Effortless English là một phương pháp học tiếng Anh do A.J.Hoge sáng chế. Ông là một giảng viên có bằng Master of TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages) – đã từng giảng dạy ở nhiều trường đại học trên thế giới. Sau nhiều năm dạy Anh ngữ cho các sinh viên nước ngoài, ông nhận thấy rằng phần lớn các sinh viên đều không gặp phải khó khăn gì khi học ngữ pháp tiếng Anh, khả năng đọc hiểu của họ rất tốt. Họ đạt điểm ngữ pháp rất cao trong các kì thi kiểm tra. Thế nhưng khi trực tiếp nói chuyện với các sinh viên, ông phát hiện rằng khả năng nói tiếng Anh của họ không được tốt.

     Quay ngược lại quá khứ, đã bao giờ chúng ta tự hỏi tại sao hồi bé mình lại học được tiếng Việt một cách dễ dàng nhưng bây giờ lại quá khó khăn với việc học tiếng Anh hay chưa? Cũng như tiếng Việt, tiếng Anh cũng chỉ là 1 loại ngôn ngữ dùng để giao tiếp giữa người này với người khác mà thôi, vậy cớ gì mà nó lại đáng sợ đến thế! Khi học lớp 1, chúng ta không phải học nhiều từ mới theo kiểu riêng biệt như học vocabulary của tiếng Anh. Chúng ta cũng không phải ngồi học từng bài ngữ pháp khô khan như học tiếng Anh. Nhưng chúng ta học đến đâu nhớ đến đó, sử dụng thành thạo và quan trọng là rất tự nhiên! Vì sao vậy? Bởi vì chúng ta đã được đắm chìm trong ngôn ngữ, được sử  dụng chúng, nghe chúng thường xuyên, nó đã in sâu vào trí óc chúng ta.

     Ngôn ngữ là một yếu tố không mang tính di truyền ở con người. Thật vậy, nếu như bạn sang sống ở Anh trong vòng 4 năm hoặc hơn, tôi có thể khẳng định rằng: Bạn sẽ nói tiếng anh trôi chảy mà không cần nghĩ. Khi một đứa trẻ mới sinh ra, nó dần tiếp cận với ngôn ngữ xung quanh, sau khi tắm mình trong ngôn ngữ 1, 2 năm nó bắt đầu nói những tiếng đầu tiên và rồi dần dần nó bắt đầu hiểu tiếng mẹ đẻ mà không cần phải học. Như vậy trên thực tế, quy luật tự nhiên của việc tiếp cận một ngôn ngữ đó là nghe-nói-đọc-viết theo đúng thứ tự đó.Nhưng trên thực tế, phương pháp dạy học tại đa số các trường trung học trong nước đều bỏ qua yếu tố quan trọng nhất: nghe, mà lại bắt đầu bằng việc học từ vựng và ngữ pháp. Điều đó dẫn đến đa số các học viên đều không dùng được tiếng anh trong giao tiếp.

     Đa số chúng ta đều học ngoại ngữ ngược chiều tự nhiên, có rất nhiều bạn học ngoại ngữ nhưng không nghe và nói được, mà nếu có nghe và nói được thì lại phát âm không đúng. Bạn muốn nói tốt thì bạn phải nghe tốt trước đã, bạn muốn viết tốt thì bạn phải đọc tốt trước đã. Còn chúng ta khi học ngoại ngữ thì sao, có bao giờ các bạn bắt chước giọng của người bản ngữ không, hay toàn bắt chước giọng của các thầy cô. Thầy cô nghe giọng Mỹ lại nhắc lại bằng giọng Anh-Anh hoặc có nhắc lại thì chưa chắc đã chuẩn, học sinh, sinh viên cứ như thế không thể nghe được (vì không thể giải thích được các hiện tượng về âm). Nói chung là chúng ta khi đã lớn rồi, quá trình hấp thụ ngôn ngữ kém hơn trẻ em nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra “một quy trình học ngôn ngữ nhân tạo theo chiều tự nhiên”.

     Để khắc phục điểm yếu này cho các sinh viên nói riêng và cho những người học Anh ngữ nói chung. A.J.Hoge đã phát triển một phương pháp học tập giúp nâng cao khả năng nói tiếng Anh. Phương pháp học tập này tập trung nhiều vào kỹ năng nghe Anh ngữ. Và khi khả năng nghe của bạn được nâng cao thì khả năng nói cũng dễ dàng phát triển. Phương pháp học tập này áp dụng theo cách tiếp cận ngôn ngữ của một đứa trẻ - đó là học nghe trước. Khi bạn nghe tiếng Anh trở nên quen thuộc, bạn sẽ nói ra một cách tự nhiên không phải trải qua một bước trung gian là dịch chúng trong đầu từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang tiếng Anh.

     Về phương pháp học của phương pháp Effortless English:
     -  Một phương pháp mà bạn không thể tin được đó là học từ vựng và ngữ pháp không cần học: chỉ cần nghe và trả lời các câu trả lời của bài học Mini-Stories (MS), tức học tiếng Anh một cách tự động, tuyệt đối không cần tập trung học hay ghi nhớ.
     -  Phương pháp học sâu, giúp bạn sử dụng tiếng Anh một cách tự động: nhớ từ tiếng Anh và ngữ pháp mãi mãi – và sử dụng chúng một cách rất tự nhiên. Bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt về khả năng năng nói tiếng Anh của bạn.
     -  Bạn sẽ học tiếng Anh trong trạng thái hoàn toàn thư giãn: bạn nghe một bài báo tiếng Anh thực tế về một đề tài thú vị. Bạn tưởng tượng, suy nghĩ, mỉm cười, và cười trong khi học.
     -  Một cách học tiếng Anh tránh không phải học văn phạm theo cách truyền thống: mà thay vào đó là cách học như những trẻ em bản ngữ học – theo cách tự nhiên – đây chính là phương pháp chính tất cả bài học của phương pháp Effortless English.
     -  Để thành công, bạn hãy sao chép cách học của những người thành công nhất và bạn sẽ có được cách học tiếng Anh làm cho bạn thích học nhất.

     Về cấu trúc bài học của phương pháp Effortless English:
     -  Vocabulary Lesson: Là những bài học từ vựng: khi học từ vựng bằng tai, bạn sẽ sử dụng nó rất nhanh khi nói. Bài học từ vựng ở dạng âm thanh sẽ nhanh hơn gấp 2-3 lần so với cách học bằng phương pháp đọc – viết.
     -  Listen & Answer Mini Stories: Là dạng bài học nghe và trả lời dựa trên bài học là các câu chuyện ngắn: là một kiểu bài học mới, khi học thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp bạn hiểu và nói tiếng anh rất nhanh và dễ dàng.
     -  Point of View Story Lessons: Bài học văn phạm: bạn có thể học văn phạm tiếng anh chính xác giống như một trẻ em Mỹ – tự nhiên, dễ dàng và bằng trực giác.
     -  Audio Article: Loại bài học theo chủ đề: những bài học tiếng anh vui, đơn giản, thú vị, lạ, thông minh. Khi học những bài học Effortless English, bạn sẽ nhớ rất lâu, bạn có thể cười thiệt lớn, đôi lúc bạn giận giữ, khóc, hay nhảy lên vì hạnh phúc, bạn vừa học vừa tiếp thu thêm những thông tin giá trị trong cuộc sống…