Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Tập trung vào đích đến sẽ giúp bạn chạy nhanh hơn

Tập trung vào đích đến sẽ giúp bạn chạy nhanh hơn

03/10/2015
Mức căn bản

Running Faster by Focusing on the Finish Line

People who are starting a rigorous new exercise regimen might be told (and tell themselves) to “keep their eyes on the prize”—the prize being the personal best record, a completed marathon, or some other milestone. Anything to coax yourself away from the Netflix and out onto the freezing streets for a run.

But new research suggests that taking the “eyes on the prize” mantra literally can help with performance. A study published in the journal Motivation and Emotion found that focusing on a stopping point in the distance, like a building or tree, can cause distances to appear shorter. This, in turn, encourages exercisers to move more quickly and reduces the feeling of exertion.

The researchers write that they aren’t sure why focusing on the object made the task seem easier and encouraged the participants to walk faster. It could be that the shorter-seeming distance made the subjects feel more capable of completing the task. Or that people work harder when they feel closer to reaching a goal.

This might explain, they add, why in a previous study people who were randomly assigned to run on a treadmill were slower and found the workout harder than those told to run outside.

By: Olga Khazan

 

 

Chạy nhanh hơn bằng cách tập trung vào đích đến

Những người đang bắt đầu một chế độ tập luyện nghiêm ngặt có thể nhận được lời khuyên (cũng như tự nói với bản thân họ), rằng phải “tập trung vào giải thưởng ” – giải thưởng có thể là lập kỷ lục cá nhân tốt nhất mà bạn có thể đạt được, hoàn thành một cuộc chạy marathon, hoặc một số cột mốc quan trọng khác. Bất cứ điều gì có thể kéo bạn ra những con đường phố lạnh cóng để chạy.

Nhưng nghiên cứu mới cho thấy rằng việc hiểu câu thần chú  “dán mắt vào giải thưởng” theo đúng nghĩa đen có thể giúp xuất hiện kỳ công. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Động lực và Cảm xúc phát hiện rằng việc tập trung vào một điểm dừng ở phía xa, như một tòa nhà hay cái cây, có thể làm cho khoảng cách dường như ngắn lại. Thêm nữa, điều này còn khuyến khích những người tập di chuyển nhanh hơn và giảm cảm giác gắng sức.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng họ không chắc chắn lý do tại sao tập trung vào mục tiêu làm cho việc thực hiện các nhiệm vụ có vẻ dễ dàng hơn và khuyến khích những người tham gia nhiệm vụ tiến nhanh hơn. Có thể là việc làm cho khoảng cách dường như ngắn hơn làm đối tượng cảm thấy có nhiều khả năng hoàn thành việc hơn. Hoặc là người ta sẽ làm việc chăm chỉ hơn khi họ cảm thấy mục tiêu ở gần hơn.

Điều này có thể giải thích tại sao trong một nghiên cứu trước đó, người được phân ngẫu nhiên để chạy trên một máy chạy bộ lại chạy chậm hơn và phải gắng sức với cường độ cao hơn so với những người được chạy ở ngoài trời, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Dịch bởi: Xuân Dung

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục