Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Sinh viên đi du học về phải đối mặt với thị trường việc làm khó khăn

Sinh viên đi du học về phải đối mặt với thị trường việc làm khó khăn

06/07/2015
Mức trung cấp

Graduates of foreign schools face tough job market

Studying abroad is the choice of many well-off families as employers often prefer graduates of foreign schools. However, many foreign school graduates are finding it tough to get a job.

An analyst said that Tinh could find many parents to talk to. They also  believe that only foreign schools can provide the best education.

Thanh Van, a parent in Hanoi, said her son began dreaming of studying abroad when he was small, and Van thinks she needs to begin saving money to fund the boy’s overseas study in several years.

Nguyen Cong Hien, another VietNamNet reader, did not want to compare Vietnamese and foreign education but said he felt satisfied with how his two children had grown up with US education.

“They turned out to be more dynamic and independent. I believe they will grow up into useful people for family and society,” Hien said.

Cao Minh Tuan, a businessman, said he plans to send his son to high school in the US. After high school, he will attend a university in the US.

“He must study at a foreign school, not a Vietnamese one,”  Tuan said. “Foreign school graduates will be preferred by employers.”

However, bachelor’s degrees granted by foreign schools are not necessarily admission cards to agencies or businesses in Vietnam.

A labor expert noted that employers are becoming more cautious about candidates with foreign degrees.

“They (employers) will look to see if candidates funded their studies overseas themselves, or if they studied with a scholarship granted by schools or the government,” he noted.

Ho Lam Hung, a VietNamNet reader, said he did not think studying abroad was the best choice for his children.

“If I have VND1 billion, I will spend VND300-400 million to fund my children’s studies at domestic schools. The remaining money will be spent on other training courses on computing skills and foreign languages,” Hung said.

“Tens of candidates, including those who graduated from overseas schools, have failed the 2015 civil service exams to state agencies in Hanoi. I hope the information will make Vietnamese parents rethink,” he added.

A report shows Vietnamese spend $1.5 billion a year on studying overseas, which, in the eyes of analysts, is a reflection on the poor education at local schools.

In 2013, the amount of money Vietnamese parents spent to fund their children’s studies overseas for the first time exceeded $1 billion. The p rose to $1.5 billion in 2014.

The Ministry of Finance confirmed that roughly $1 billion is remitted abroad every year by Vietnamese to fund their children’s education.

Source: VIETNAMNET

 

 

Sinh viên đi du học về phải đối mặt với thị trường việc làm khó khăn

Du học là sự lựa chọn của các gia đình khá giả, các nhà tuyển dụng thường thích sinh viên đi du học về. Tuy nhiên, nhiều sinh viên tốt nghiệp các trường ở nước ngoài đang gặp khó khăn để có được một công việc.

Một nhà phân tích cho rằng anh Tính thể tìm thấy nhiều bậc phụ huynh khác để cùng nói chuyện. Họ cũng tin rằng chỉ có các trường nước ngoài mới có thể cung cấp nền giáo dục tốt nhất.

Thanh Vân một phụ huynh ở Hà Nội, cho biết con trai của cô bắt đầu giấc mơ du học từ khi còn nhỏ, và chị nghĩ mình cần bắt đầu tiết kiệm tiền để có thể chi trả tiền ăn học ở nước ngoài của con trai trong nhiều năm.

Nguyễn Công Hiến, một đọc giả của báo VietNamNet, không muốn so sánh nền giáo dục Việt Nam và giáo dục nước ngoài, nhưng anh cho biết anh cảm thấy hài lòng với cách hai đứa con đã trưởng thành với nền giáo dục của Mỹ.

"Chúng trở nên năng động và độc lập hơn. Tôi tin rằng chúng sẽ lớn lên thành người có ích cho gia đình và xã hội" anh Hiến nói.

Anh Cao Minh Tuấn, một doanh nhân cho biết anh dự định gửi con trai mình đến một trường trung học ở Mỹ. Sau khi học xong trung học, cậu bé sẽ tiếp tục học đại học ở Mỹ.

"Thằng bé phải học tại một trường nước ngoài, chứ không phải một trường Việt Nam" anh Tuấn cho biết. "Sinh viên tốt nghiệp các trường ở nước ngoài sẽ được ưu tiên trong chính sách sử dụng lao động."

Tuy nhiên, bằng cử nhân do trường nước ngoài cấp không nhất thiết trỡ thành tấm vé để được nhận vào cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Một chuyên gia về lao động ghi nhận rằng họ đang trở nên thận trọng hơn về các ứng cử viên có bằng cấp nước ngoài.

" Họ (nhà tuyển dụng) sẽ xem xét để xem các ứng cử viên là đi du học tự túc, hay họ theo học với học bổng do trường hoặc chính phủ cấp" ông lưu ý.

Anh Hồ Lâm Hùng, một độc giả của báo VietNamNet nói rằng anh không nghĩ rằng du học là sự lựa chọn tốt nhất cho con cái của mình.

"Nếu tôi có 1 tỷ đồng, tôi sẽ dành 300-400 triệu đồng để chi trả cho việc học của con mình ở trong nước. Số tiền còn lại sẽ được dùng cho các khóa đào tạo về các kỹ năng tin học khác và học ngoại ngữ " anh Hùng cho biết.

"Hàng chục ứng cử viên, trong đó có những người đi du học về, đã trượt trong kỳ thi công chức năm 2015 vào các cơ quan nhà nước tại Hà Nội. Tôi hy vọng thông tin này sẽ làm cho các bậc phụ huynh suy nghĩ lại" ông nói thêm.

Một báo cáo cho thấy người Việt chi ra 1,5 tỷ USD cho một năm học tập ở nước ngoài, trong con mắt của các nhà phân tích, đó là sự phản ánh về nền giáo dục nghèo nàn tại các trường học trong nước.

Trong năm 2013, số tiền các bậc phụ huynh dành để chi trả cho việc đi du học của con em mình lần đầu tiên vượt quá 1 tỷ USD . Con số tăng lên 1,5 tỷ USD vào năm 2014.

Bộ Tài chính khẳng định rằng khoảng 1 tỷ USD được chuyển ra nước ngoài hàng năm để các bậc phụ huynh tài trợ cho việc học của con em họ.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục