TOEIC, viết tắt của Test of English for International Communication, là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, hình thức làm bài thi của Toeic hiện nay chỉ kiểm tra 2 kỹ năng nghe (listening) và đọc (reading). Do đó, để thể thiện vai trò là một tiêu chuẩn đánh giá về khả năng giao tiếp tiếng Anh thì Toeic chưa phải là một công cụ chính xác. Đặc biệt, Toeic càng không chính xác khi đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh của các ứng viên Việt Nam, nơi mà các "lò luyện thi Toeic" có thể huấn luyện thí sinh có thể đạt điểm Toeic rất cao (700+) mà không cần phải giỏi như mức đánh giá của ETS (Educational Testing Service)- Cục trắc nghiệm giáo dục Hoa Kỳ.

Mức điểm Toeic 700+, theo như đánh giá của ETS, mức điểm khá, thí sinh có thể giao tiếp ở mức độ tốt, diễn văn có chuẩn bị trước, đôi lúc cần thêm từ điển... Tuy nhiên, theo khảo sát của CEP về khả năng giao tiếp tiếng Anh của các thí sinh từng đạt điểm Toeic (700+, trong vòng 6 tháng) tại các CLB tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả nghiên cứu đã làm cho các nhà khảo sát rất ngạc nhiên, hầu hết các bạn chỉ có khả năng nghe và đọc ở mức trung bình khá, còn kỹ năng giao tiếp thì từ trung bình cho tới trung bình khá.

Điều đó lý giải rằng, Toeic với 2 kỹ năng được đưa vào bài thi (listening, reading) thí sinh chỉ có thể kiểm tra được ở 2 kỹ năng đó và nó cũng không đúng với mục đích ra đời của Toeic là: kỳ thi kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh. Ít nhất, điều này đang diễn ra tại Việt Nam.

Vậy Toeic là công cụ đánh giá không chính xác?
Theo nhận định của người thầy giáo với nhiều năm đào tạo các chương trình tiếng Anh giao tiếp và Toeic. Tôi cho rằng Toeic vẫn là công cụ đánh giá chính xác nếu ứng viên không dùng quá nhiều "kỹ năng làm bài thi" được đào tạo và huấn luyện với các đề thi lấy ra trong các kho đề thi của Toeic. Có nhiều câu hỏi trắc nghiệm, các em nghe không hiểu lắm, đọc không hiểu rõ ràng, tuy nhiên, các em vẫn có thể chọn được áp đúng. Bởi vì, các trung tâm đang luyện thi Toeic, quá hiểu cách ra đề và những "cái bẫy" mà các nhà soạn đề hay cho ra trong các kỳ thi Toeic.

Làm thế nào để vừa đạt điểm Toeic cao (700+) mà vừa giao tiếp tiếng Anh lưu loát?
Trước hết, bạn nên xem tiêu chí học để giỏi lên hàng đầu trước khi nghĩ đến các tiêu chuẩn đánh giá quốc tế. Khi bạn đã giỏi, thì mức điểm 700 Toeic hoặc 800+ không bao giờ là vấn đề của bạn nữa. Tuy nhiên, vẫn có thể kết hợp để vừa học tiếng Anh giao tiếp và cũng vừa bám sát kỳ thi Toeic bằng cách điều chỉnh các bài học và cách chủ đề mà kỳ thi này yêu cầu một người dùng tiếng Anh thông dụng cần phải biết. Các bài học cần được biên soạn dựa trên vốn từ vựng, cấu trúc lấy ra từng những tình huống giao tiếp bằng ngày và trong môi trường làm việc. Có như thế, thì cả hai kết quả trên mới được đảm bảo.

Tác giả
Thầy Ce Phan