rằng trong khi các nhà xuất khẩu Việt Nam băn khoăn giữa việc xuất khẩu vận chuyển bằng đường hàng không hay đường biển thì Trung Quốc quyết định trên vận chuyển bằng được hàng không.

"Họ có nhiều đường bay trực tiếp, cho phép các nhà xuất khẩu trái cây mang trái cây xuất khẩu đến thị trường với chi phí hợp lý", ông giải thích. "Mặc dù tốn kém hơn để vận chuyển các loại trái cây bằng đường hàng không, nhưng nó không khiến các doanh nghiệp Trung Quốc băn khoăn."

Nguyễn Tuyết Hoa, một Việt Kiều tại Los Angeles, lưu ý rằng chôm chôm là một trong rất ít các loại trái cây Việt Nam có thể trực tiếp xuất khẩu sang Hoa Kỳ là 'sản xuất tại Việt Nam'.

Mặc dù Việt Nam phải cạnh tranh quyết liệt với Thái Lan và Mexico, nước này vẫn có thể xuất khẩu chôm chôm trực tiếp đến Hoa Kỳ vì có thể làm ra sản phẩm trái vụ.

Hòa cho biết, cô hiếm khi có thể tìm thấy chuối và dừa từ Việt Nam tại các siêu thị, mặc dù Mỹ không yêu cầu chiếu xạ cho các sản phẩm này.

"Có vẻ như các nhà xuất khẩu Việt chỉ cố gắng để xuất khẩu trái cây có sản lượng cao ở Việt Nam và thiếu chiến lược hợp lý để phát triển các sản phẩm cạnh tranh" bà nhấn mạnh.

Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc Nhà máy sau nhập khẩu Trung tâm Kiểm dịch số 2, cho biết rằng Việt Nam nên đẩy mạnh xuất khẩu dừa và chuối những nông sản có thể tự động nhập cảnh vào Mỹ và Nhật Bản.

"Chuối có thể được hái khi chúng chưa chín và không cần chiếu xạ hoặc hấp hơi nước nóng trước khi vận chuyển", ông giải thích.

Theo Sofri, Mỹ nhập khẩu 10,92 tỷ USD giá trị các loại trái cây từ Việt Nam vào năm 2011.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục