Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Phương pháp thông minh để dạy trẻ sử dụng tiền

Phương pháp thông minh để dạy trẻ sử dụng tiền

17/03/2015
Mức trung cấp

The smart way to teach children about money

For all the effort parents put into helping their children understand dollars and cents, and for all the effort schools put into formal lessons in personal finance, most children still grow up into adults who can't properly save, spend and budget. Now researchers—from psychologists to economists to communications experts—have started asking why. And the one theme that comes out of their research loud and clear is that we're doing it all wrong.

Focus on Teaching Math—Not Money

Perhaps the most startling finding is that classroom education in finance often doesn't translate into real-world results.

Shawn Cole found this troubling. Not because the studies aren't true: Many, he says, do show a correlation between financial education and good financial behavior. But few studies demonstrated a strong causal link.

He and a group of researchers set out to find an answer. They looked at the states that mandated personal-finance curriculums in high school, and compared the financial health of students who graduated before the mandates to those who graduated after.

After controlling for state, age, race, time and sex, and analyzing a huge pool of historical financial data, the group found that there was no statistically significant difference between people who graduated within a 15-year span either before or after the personal-finance programs were implemented. Graduates' asset accumulation and credit management were the same, with or without mandated financial education.

But the study, issued last year and currently under revision for publication, did find one school subject that does have an impact on students' financial outcomes: math. Students required by states to take additional math courses practiced better credit management than other students, had a greater percentage of investment income as part of their total income, reported $3,000 higher home equity and were better able to avoid both home foreclosure and credit-card delinquency.

"A lot of decisions in finance are just easier if you're more comfortable with numbers and making numeric comparisons," says Mr. Cole. Without strong math skills, he says, people tend to use more emotional ways to invest, spend or save their money. What's more, people with less math experience make worse financial mistakes with issues like compounding or underestimating how quickly interest accumulates.

He says the math courses don't need to be complicated, but should teach about concepts that come up a lot with money, such as exponential growth, which come in handy when thinking about compounding.

A parent of two, Mr. Cole says he will be making sure his children take as much math as they can. He recommends other parents do the same.

Tell the Whole Story, Warts and All

There's a consensus that financial education should begin at home. But the way many parents cover the topic at the kitchen table needs a serious upgrade. 

Often, parents fear causing their children anxiety or think talking about money is impolite. The problem is, keeping these secrets often caused more anxiety than telling the truth.

Trips to the store are good moments to have these conversations, saysAnita Vangelisti, a professor of communication at the University of Texas at Austin. Parents might explain why buying one item makes more sense from an economic perspective than another, comparing quality, price, benefits and the family's general budget.

Teach Them 'Just in Time'

Another mistake parents make with financial education is trying to get it done in one go. They enroll children in summer camps or one-semester classes that aim to cover everything from running lemonade stands to applying for a mortgage.

Instead of teaching all elements of personal finance at once, "just in time" education gives consumers the knowledge they need just as they are about to engage in a transaction. So, instead of giving information about car loans to students in a textbook, consumers would get the information as they started shopping for cars. Parents can adopt this technique, too.

"Let's say you want to teach your child about budgeting, and you know that every year, Aunt Ethel writes your child a $50 check for Christmas," says Mr. Lynch. "The moment to talk about budgeting is just before that happens. If you have that conversation a few months before or a few months after, it's not going to have an effect."

By  CHARLIE WELLS (WSJ)

 

 

Phương pháp thông minh để dạy trẻ sử dụng tiền

Các nhà nghiên cứu cho rằng rất nhiều cha mẹ và trường học thật sự đã đi sai hướng khi cố gắng dạy con trẻ về tiền bạc. Bất kể bao nhiêu nỗ lực chúng ta bỏ ra trong giảng dạy, hướng dẫn về tài chính, hầu hết trẻ em khi lớn lên vẫn không thể chi tiêu, để dành và cân đối ngân sách hợp lý.

Nên tập trung vào môn Toán

Có lẽ phát hiện gây sửng sốt nhất từ các nghiên cứu là việc giảng dạy tài chính ở trường học thường không có hiệu quả trong cuộc sống thực.

Shaw Cole, giảng viên tài chính thuộc Harvard Business School đã tự hỏi, nếu giáo dục tài chính rộng khắp thật sự có hiệu quả, tại sao có rất nhiều người trẻ chật vật với nợ vay, thế chấp, tài sản tích luỹ thì ít ỏi?

Ông và một nhóm nghiên cứu đã cố gắng tìm ra câu trả lời. Họ xem xét các bang có chương trình tài chính cá nhân bắt buộc ở trung học, so sánh giữa các học sinh đã tốt nghiệp trước khi chương trình này được đưa vào giảng dạy và sau đó.

Sau khi phân tích rất nhiều dữ liệu tài chính theo bang, độ tuổi, sắc tộc, thời gian và giới tính, nhóm này đã nhận ra không có một sự khác biệt đáng kể giữa những người tốt nghiệp trong vòng 15 năm trước và sau khi chương trình tài chính được áp dụng. Tài sản tích luỹ và quản lý tín dụng của những người này là như nhau, dù có hay không có chương trình giáo dục tài chính.

Nhưng nghiên cứu này cũng chỉ ra một môn học có ảnh hưởng đến khả năng tài chính của những học sinh đó: đó là Toán học. Học sinh ở những bang yêu cầu học thêm môn Toán quản lý tín dụng tốt hơn các học sinh khác, có phần trăm thu nhập từ đầu tư so với tổng thu nhập lớn hơn, giá trị nhà ở lớn hơn và có khả năng tránh được thế chấp và từ chối tính dụng tốt hơn.

Theo ông Cole "Nếu bạn làm chủ được các con số và các so sánh về số, rất nhiều các quyết định về tài chính sẽ được đưa ra dễ dàng hơn." Không có kĩ năng tốt về toán, người ta thường quyết định đầu tư, chi tiêu hay tiết kiệm tiền bạc dựa trên cảm tính. Ngoài ra, những người không giỏi toán thường có mắc những lỗi tài chính nghiêm trọng hơn trong các vấn đề như lãi suất kép.

Các bài học môn Toán không nhất thiết phải phức tạp, nhưng cần dạy được các khái niệm dẫn đến số tiền lớn, như sự gia tăng số mũ, rất cần thiết để tính toán lãi kép.

Là phụ huynh của 2 đứa trẻ, ông Cole nói rằng ông sẽ cho con học càng nhiều toán càng tốt trong khả năng của chúng. Ông cũng khuyên các phụ huynh khác nên làm như thế.

Hãy kể toàn bộ câu chuyện

Chúng ta luôn nhất trí rằng giáo dục tài chính nên bắt đầu tại gia. Nhưng phương pháp mà các ông bố bà mẹ thường áp dụng nên được thay đổi triệt để.

Thông thường, cha mẹ lo rằng những họ sẽ làm con căng thẳng hoặc nghĩ rằng bàn về tiền bạc là bất lịch sự. Vấn đề là, những bí mật này thường tạo nhiều căng thẳng hơn là nói ra sự thật.

Những lần mua hàng ở cửa hàng, siêu thị là thời điểm tốt để bàn về nội dung này, theo Anata  Vangelisti, giảng viên truyền thông tại University of Texas (Austin). Cha mẹ có thể giải thích tại sao mua món đồ này lại hợp lý về mặt kinh tế hơn so với món khác, khi so sánh về chất lượng, giá cả, lợi ích và ngân sách gia đình.

Dạy trẻ "Đúng thời điểm"

Một sai lầm nữa các bậc phụ huynh hay mắc phải là cố dạy cho xong trong một thời điểm. Họ đăng kí cho con tham gia các trại hè hoặc các lớp học ngắn với nội dung bao gồm tất cả từ mở một quầy bán nước cho đến đăng kí vay mua bất động sản.

Thay vì dạy tất cả các yếu tố về tài chính cá nhân trong một lúc, giáo dục "đúng thời điểm" cung cấp cho người tiêu dùng lượng kiến thức họ cần ngay trước khi họ quyết định một giao dịch. Như vậy, thay vì giảng cho học sinh về khoản nợ mua xe trong lúc học, người mua nhận được thông tin khi họ bắt đầu đi mua xe. Cha mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp này.

"Ví dụ như bạn muốn dạy con mình về cân đối ngân sách, và hằng năm, bé nhận được $50 cho ngày Giáng Sinh." theo John Lynch, đại học Colorado, Boulder, "Thời điểm thích hợp nhất để nói về ngân sách là ngay trước khi con bạn nhận được khoản tiền đó. Nếu bạn bắt đầu trước hoặc sau đó vài tháng, cuộc nói chuyện này sẽ không đem lại hiệu quả."

Dịch bởi: Admin (Everest Education)

 

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục