Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Núi lửa Villarrica phun trào, chiếu sáng bầu trời đêm

Núi lửa Villarrica phun trào, chiếu sáng bầu trời đêm

06/03/2015
Mức căn bản

See Villarrica Volcano in Chile Erupt, Illuminating the Night Sky

A volcano has erupted in southern Chile on Tuesday, forcing the evacuation of thousands of locals in the area. The Villarrica volcano, which is one of the most active in South America, erupted at approximately 3 a.m. local time, Chilean officials said. Photos showed the volcano shooting flames into the sky.

The volcano is located approximately 400 miles south of the capital, Santiago. It's located above the city of Pucon, which has about 22,000 residents.

"It was the most amazing thing I've ever seen," Australian tourist Travis Armstrong told The Associated Press.

"I've never seen a volcano erupt and it was spewing lava and ash hundreds of meters into the air. Lightning was striking down at the volcano from the ash cloud that formed from the eruption."

The Guardian reported that government planes attempted to fly over the crater to gather data during the 20-minute-long eruption.

Officials are worried the lava and heat from the eruption could melt nearby glaciers and snow, which may cause mudslides. The Rio Turbio river was said to have risen about 15 feet, said the paper.

Source: EpochTimes

 

 

Núi Lửa Villarrica ở Chile phun trào, chiếu sáng bầu trời đêm

Một núi lửa ở miền nam Chile đã phun trào vào thứ ba, buộc hàng ngàn người dân địa phương trong khu vực phải di tản. Núi lửa Villarrica, một trong những núi lửa đang hoạt động ở Nam Mỹ, đã phun trào vào khoảng 03:00 giờ sáng giờ địa phương, các viên chức ở Chile cho biết. Hình ảnh cho thấy núi lửa bắn những ngọn lửa vào bầu trời.

Núi lửa nằm khoảng 400 dặm về phía nam của thủ đô Santiago. Nó nằm phía trên thành phố Pucon, có khoảng 22.000 cư dân.

"Đó là điều tuyệt vời nhất mà tôi từng thấy", một du khách người Úc Travis Armstrong đã nói với tờ The Associated Press.

"Từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ nhìn thấy một ngọn núi lửa phun trào và nó phun dung nham và tro thành dòng hàng trăm mét vào không khí. Sét đã đánh xuống núi lửa từ các đám mây tro bụi hình thành do sự phun trào. "

Tờ The Guardian tường thuật rằng các máy bay của chính phủ đã cố gắng bay qua miệng núi lửa để thu thập dữ liệu trong quá trình phun trào kéo dài 20 phút.

Các viên chức đang lo là nham thạch và nhiệt từ vụ phun trào có thể làm tan chảy các sông băng và tuyết gần đó, mà điều này có thể gây ra lở đất. Dòng sông Rio Turbio được cho là đã dâng cao khoảng 15 feet (4.57 mét), tờ báo cho biết.

Dịch bởi: Thanh Hương

 

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục