Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Công nghệ thông tin
  4. Phát hiện mới: Tại sao chúng ta yêu thương chó, Công cụ lao động lâu đời nhất trên thế giới ...

Phát hiện mới: Tại sao chúng ta yêu thương chó, Công cụ lao động lâu đời nhất trên thế giới ...

08/05/2015
Mức căn bản

Top stories: Why we love dogs, the world's oldest tools, and Saturn superstorms

How dogs stole our hearts

If you think of your dog as your "fur baby," science has your back! New research shows that when dogs stare into our eyes, they activate the same hormonal response that bonds us to babies. The study is the first to show this hormonal bonding effect between humans and any other species.

World's oldest stone tools discovered in Kenya

Researchers have found the oldest tools made by human ancestors! They're 3.3 million years old, 700,000 years older than the oldest known tools to date. That means our ancestors were crafting tools several hundred thousand years before the first fully fledged humans arrived on the scene.

Sixth extinction, rivaling that of the dinosaurs, should join the big five, scientists say

Earth has seen its share of catastrophes, the worst being the "big five" mass extinctions scientists traditionally talk about. Now, paleontologists are arguing that a sixth extinction, 260 million years ago, deserves to be a member of the exclusive club.

Women best men in STEM faculty hiring study

A woman applying for a tenure-track faculty position in STEM (science, technology, engineering, and mathematics) at a U.S. university is twice as likely to be hired as an equally qualified man, if both candidates are highly qualified, according to a new study. These surprising results run counter to widely held perceptions, but some observers warn that the study—which involved actual faculty members rating hypothetical candidates—may not be relevant to real-world hiring.

Saturn's 'great white spots' linked to water

About once every Saturn year—29.5 of our years—a mysterious great white spot erupts in the planet's atmosphere that can outshine the planet's brilliant rings. Now, planetary scientists suggest that these superstorms are linked to water!

By: Meghna Sachdev

 

 

Những câu chuyện hàng đầu: Tại sao chúng ta yêu thương chó, Công cụ lâu đời nhất trên thế giới và Siêu bão ở Sao Thổ.

Những chú chó đã đánh cắp trái tim của chúng ta như thế nào?

Nếu bạn nghĩ rằng chú chó của mình chỉ là "cục bông bé nhỏ" thì bạn có vẻ không quan tâm tới khoa học. Nghiên cứu mới cho thấy rằng khi một con chó nhìn chằm chằm vào mắt bạn, chúng tiết ra một dạng hóc môn giống như mối liên kết giữa chúng ta và những đứa bé.

Tìm thấy công cụ đồ đá lâu đời nhất trên thế giới ở Kenya.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những công cụ lâu đời nhất được tạo ra bởi tổ tiên của con người! Những công cụ đó đã 3,3 triệu năm tuổi, lớn hơn các công cụ lâu đời nhất được biết đến cho đến nay khoảng 700.000 năm. Điều đó có nghĩa là tổ tiên của chúng ta đã làm ra được công cụ vài trăm ngàn năm trước khi con người hoàn chỉnh xuất hiện.

Các nhà khoa học nói rằng: trong lần tuyệt chủng thứ 6 mới chính là "sự kết thúc" của loài này, 5 lần trước nên gộp lại làm 1

Trái đất từng chứng kiến những thảm hoạ tồi tệ nhất dẫn tới 5 lần tuyệt chủng hàng loạt những giống loài khủng long. Bây giờ, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy dấu hiệu của lần thứ 6, xảy ra cách đây 260 triệu năm về trước, và kết quả này xứng đáng cho những ghi nhận là một cột mốc quan trọng và riêng biệt nữa trong dữ liệu về loài khủng long.

Theo nghiên cứu: Nữ giới cũng giỏi như nam giới trong cơ hội việc làm ở các phân ngành thuộc STEM.

Một ứng viên nữ nộp hồ sơ để làm việc tại một vị trí có biên chế tại một trường Đại học Mỹ trong hệ phân ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) có gấp 2 lần cơ hội so với nam giới ở trình độ tương đương, theo như một nghiên cứu gần đây. Những kết quả nghiên cứu đáng ngạc nhiên này đi ngược lại so với suy nghĩ thông thường của mọi người, nhưng các nhà quan sát cũng cảnh báo rằng kết quả nghiên cứu chỉ mô tả đúng các ứng viên trong giới học giả chứ chưa nghiên cứu rộng hơn ở các cơ hội nghề nghiệp khác ngoài thực tế.

"Đốm trắng lớn" của sao Thổ liên quan đến nước

Khoảng một lần mỗi năm của sao Thổ - 29,5 năm theo năm của chúng ta - một đốm trắng to lớn bí ẩn phun trào trong bầu khí quyển của Sao Thổ. Đến hiện tại, các nhà khoa học về các hành tinh cho rằng đó là một siêu bão có liên quan đến nước!

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục