Bài viết liên quan:

Bài viết này sẽ là một hướng dẫn chi tiết phương pháp học từ vựng tiếng Anh đồng thời giới thiệu các bước chi tiết để luyện tập sao cho tạo được phản xạ nhanh chóng khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong thực tế. 

 

Nếu bạn đã là một fan của www.cep.com.vn hoặc www.vobmapping.vn thì chắc hẳn bạn có thể đoán được tôi sẽ viết gì bên dưới đây. Nhưng hãy đừng vội rời khỏi bài viết này, vì chắc bạn sẽ bỏ lỡ một vài phân tích rất chi tiết và thú vị về phương pháp học từ vựng tiếng Anh.

Có một vài câu chuyện mà chắn chắn rằng thường hay nghe nói mỗi khi gặp mặt bạn bè cũ đó là: "không biết thầy cô hồi trước (trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT , ĐH ...) có còn nhớ tơí mình không?; hay việc bạn phải cố nhớ lại một cữa hiệu nơi mà từng mua một món đồ trước đây.

Câu chuyện số 1: Chắc hẳn bạn sẽ rất vui vì thầy cô vẫn còn nhớ tới bạn qua những thành tích học tập rất xuất sắc của bạn, hoặc bạn sẽ mỉm cười chính tuôỉ trẻ của bạn khi tới giờ thầy cô vẫn không sao quên được vụ "scandal" mà bạn đã gây ra lúc đó. Và đương nhiên là bạn đang buồn nếu thầy cô không còn nhớ tới bạn bởi vì những ấn tượng của bạn tạo ra gần như rất mờ nhạt- học cũng tạm tạm- biểu hiện cũng ngoan....chắc chỉ có mỗi cô bán nước ở căn- tin thì còn may ra nhớ tới những lần mua nước ngọt mà "quên" trả tiền mà tới tận bây giờ bạn mới "gửi lại" cho cô ấy. Hơi buồn một chút, nhưng không sao, ít nhất bạn sẽ rút ra được một bài học về cách để tạo ấn tượng cho người khác và cho cả chính bản thân mình. 

Câu chuyện số 2: Sau vài năm bạn không còn lui tới những cửa hiệu ở quê nhà để mua những que kẹo hạnh nhân ưa thích, hoặc một món đồ chơi nào đó. Sẽ không có gì đáng nói nếu chỉ có 1-2 cữa hiệu như vậy ở nơi bạn từng sống- bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nó mặc dù đã hơn 10 năm không đi ngang qua nó. Nhưng nếu có cả hàng chục, hàng trăm cửa hiệu như vậy thì đúng là một thách thức lớn cho khả năng ghi nhớ của bạn. Nếu bạn muốn nhớ lại cửa hàng đó, thì có lẽ đặc điểm màu sắc, âm thanh (những bài hát), ấn tượng dịch vụ của cửa hàng đó là những gì còn sót lại trong tâm trí của bạn.

Việc học và ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh cũng vậy. Nếu bạn đã 1 lần luyện tập để có thể ghi nhớ từ vựng dài hạn (long term saving) thì chỉ có những ấn tượng khác bên cạnh ngữ nghĩa của từng vựng như: màu sắc, âm thanh, hình dạng, cảm xúc.... mới đủ để tạo thành 1 phản xạ từ vựng ngay khi cần.

BÀI HỌC TỪ TỰNG TIẾNG ANH THÚ VỊ TỪ TRÁI TÁO

Lấy hình ảnh logo trái táo của Apple làm ví dụ. Nếu xem trái táo này là một "cục pin" (nerve cell) trong bộ não của bạn, thì các ấn tượng đến từ vựng Apple của bạn lần lượt như sau:

1- Màu xanh lục: hiểu nghĩa Apple - quả táo

2- Màu tím: biết phát âm | ˈæpl̩ |

3- Màu đỏ: Biết màu sắc của trái táo (Apple) lúc còn non và cả lúc chín

4- Màu cam: biết hình dạng của trái tao, hay đã nhiều lần sờ vào nó

5- Màu vàng: biết nhiều câu chuyện xung quanh trái táo: Trái táo của Adam và Eva - Trái táo trong truyện Bạch Tuyết- Trái táo của Steve Jobs ...

6- Màu xanh lá cây: ít nhất đã từng dùng (nghe-nói-đọc-viết) có sử dụng từ vựng Apple trong các cụm từ như: (to) eat an apple; eat an apple a day keep the doctor away, an apple in one's eye .....

Nếu bạn vẫn chưa có khả năng phản xạ với các từ vựng tiếng Anh hay vẫn chưa giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Như vậy, có lẽ bạn đã và đang học từ vựng tiếng Anh sai phương pháp.

(Các bạn trẻ đang trải nghiệm cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh với Flashcard)

Ce Phan đã dành 1 khoảng thời gian dài để tự mình trải nghiệm khả năng ghi nhớ các từng vựng tiếng Anh và thống kê lại những từ vựng mình đã luyện tập đúng cách những từ vựng nào chưa. Vì thế, chính bản thân Ce Phan biết khá rõ ràng số lượng các cấu trúc từ vựng mà mình còn chưa tập đủ số lần trong số 1.000 cụm từ tiếng Anh thông dụng.

(Hãy đọc bài viết của Ce Phan tại www.vnexpress.net "Bí quyết học tiếng Anh của tôi- học thuộc 1.000 cụm từ tiếng Anh thông dụng")

Hiện tại số lượng người dùng bộ Flashcard 1.000 cụm từ tiếng Anh thông dụng đã hơn con số 30.000 người (sản phẩm do Ce Phan, nhóm thầy cô giáo tại CEP và các đồng nghiệp ở nước ngoài tạo ra).

Để tìm xem sản phẩm:
- Flashcard: www.cep.com.vn/FlashCard-Hoc-Tu-Vung-Tieng-Anh-652.html
- Thực hành sử dụng các flashcard: www.vobmapping.vn

Hãy tham gia Group với hơn 30.000 thành viên đang sử dụng sản phẩm này: 
www.facebook.com/groups/HocTuVungTiengAnh/