Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Rạn san hô Great Barrier (Đại Bảo Tiều)

Rạn san hô Great Barrier (Đại Bảo Tiều)

03/05/2015
Mức căn bản

The great barrier reef

A reef is a chain of rocks or coral that is near the surface of the ocean. Coral is a rock-like substance that is produced by sea animals. It often has bright colors which make it very beautiful. Reefs are a vital part of the ocean ecosystem. The largest such reef is just off the north-eastern coast of Australia. This area is called "The Great Barrier Reef".

Approximately 900 islands and more than 3,000 smaller reefs make up The Great Barrier Reef system. It acts as a home for many different kinds of marine life, from tiny plants and fish to large sharks. The hard edges of the reef protect the marine life within from the strong waves of the ocean.

Some notable species that depend on the reef include green sea turtles and the humpback whale, which travel from the Antarctic to give birth to their calves in the warm reef waters. Because of its importance as a diverse marine ecosystem, the Great Barrier Reef has been included on the list of World Heritage Areas.

The coral in the reef is also important for maintaining the proper pH level in the water. The pH is a measure of the chemical balance of the water. With an incorrect pH level, plants and fish cannot survive. Thus, the coral not only protects the marine life from strong waves, but it also makes the water suitable for the animal life inhabiting it.

Recently, The Great Barrier Reef has been suffering damage. Global warming has been increasing ocean water temperatures past the level conducive to coral life. In addition, runoff from local farmland has been polluting the ocean water around the reef, and, by extension, the marine life within it.

To compound this problem, this polluted water is believed to be beneficial to the Crown-of-Thorns starfish, a species that actually preys upon coral. AS more and more of these starfish are be able to reproduce, more and more of The Great Barrier Reef will be destroyed. 

Source: Developing Skills for Toefl iBT

 

 

Rạn san hô Great Barrier (Đại Bảo Tiều)

Dải đá ngầm là một chuỗi các mỏm đá hoặc các rạn san hô nằm gần bề mặt của đại dương. San hô là một loại chất gần giống với đá, nó được sản xuất bởi các loại sinh vật biển. Nó thường có màu sắc tươi sáng làm cho chúng trở nên xinh đẹp. Các rạn san hô là một phần quan trọng của hệ sinh thái biển. Rạn san hô lớn nhất nằm ngoài khơi bở biển phía đông bắc nước Úc.

Khu vực này được gọi là "The Great Barrier Reef" (Đại Bảo Tiều". Với khoảng chừng 900 hòn đảo và hơn 3000 dải đá ngầm nhỏ hơn đã tạo nên hệ thống rạn sang hô Đại Bảo Tiều. Nó đóng vai trò là nhà của nhiều loại sinh vật biển, từ những loại thực vật tí hon đến các loại cá mập to lớn. Những gờ đá của rạn san hô bảo vệ các loại sinh vật biển khỏi các đợt sóng mạnh mẽ của đại dương.

Một số loài sinh vật đặc biệt đáng chú ý sống dựa vào ran san hô bao gồm loài rùa biền xanh và cá voi lưng gù, những loại động vật đã đi từ Nam cực để sinh con tại vùng nước ấm của rạn san hô. Do tầm quan trọng của nó như là một khu hệ sinh thái biển đa dạng, Đại bảo Tiều đã được đưa vào danh sách các di sản thế giới.

Loài san hô sống trong dải đá ngầm rất quan trọng đối với việc duy trì độ pH thích hợp trong nước biển. Độ pH là một thước đo của sự cân bằng hóa học trong nước. Với độ pH không phù hợp, các loại thực vật và cá sẽ không thể sống sót. Như vậy, rạn san hô không những bảo vệ các loài sinh vật biển khỏi các đợt sóng mà còn tạo ra môi trường sống thích hợp đối với các loại sinh vật sống ở đó. 

Gần đây, Đại Bảo Tiều đã phải chịu sự thiệt hại. Sự nóng lên toàn cầu làm nhiệt độ của nước biển tăng cao hơn mức chịu đựng của san hô. Ngoài ra, chất thải từ các vùng đất nông nghiệp địa phương đã làm ô nhiễm nước biển xung quanh các rạn san hô, và nói rộng ra là ảnh hưởng đến tất các các sinh vật biển sống bên trong nó.

Đáng lưu ý nguồn nước ô nhiễm này được cho là môi trường sống có lợi đối với loài sao biển gai - loại động vật ăn san hô. Chúng ăn nhiều hơn khả năng tái tạo của san hô, nhiều hơn va nhiều hơn, Đại Bảo Tiều sẽ bị phá hủy.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục