Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Rau bẩn: Tại sao một số nông dân ở miền Nam từ chối ăn rau muống mà họ trồng

Rau bẩn: Tại sao một số nông dân ở miền Nam từ chối ăn rau muống mà họ trồng

14/12/2015
Mức trung cấp

Dirty greens: Why some southern farmers refuse to eat the water spinach they grow

A news report has exposed a shocking farming practice that can make you think twice about the country's beloved vegetable

A man takes a big bowl of waste vehicle oil from a bucket and splash the thick black liquid directly onto his water spinach field.

He repeats the procedure, until all of the young plants are given the oil treatment. Some of his farming neighbors in Thuong Xuan Ward in District 12, Ho Chi Minh City are showed doing the same in a video recently published by news website Zing.

The farmers claim that the waste oil works well as a cheap pesticide and it can help the plant grow fast, strong and green. 

One woman living in the area says that the farmers do not eat the oil-treated spinach, but plant their own vegetables on a different field. 

The video has stirred widespread public concerns as water spinach, known in Vietnamese as rau muong, which is arguably one of the most popular vegetables in the country. It shows up on family dinner tables at least once a week as it can be cooked in various ways into different dishes. Many also eat it raw. 

In an attempt to calm the public, Ho Chi Minh City food safety officials held a conference Tuesday guaranteeing that they have taken 20 samples of water spinach in the area for testing and they are all safe.

Nguyen Thi Le Thoa, in charge of food safety at the city’s plant protection department, said the agency took the samples from the area featured in the video, and all of them contained traces of heavy metals such as arsenic, zinc and copper.

“But the amount is at acceptable levels,” Thoa said, as cited by news website Zing.

She said around 1,000 families in the city plant water spinach for sale but only 988 of them have signed an agreement with the authorities not to use waste oil. 

But the authorities have only found one family using the oil. It’s not clear if the farmers received any fines, she said.

Thoa said her agency has also tested 1,000 fruit and vegetable samples this year and only eight of them contained pesticide residues.

Matter of luck

Other officials at the meeting do not feel assured.

Trinh Xuan Thieu, Party secretary of Phu Nhuan District, said that there are still places selling poor quality food products in the city despite the large number of management agencies.

He said there is almost no control of the quality and origin of food products at wet markets, especially the small ones.

“Many consumers said they don’t feel safe even when shopping at supermarkets,” Thieu said, as cited by Zing.

“Consumers can only bet on luck, and diseases related to food consumption has been rising,” he said. “People are not healthy due to the accumulation of poisonous chemicals from the food they eat.”

Reports at a conference on cancer treatment and prevention in Hanoi Tuesday showed a rapid increase of cancer patients in Vietnam, and one major factor is food tainted with preservatives and other chemicals.

Latest ps from the Health Ministry showed that cancer cases increased from nearly 69,000 in 2000 to more than 126,300 in 2010 and is estimated to surge to 190,000 in 2020 while the World Health Organization data showed Vietnam has 110 cancer deaths per every 100,000 people.

A recent report from the food safety department at the health ministry showed that inspections in the first ten months this year found 10 percent of fruit and vegetables sold nationwide contained excessive amount of pesticides.

Dr. Tran Van Thuan, director of the national cancer research institute and deputy director of Hanoi’s leading cancer hospital K, said, as cited by Nhan Dan newspaper, that toxic chemicals in food are responsible for 30 percent of the cancer cases, the same rate caused by smoking.

Source: Thanhnien News

 

 

Rau bẩn: Tại sao một số nông dân ở miền Nam từ chối ăn rau muống mà họ trồng

Một báo cáo tin tức đã phơi bày thực trạng nuôi trồng gây sốc có thể làm cho bạn phải suy nghĩ với việc ăn món rau yêu thích.

Một người đàn ông múc một ca lớn nhớt thải từ một cái thùng và hất trực tiếp thứ chất lỏng màu đen này vào đồng rau muống của mình.

Ông lặp đi lặp lại các bước cho đến khi tất cả các cây non được phủ đầy nhớt. Một số nông dân ở gần nông trại này ở phường Thạnh Xuân, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh cũng thực hiện cách làm tương tự trong một đoạn video mới xuất bản trang tin Zing.

Các nông dân cho rằng nhớt thải giống như một loại thuốc trừ sâu giá rẻ và nó có thể giúp cây phát triển nhanh, khỏe mạnh và tươi tốt.

Một người phụ nữ sống ở khu vực này nói rằng nông dân không ăn rau muống được tưới dầu, mà trồng rau để họ ăn trên một ruộng khác.

Video này đã khuấy động mối quan tâm của cả cộng đồng với rau muống, loại rau được cho là phổ biến nhất trong cả nước. Nó xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình ít nhất một lần một tuần vì nó có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau với những món ăn khác nhau. Nhiều người còn ăn sống loại rau này.

Trong một nỗ lực nhằm xoa dịu công chúng, các quan chức an toàn thực phẩm của thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức một hội nghị với 20 mẫu rau muống được lấy ở khu vực này để thử nghiệm và tất cả chúng đều an toàn.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thoa, phụ trách an toàn thực phẩm tại sở bảo vệ thực vật của thành phố cho biết cơ quan này đã lấy mẫu từ các khu vực được nêu trong video và tất cả trong số đó đều có tồn tại các kim loại nặng như asen, kẽm và đồng.

"Nhưng số lượng tồn dư ở mức chấp nhận được" bà Thoa cho biết, theo trích dẫn của trang web tin tức Zing.

Bà cho biết khoảng 1.000 gia đình trong thành phố này trồng rau muống để bán nhưng chỉ có 988 trong số đó ký thỏa thuận với các nhà chức trách là không sử dụng dầu thải.

Nhưng các nhà chức trách chỉ tìm thấy một gia đình sử dụng nhớt. Vẫn còn chưa rõ liệu những người nông dân này có phải chịu bất kỳ khoản tiền phạt nào hay không, bà nói.

Bà Thoa cho biết cơ quan cảu bà cũng đã thử nghiệm 1.000 mẫu rau quả trong năm nay và chỉ có tám trong số đó có chứa dư lượng thuốc trừ sâu.

Vấn đề may mắn

Các quan chức khác tại cuộc họp vẫn không cảm thấy yên tâm.

Ông Trịnh Xuân Thiều, Bí thư Quận Phú Nhuận, cho biết rằng vẫn có những nơi bán sản phẩm, thực phẩm kém chất lượng trong thành phố mặc dù có một số lượng lớn các cơ quan quản lý.

Ông cho biết hầu như không có kiểm soát về chất lượng và nguồn gốc của thực phẩm được bán tại các chợ, đặc biệt là những chợ nhỏ.

"Nhiều người tiêu dùng cho biết họ không cảm thấy an toàn ngay cả khi mua sắm tại các siêu thị" ông Thiều nói, theo trích dẫn của Zing.

"Người tiêu dùng chỉ có thể đặt cược vào sự may mắn và các bệnh liên quan đến tiêu thụ thực phẩm đã tăng cao" ông nói. "Con người không khỏe mạnh là do sự tích tụ chất độc hóa học từ thực phẩm mà họ ăn."

Báo cáo tại một hội nghị về điều trị và ngăn chặn ung thư tại Hà Nội vào thứ ba cho thấy có một sự gia tăng nhanh chóng số lượng bệnh nhân mắc ung thư ở Việt Nam và một trong những yếu tố quan trọng chính là thực phẩm nhiễm chất bảo quản và các hóa chất khác.

Những số liệu mới nhất từ Bộ Y tế cho thấy các trường hợp ung thư tăng từ gần 69.000 trường hợp một năm 2000 lên hơn 126.300 trong năm 2010 và ước tính sẽ tăng lên 190.000 vào năm 2020 trong khi dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy Việt Nam có 110 trường hợp tử vong ung thư trên mỗi 100.000 người.

Một báo cáo gần đây từ Sở an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế cho thấy, việc thanh tra trong mười tháng đầu năm nay cho thấy 10% trái cây và rau quả được bán trên toàn quốc có chứa quá nhiều thuốc trừ sâu.

Tiến sĩ Trần Văn Thuận, Giám đốc Viện nghiên cứu ung thư quốc gia và Phó giám đốc bệnh viện K điều trị ung thư hàng đầu của Hà Nội, cho biết theo trích dẫn của báo Nhân Dân, các hóa chất độc hại trong thực phẩm chiếm 30% các trường hợp ung thư, tỷ lệ tương tự đối với việc hút thuốc lá.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục