Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Nuôi côn trùng để xuất khẩu, một ngành công nghiệp mới cho Việt Nam

Nuôi côn trùng để xuất khẩu, một ngành công nghiệp mới cho Việt Nam

12/08/2015
Mức trung cấp

Breeding insects for export, a new industry for VN

 The most difficult procedures in insect export is asking for the certificate of quality, size and the certificate of origin for insects.

Mr. Dung's cricket farm in Long An Province.

After nearly ten years breeding crickets, Mr. Truong Thanh Dung has developed a cricket farm in Duc Lap Thuong commune, Duc Hoa district, Long An province.

Dung said that his farm supplies the domestic market with 5-6 tons of crickets each month, priced VND100,000/kg (nearly $5).

“It is not difficult to raise crickets. A basket of crickets yields 50-60 kilos of commercial crickets after 40 days," he said.

According to Dung, both Vietnamese and foreigners like dishes processed from insects. His farm is looking for partners to export frozen crickets to the regional market.

Insects are favored by many countries in the region and the world because insects are rich in protein and minerals beneficial to the human body.

Thailand, Cambodia, Laos and Myanmar have developed the insect breeding industry for domestic needs and export. In Vietnam, crickets and other insects like scorpions, centipedes ... are mainly used as feed for birds or fish bait.

Currently nearly 50% of cricket output of Dung’s farm are sold to restaurants. "If there are policies to support insect breeders and processor, Vietnam can make insect breeding an advantageous industry," Dung said.

Bui Ngoc Chuong, Director of the HCM City-based Bug Company, said there were many insect farms in Vietnam. Even in Ho Chi Minh City there are also many crickets, scorpions, spiders farms in the suburban districts of Cu Chi and Hoc Mon.

Insect consumption is quite high in cities. Many restaurants reported that diners are very interested in insect food.

Complicated procedures

Vietnamese insect breeders have received orders from many countries in the region and also from Europe. However export procedures are still the hindrance, said Chuong.

For example, early this year Bug Company got orders for frozen insects from European clients but the firm has not completed export procedures. The company, thus, does not dare invest in expanding production.

Chuong said that the most difficult procedures in export of insects are the certificate of quality, size of insects and the certification of insect origin.

"We wanted to breed scorpions for export. When we asked the relevant authorities about the export procedures, they told us, let’s breed scorpions. But when we were ready to export, they asked us to prove the origin of the scorpion. This is really difficult because we bought scorpions from other farms and these farms bought the insects from others. Vietnam has not exported insects yet, so the related procedures for exports are unclear," he said.

However, Chuong disclosed the good news that in the next several months his firm will finalize procedures for insect export. “Perhaps in late 2015 our company will export the first batch of frozen insects to Europe,” he said.

Tong Xuan Chinh, Deputy Director of the Livestock Department of the Ministry of Agriculture and Rural Development (MARD), said that his agency only manages honey bees and silkworms. Other insects are bred by farmers but the farms that breed insects as food must have certificates of the Forest Protection Department, the Ministry of Health, and the Ministry of Natural Resources and Environment.

"Vietnam is a tropical country so insects are very diverse. However, breeding insects for exports is still new to Vietnam. There are many issues that need to be managed. If the management is good and there is a good plan, Vietnam can develop insect breeding into a farming industry with export potential," says Chinh.

In Thailand, there are more than 20,000 insect farms. With an annual average production of 7,500 tons/year, Thailand leads the world in breeding insects for food and for export.

Source: VIETNAMNET

 

 

Nuôi côn trùng để xuất khẩu, một ngành công nghiệp mới cho VN

Khó khăn nhất cho việc xuất khẩu côn trùng là yêu cầu cấp Giấy chứng nhận chất lượng, kích cỡ và các giấy chứng nhận xuất xứ cho côn trùng.

Trang trại dế của ông Dũng ở tỉnh Long An.

Sau gần mười năm nuôi dế, ông Trương Thanh Dũng đã phát triển một trang trại dế ở xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Ông Dũng cho biết trang trại của ông cung cấp cho thị trường trong nước 5-6 tấn dế mỗi tháng, với giá 100.000 đồng/ kg (gần 5 USD).

"Không phải là khó khăn để nuôi dế. Một giỏ dế mang lại 50-60 kg dế thương phẩm sau 40 ngày" ông nói.

Theo ông Dũng, cả người Việt Nam và người nước ngoài đều thích các món ăn được chế biến từ côn trùng. Trang trại của ông đang tìm kiếm đối tác để xuất khẩu dế đông lạnh sang các thị trường trong khu vực.

Côn trùng rất được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới vì côn trùng rất giàu protein và khoáng chất có lợi cho cơ thể con người.

Thái Lan, Campuchia, Lào và Myanmar đã phát triển các ngành công nghiệp chăn nuôi côn trùng cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Ở Việt Nam, dế và các loài côn trùng khác như bọ cạp, rết... chủ yếu được dùng làm thức ăn cho chim hoặc mồi câu cá.

Hiện nay gần 50 % sản lượng dế của trang trại của ông Dũng được bán cho các nhà hàng. "Nếu có các chính sách để hỗ trợ các nhà nhân giống côn trùng và vi xử lý, Việt Nam có thể khiến cho việc nuôi côn trùng giống trở thành ngành công nghiệp có lợi thế" ông Dũng nói.

Bùi Ngọc Chương, Giám đốc Công ty Côn Trùng TP HCM, cho biết hiện có nhiều trang trại nuôi côn trùng ở Việt Nam. Ngay cả ở thành phố Hồ Chí Minh cũng có nhiều trang trại dế, bọ cạp, nhện ở các huyện ngoại thành như Củ Chi, Hóc Môn.

Sức tiêu thụ côn trùng là khá cao ở các thành phố. Nhiều nhà hàng cho biết rằng thực khách rất thích ăn côn trùng.

Những thủ tục phức tạp

Các Nhà nhân giống côn trùng Việt Nam đã nhận được đơn đặt hàng từ nhiều nước trong khu vực và cả từ châu Âu. Tuy nhiên thủ tục xuất khẩu vẫn là những trở ngại, ông Chương nói.

Ví dụ, đầu năm công ty Bug đã nhận đơn đặt hàng các loài côn trùng đông lạnh từ các khách hàng châu Âu, nhưng công ty này chưa hoàn thành thủ tục xuất khẩu. Do đó, không dám đầu tư mở rộng sản xuất.

Ông Chương nói rằng thủ tục khó khăn nhất trong xuất khẩu côn trùng là giấy chứng nhận chất lượng, kích thước của các loài côn trùng và xác nhận nguồn gốc của chúng.

"Chúng tôi muốn nuôi bọ cạp để xuất khẩu. Khi chúng tôi hỏi các cơ quan chức năng có liên quan về thủ tục xuất khẩu, họ nói với chúng tôi là hãy gây giống bọ cạp. Nhưng khi chúng tôi đã sẵn sàng để xuất khẩu, họ yêu cầu chúng tôi chứng minh nguồn gốc của chúng. Điều này thực sự khó khăn bởi vì chúng tôi đã mua bọ cạp của trang trại khác và các trang trại mua côn trùng từ những người khác. Việt Nam chưa từng xuất khẩu loại côn trùng nào, vì vậy các thủ tục liên quan đến xuất khẩu là không rõ ràng" ông nói.

Tuy nhiên, ông Chương tiết lộ tin tức tốt là trong vài tháng tới công ty của ông sẽ hoàn tất thủ tục xuất khẩu côn trùng. "Có lẽ vào cuối năm 2015 công ty chúng tôi sẽ xuất khẩu lô hàng côn trùng đông lạnh đầu tiên sang châu Âu" ông nói.

Ông Tòng Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN & PTNT), cho biết cơ quan của ông chỉ quản lý những loài như ong mật và tằm. Các loài Côn trùng khác được nuôi bởi những người nông dân nhưng các trang trại nuôi côn trùng làm thực phẩm phải có giấy chứng nhận của Cục Kiểm lâm, Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

"Việt Nam là một đất nước nhiệt đới nên các loài côn trùng rất đa dạng. Tuy nhiên, nuôi côn trùng sinh sản cho xuất khẩu vẫn còn mới ở Việt Nam. Có rất nhiều vấn đề cần phải được quản lý. Nếu quản lý tốt và có một kế hoạch tốt, Việt Nam có thể phát triển chăn nuôi côn trùng như là một ngành công nghiệp chăn nuôi có tiềm năng xuất khẩu" ông Chinh nói.

Ở Thái Lan, có hơn 20.000 trang trại côn trùng. Với sản lượng trung bình hàng năm là 7.500 tấn/ năm, Thái Lan dẫn đầu thế giới trong ngành chăn nuôi côn trùng làm thức ăn và xuất khẩu.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục