“Tiếng Anh có phải là tiếng mẹ đẻ của bạn? Nếu không, bạn sẽ biết khó khăn thế nào để học và sử dụng được nó!” –  theo Open English, công ty đã sử dụng internet để thay đổi cách học tiếng Anh của người Mỹ Latin.

     Được thành lập năm 2006 và đưa ra thị trường năm 2008 tại Venezuela, Open English là một ví dụ về sự thành công của những công ty khởi nghiệp nhỏ ở Mỹ Latin. Sau khi mở rộng lần đầu tiên vào năm 2010, hiện tại Open English đã có trụ sở tại 15 nước nói tiếng Tây Ban Nha và Brazil.

     Vậy mô hình kinh doanh đã thu hút Flybridge và những người khác đầu tư hơn 10 triệu USD là gì? Rất đơn giản và đột phá với ý tưởng: Open English là một trường ngôn ngữ dạy tiếng Anh trực tuyến qua mạng internet! Các lớp học được giảng dạy chỉ với khoảng 100 giáo viên bản ngữ, có trụ sở trên khắp thế giới. Học viên phải bỏ ra 1000USD để đăng ký khóa học online trong 1 năm, và đã có 12.000 người đăng ký. Theo Open English, một người chưa biết gì về tiếng Anh sẽ cần khoảng 12 tháng để có thể nói thông thạo.

     Andres Moreno, đến từ Venezuela, là người sáng lập và là CEO của công ty. Anh là con trai của một nhà ngoại giao, lớn lên ở 8 quốc gia khác nhau và nói được 4 thứ tiếng – tất nhiên tiếng Anh của Andres là hoàn hảo. Đồng sáng lập là bạn học của anh tại Đại học Simon Bolivar, nơi Andres nghiên cứu kỹ thuật.

     Andres cũng chính là bộ mặt của công ty, là người trực tiếp biểu diễn trong các chương trình quảng cáo truyền hình của công ty! Trong số các quảng cáo đó là một người học tiếng Anh theo cách truyền thống thi đấu với một học viên của Open English do chính Andres đóng vai, nói rất nhiều về Open English để quảng bá thương hiệu.

     Đối thủ cạnh tranh chính của Open English lúc đó là trường dạy tiếng Anh truyền thống như Berlitz và Wall Street English, chứ không phải là các trang web dạy tiếng Anh khác. Theo Andres, các trường này là sự lựa chọn chính dành cho người Mỹ La tinh muốn học tiếng Anh. Đối với những trang web dạy tiếng Anh trực tuyến hiện có, họ chủ yếu sử dụng chúng như một nguồn giá rẻ để bổ sung những kiến thức còn thiếu của lớp truyền thống.

     Tham vọng của Andres cho Open English thì khác: ông muốn nó thay thế hoàn toàn Berlitz và các trường dạy tiếng Anh theo kiểu truyền thống khác. Ông quyết định tập trung vào những trở ngại khi học tiếng Anh và cung cấp một cách học rẻ hơn, thuận tiện hơn và hiệu quả hơn để học tiếng Anh.

     Nền tảng trực tuyến đã làm Open English cạnh tranh dễ dàng hơn với các đối thủ về giá cả: trong khi các trường truyền thống ở Mỹ Latin phải chi phí rất nhiều cho các giáo viên tiếng Anh bản ngữ hiếm hoi trong thị trấn, còn Open English có thể thuê giáo viên có trình độ trên bất cứ nước nào, tạo ra một mức giá phải chăng cho học viên. Hơn thế nữa, Open English phù hợp với những học viên có thể chất không tốt, không thể tham gia thường xuyên các lớp học truyền thống và có thể linh động thời gian của từng người, do đó có thể thay đổi rất nhiều thứ tích cực so với cách học truyền thống. Theo Andres, thời gian muộn nhất các lớp học trên Open English kết thúc là 23:00!

     Một chìa khóa khác biệt của Open English là tính cá nhân: học viên được hướng dẫn bởi một "cố vấn học tập cá nhân", những người đóng vai trò giống như một huấn luyện viên trong phòng tập thể dục và sẽ giới thiệu những bài học cụ thể phù hợp với nhu cầu của học sinh để đảm bảo chúng vẫn còn động lực tham gia, một điều rất khó thực hiện trong một trường ngôn ngữ truyền thống.

     Nhờ internet, học viên có thể tham gia bất cứ nơi nào ở nơi của họ, miễn là có internet! Họ không cần phải sống trong một thành phố lớn hiện đại, và thực sự nhiều học viên của Open English thì không được điều kiện sống tiện nghi như vậy. Andres có một giai thoại vui về điều này: Open English đã từng nhận được yêu cầu hỗ trợ học tập tiếng Anh từ một tù nhân!

     Dù đã có sự hoạt động trong khu vực Mỹ Latin, nhưng trong thời gian dài, Andres Moreno hy vọng sẽ mở rộng công ty của ông "nhiều hơn cả Mỹ Latin". Trong quan điểm này, Brazil sẽ là một thử nghiệm. Nó sẽ là quốc gia không nói tiếng Tây Ban Nha đầu tiên Open English hoạt động, nhưng nền tảng này có thể dễ dàng thích ứng: bản thân các lớp học đã được viết bằng tiếng Anh; Open English sẽ chỉ phải dịch các thành phần dịch vụ thành viên trên website mà thôi (cá nhân, hỗ trợ,…). Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha có thể là những nơi tiếp theo. Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Đông Âu là những đích đến trong tương lai không xa!