Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Hạ tầng - Kỹ thuật
  4. Quy định lỗi thời gây cản trở cho các nỗ lực cải thiện giao thông của TP. HCM

Quy định lỗi thời gây cản trở cho các nỗ lực cải thiện giao thông của TP. HCM

21/09/2015
Mức trung cấp

Outdated regulations obstruct HCMC efforts in traffic improvement

Ho Chi Minh City has implemented many solutions for the last decades to deal with long prevalent traffic jam without results as expected, partly because of outdated regulations and lack of self-control to its internal businesses which have failed to suit the city’s development traits and slowed efforts to tackle the issue, said experts.

HCMC authorities have been highly determined to restore roadside and pavement order with regularly and constantly conducted measures. They have even asked district leaders to make a commitment to take actions against this. However, it has not been improved without any leader being handled, who are responsible for remains unclear.

According to an unnamed planning expert, the prolonged issue is an evidence for the backward of current regulations and urban management model compared to de facto condition in HCMC.

Penalty level for those transgressing pavements and roadsides is only VND2-3 million, a trifle against average income of households with street-front houses. They might earn tens of millions of dong a month from renting out their premises in center districts, said an expert from the HCMC Institute for Development Studies.

If HCMC had self-control in urban management, it would be able to issue more suitable regulations, for instance, the penalty would increase to VND100 million (US$4,445), he added.

Thanh Buoi bus company has opened a picking up and dropping off point right near the headquarters of the HCMC traffic inspectorate for a long time, with about ten passenger buses stopping there a single day. However it is unknown why the inspectorate has not ended this violation and why their irresponsibility has not been handled.

Local authorities have many times instructed districts to strictly tackle illegal bus stations inner the city for decades, but they have still existed and operated so far.

Dated urban management model is the main cause for that situation because it is unable to point out responsibilities of relevant officials, said experts.

Lack of self-control

HCMC has been seeking permission from related ministries to build My Thuy intersection to complete belt road no.2 because the project is expected to be implemented under a new form, in which investors will advance money to build the intersection and receive deferred payment from the state budget.

In fact, the city has built Rach Chiec Bridge in the road linking Hanoi Highway to Phu My Bridge under the above form making My Thuy not precedent. Moreover, it is not a large scale project but HCMC still has to ask for the central permission.

Before creating a movement to invest in buses using compressed natural gas, local authorities had also been allowed by central agencies.

This process has negatively affected the city’s development as opportunities usually pass very quickly in such a large economic hub, where it has to ask for the permission from ministries for every internal business and project.

In addition, the ratio of budget revenue left for the city is little causing a big difficulty in dealing with traffic jam and developing public transport.

Mr. Huynh The Du, director of Fulbright program in HCMC Economics University, said that HCMC resources have been squeezed instead of being used for promoting its potentials and advantages for better international competitiveness.

HCMC has been able to keep only 25 percent of its revenues despite contributing nearly 20 percent GDP and 30 percent national budget for the last two decades, he added.

The city’s economic growth has recovered after a crisis for recent years and soon faced big challenges including traffic jam, which has returned regularly and widely with the increasing number of immigrants and volume of goods to the city.

Therefore, HCMC does need a suitable mechanism and strong enough resources to solve problems such as traffic jam and develop sustainably.

Source: VIETNAMNET

 

 

Quy định lỗi thời gây cản trở cho các nỗ lực cải thiện giao thông của TP HCM

Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp vào những năm cuối của thập kỷ để đối phó với nạn ách tắc giao thông phổ biến mà không có kết quả như mong đợi, một phần là do những quy định đã lỗi thời đã không phù hợp với đặc điểm phát triển của thành phố và làm chậm lại những nỗ lực để giải quyết các vấn đề này, các chuyên gia cho biết.

Chính quyền TP HCM đã rất quyết tâm khôi phục lại lề đường và vỉa hè bằng các biện pháp được tiến hành thường xuyên và liên tục. Họ thậm chí đã yêu cầu lãnh đạo các Quận thực hiện một cam kết có những hành động chống lại điều này. Tuy nhiên, việc đó đã không được cải thiện mà cũng không có bất kỳ nhà lãnh đạo bị xử lý, những người mà trách nhiệm vẫn chưa rõ ràng.

Theo một chuyên gia lập kế hoạch, vấn đề bị kéo dài là một bằng chứng cho sự lạc hậu của các quy định và mô hình quản lý đô thị hiện hành so với điều kiện thực tế tại TP HCM.

Mức hình phạt đối với việc lấn chiếm lề đường, vỉa hè chỉ khoảng 2-3 triệu đồng là một món tiền nhỏ đối với mức thu nhập trung bình của hộ gia đình có nhà mặt phố. Họ có thể kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi tháng từ việc cho thuê mặt bằng của họ tại các quận trung tâm, một chuyên gia của Viện Nghiên cứu Phát triển TP Hồ Chí Minh cho biết.

Nếu TPHCM tự chủ trong việc quản lý đô thị, thành phố này sẽ có thể đưa ra các quy định phù hợp hơn, ví dụ như mức phạt sẽ tăng lên đến 100 triệu đồng, ông nói thêm.

Công ty xe Khách Thành Bưởi đã mở một bến đón trả khách ngay gần trụ sở Thanh tra giao thông TP Hồ Chí Minh trong một thời gian dài, với khoảng mười xe chở khách dừng đỗ hằng ngày. Tuy nhiên không rõ tại sao thanh tra vẫn chưa kết thúc việc vi phạm này và tại sao sự vô trách nhiệm của họ đã không bị xử lý.

Chính quyền địa phương đã nhiều lần chỉ đạo các Quận huyện giải quyết các trạm xe buýt bất hợp pháp ở các thành phố trong nhiều thập kỷ, nhưng chúng vẫn tồn tại và hoạt động cho đến nay.

Mô hình quản lý đô thị lỗi thời là nguyên nhân chính cho tình huống đó bởi vì không thể chỉ ra trách nhiệm của các cán bộ liên quan, các chuyên gia cho biết.

Thiếu sự tự kiểm soát

TP Hồ Chí Minh đã xin sự cho phép của các Bộ ngành có liên quan để xây dựng đường giao nhau để hoàn thành đường vành đai số 2, dự án dự kiến sẽ được thực hiện dưới một hình thức mới, trong đó nhà đầu tư sẽ tạm ứng tiền để xây dựng các giao lộ và nhận được nguồn trả chậm từ ngân sách nhà nước.

Trong thực tế, thành phố đã xây dựng cầu Rạch Chiếc trong tuyến đường nối đường xa lộ Hà Nội đến cầu Phú Mỹ theo hình thức trên làm cho đường Mỹ Thuỷ không có tiền lệ. Hơn nữa, nó không phải là một dự án quy mô lớn nhưng TP.HCM vẫn yêu cầu phải có sự cho phép.

Trước khi tạo ra phong trào đầu tư vào xe buýt sử dụng khí nén thiên nhiên, chính quyền địa phương cũng phải xin được sự cho phép của các cơ quan trung ương.

Quy trình này đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thành phố vì các cơ hội thường vụt qua rất nhanh ở một trung tâm kinh tế lớn như vậy, nơi mà phải có sự cho phép từ Bộ đối với mỗi doanh nghiệp và dự án.

Ngoài ra, tỷ lệ thu ngân sách để lại cho thành phố quá ít đã gây ra một khó khăn lớn trong việc đối phó với ùn tắc giao thông và phát triển giao thông công cộng.

Ông Huỳnh Thế Du, giám đốc Chương trình Fulbright tại Đại học Kinh tế TP.HCM, cho biết rằng các nguồn lực của TP.HCM đã bị vắt kiệt thay vì được sử dụng để thúc đẩy tiềm năng và lợi thế của mình đối với khả năng cạnh tranh quốc tế tốt hơn.

TP Hồ Chí Minh chỉ có thể giữ 25% doanh thu của nó mặc dù đóng góp gần 20 phần trăm GDP và 30 phần trăm ngân sách quốc gia trong hai thập kỷ qua, ông nói thêm.

Tăng trưởng kinh tế của thành phố đã hồi phục sau một cuộc khủng hoảng trong những năm qua và sớm phải đối mặt với những thách thức lớn như ách tắc giao thông đang trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn do số lượng người nhập cư ngày càng tăng và khối lượng hàng hóa cho thành phố.

Do đó, TPHCM cần một cơ chế thích hợp và nguồn lực đủ mạnh để giải quyết vấn đề như ùn tắc giao thông và phát triển bền vững.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục