Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Sâu măng, món ăn độc đáo của người Mường ở Thanh Hóa

Sâu măng, món ăn độc đáo của người Mường ở Thanh Hóa

30/03/2016
Mức căn bản

Bamboo worm, the unique food of Muong people in Thanh Hoa

Insects including crickets, worms, locusts etc have always been favorite ingredients in the cuisine of Muong people in Thanh Hoa. When the weather gets cold and wet, it is a perfect time for Muong people to start their favorite bamboo worms (sau mang) collecting.

Two Muong men are looking for bamboo worms - Photos: Internet

It is not difficult to locate bamboo worms but to get as many as you want, it requires a little more effort. To collect bamboo worms, Muong people’s most important tools are a knife and a basket. People often look for dry and almost died bamboo trees, chop them down then have bamboo stalks emptied to get bamboo worms inside. In a lucky day, one can get 1 to 1.5 kg of bamboo worms. The worm is white in color with a body length of 3.5 to 4 cm long.

The worms stay inside dried and almost-died bamboo stalks

Closer looks of bamboo worms

There are different ways to cook bamboo worms, such as deep fry, steam, braise etc but the most popular dish for Muong people is bamboo worm stir fry. The worms are washed and cleaned carefully then seasoned with salt for 15 minutes. Heat the fat in a wok, add shallots, worms and stir fry for 3 minutes. When the worms become light golden, add a bit finely chopped lime leaves, give another a quick stir fry and have the dish served immediately. The worm is succulent and juicy. The sweet scent of bamboo combines with the strong flavor of worm and the light bitter of lime leaves all make a unique dish that is especially perfect to enjoy in cold and humid days.

Bamboo worm is a favourite food of Muong people in Thanh Hoa 

Stirred fry bamboo  

Besides cuisine, bamboo worm can also be used as an ingredient in the home-made wine of Muong. People here give the freshest and most delicious worms a really quick stir-fry before sucking them in wine. The worm-wine will be ready after about one month and is one of the most favorite drinks of Muong people.

Source: VIETNAMNET

 

 

Sâu măng, món ăn độc đáo của người Mường ở Thanh Hóa

Côn trùng bao gồm dế, sâu, châu chấu v.v. luôn là thành phần được yêu thích trong ẩm thực của người Mường ở Thanh Hóa. Khi thời tiết lạnh và ẩm ướt, đó là thời gian hoàn hảo người Mường bắt đầu thu thập sâu măng.

Hai người đàn ông Mường đang tìm kiếm sâu măng - Ảnh: Internet

Không quá khó khăn để xác định vị trí của sâu măng nhưng để thu thập được như nhiều như bạn muốn, thì lại đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn. Để thu thập sâu măng, công cụ quan trọng nhất của người Mường là một con dao và một cái giỏ. Mọi người thường tìm kiếm những cây măng khô hoặc gần chết, cắt chúng xuống sau đó mở thân cây măng tre ra để thu được sâu măng nằm bên trong. Trong một ngày may mắn, người ta có thể có được từ 1-1,5 kg sâu măng. Sinh vật này có màu trắng với chiều dài cơ thể khoảng 3,5-4 cm.

Những con sâu ở bên trong cây măng tre khô và hoặc gần chết

 

Cận cảnh sâu măng

Có nhiều cách khác nhau để nấu sâu măng như chiên, hấp, om v.v. nhưng món ăn phổ biến nhất đối với người Mường là sâu măng xào. Những con sâu được rửa và làm sạch một cách cẩn thận sau đó ướp với muối trong 15 phút. Đun nóng mỡ trong chảo cho hành khô, sâu vào xào trong 3 phút. Khi sâu chuyển vàng, thêm một chút lá chanh thái nhỏ, xào nhanh thêm một chút và món ăn đã sẵn sàng. Sâu ngon và ngọt. Hương thơm ngọt ngào được kết hợp của sâu măng chín vàng và hương vị mạnh mẽ của lá chanh, tất cả tạo ra một món ăn độc đáo mà đặc biệt hoàn hảo để thưởng thức trong những ngày trời lạnh và ẩm ướt.

Sâu măng là một món ăn ưa thích của người Mường ở Thanh Hóa

Sâu măng xào

Bên cạnh mảng ẩm thực, sâu măng cũng có thể được sử dụng như một thành phần trong sản xuất rượu tại nhà của người Mường. Người dân ở đây dùng những con sâu tươi và ngon nhất xào thật nhanh trước khi ngâm chúng vào trong rượu. Những con sâu ngâm rượu sẽ dùng được sau khoảng một tháng và là một trong những thức uống được yêu thích nhất của người Mường.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục