Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Săn ngọc trai ở Việt Nam

Săn ngọc trai ở Việt Nam

20/05/2016
Mức trung cấp

Hunting for pearls in Vietnam

Big money has been poured into pearl projects in Vietnam, which has a long coastline of 3,600 kilometers, but profits have sometimes been unsatisfactory.

Though Vietnam cannot compare with the other pearl metropolises in the world like Indonesia, which exported $29 million worth of pearl products in 2014, or Australia, the Philippines, Myanmar and China in terms of quantity and the diversification of products, it is still an attractive destination for many foreign investors. 
 

Though pearl farming appeared in Vietnam in 1960s, only in 1980s did Vietnam become the destination point for foreign pearl experts. The experts, from France, Australia, Japan and China, flocked to Phu Quoc Island in Kien Giang province, Co To Island in Quang Ninh, Con Dao Island and Dam Mon Peninsula in Khanh Hoa to seek their opportunities.

A lot of pearl companies with purely Vietnamese names were set up, including Phu Quoc Viet Nam Pearl Company Ltd, Vietnam Pearl Company and Sai Gon Pearl Company. However, they were backed by foreign owners. 

Japan, Hong Kong, Australia and South Korea, Switzerland, India and France, New Zealand and Thailand were the markets which consumed Vietnam’s pearl.

However, the global economic crisis in 2008, which resulted in the sharp fall in demand for luxury products, seriously affected pearl farmers. Many investors had to leave Vietnam.

In fact, according to Ho Thanh Tuan, CEO of Hoang Gia, the global economic crisis was not the only reason behind the investors’ leave. In many cases, the investors sold their workshops and left just because they could not exploit natural pearl in Vietnam anymore. 

The investors came to Vietnam not to cultivate pearl, but to exploit natural pearl, and they left because they saw the natural resource was getting exhausted.

However, when foreign investors left, Vietnamese investors jumped on the bandwagon.

Apart from Vietnam Pearl Company Ltd, which is Japanese invested, the other big names such as Hoang Gia Pearl, Ngoc Hien Pearl and Ha Long Pearl are Vietnamese privately run businesses in the coastal areas of Kien Giang, Ben Tre and some northern provinces.

To date, Vietnam’s pearl industry is still in the very early stage of development, though the Ministry of Finance stipulates in the Decision No 1380 released in 2011 that pearl is one of the products subject to import restriction because it can be made domestically.

However, experts are optimistic about the future of Vietnam’s pearl industry.

There are two kinds of pearl now available in the market – freshwater and saltwater pearl. The latter is always more expensive than the former. Meanwhile, Vietnam has advantages in saltwater cultivation.

On Phu Quoc Island, jewelry made of pearl are sold for VND1-10 million per product.

Source: VIETNAMNET

 

 

Săn ngọc trai ở Việt Nam

Những khoản tiền lớn đã được đổ vào các dự án ngọc trai ở Việt Nam, đất nước có đường bờ biển dài 3.600 km, nhưng lợi nhuận đôi khi chưa được thỏa đáng.

Mặc dù Việt Nam không thể so sánh với các đô thị ngọc trai lớn khác trên thế giới như Indonesia, nơi xuất khẩu sản phẩm ngọc trai trị giá 29 triệu USD vào năm 2014, hay Úc, Philippines, Myanmar và Trung Quốc về số lượng, mức độ đa dạng các sản phẩm, thì nơi này vẫn là một điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Mặc dù việc nuôi ngọc trai đã xuất hiện tại Việt Nam trong những năm 1960, nhưng chỉ trong những năm 1980 mới khiến Việt Nam trở thành điểm đến cho các chuyên gia ngọc trai nước ngoài. Các chuyên gia từ Pháp, Úc, Nhật Bản và Trung Quốc, đổ xô đến đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Đảo Cô Tô ở Quảng Ninh, Côn Đảo và bán đảo Đầm Môn, Khánh Hòa để tìm kiếm cơ hội cho mình.

Rất nhiều công ty ngọc trai với tên thuần Việt được thành lập, bao gồm Công ty TNHH Ngọc trai Phú Quốc Việt Nam, công ty Ngọc Trai Việt Nam và công ty Ngọc Trai Sài Gòn. Tuy nhiên, những công ty này đều được hỗ trợ bởi các chủ sở hữu nước ngoài.

Nhật Bản, Hồng Kông, Úc và Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Ấn Độ và Pháp, New Zealand và Thái Lan là những thị trường tiêu thụ ngọc trai của Việt Nam.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu trong năm 2008, dẫn đến sự sụt giảm mạnh nhu cầu về các sản phẩm xa xỉ, ảnh hưởng nghiêm trọng lên nông dân nuôi ngọc trai. Nhiều nhà đầu tư đã phải rời khỏi Việt Nam.

Trong thực tế, theo ông Hồ Thanh Tuấn, Giám đốc điều hành của Hoàng Gia, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu không phải là lý do duy nhất đằng sau việc rời đi của các nhà đầu tư. Nhiều trường hợp, các nhà đầu tư bán nhà xưởng và rời đi chỉ vì họ không thể khai thác ngọc trai tự nhiên ở Việt Nam nữa.

Các nhà đầu tư đến Việt Nam không phải để nuôi ngọc trai, mà để khai thác ngọc trai tự nhiên và họ ra đi vì họ nhìn thấy nguồn tài nguyên thiên nhiên này đã bị cạn kiệt.

Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư nước ngoài bỏ đi, các nhà đầu tư Việt Nam đã nhảy vào cuộc.

Ngoài Công ty TNHH Ngọc trai Việt Nam, có vốn đầu tư của Nhật Bản, các tên tuổi lớn khác như Ngọc trai Hoàng Gia, Ngọc Hiền Pearl và Hạ Long Pearl Hà là doanh nghiệp do tư nhân Việt Nam điều hành ở các vùng ven biển của tỉnh Kiên Giang, Bến Tre và một số tỉnh phía Bắc.

Đến nay, ngành công nghiệp ngọc trai của Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển, mặc dù Bộ Tài chính quy định tại Quyết định số 1380 phát hành trong năm 2011 rằng ngọc trai là một trong những sản phẩm chịu thuế nhập khẩu hạn chế bởi vì nó có thể được sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, các chuyên gia rất lạc quan về tương lai của ngành công nghiệp ngọc trai của Việt Nam.

Có hai loại ngọc trai hiện đã có trên thị trường - ngọc trai nước ngọt và nước mặn. Đã trở nên đắt hơn so với trước đây. Trong khi đó, Việt Nam có lợi thế về nuôi ngọc trai nước mặn.

Trên đảo Phú Quốc, đồ trang sức làm bằng ngọc trai được bán với giá từ 1-10 triệu đồng cho mỗi sản phẩm.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 7 và tháng 10 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục