Tết Trung thu trong mắt người nước ngoài

Tết Trung Thu là một trong những lễ hội được háo hức mong đợi nhất trong lịch của người Việt Nam. Hãy cùng đọc đôi điều về Tết Trung Thu trong mắt những người nước ngoài nhé!
Tết Trung Thu, tên gọi được biết đến ở Việt Nam, hoặc Mid-Autumn Moon Festival là cách chúng tôi gọi nó ở Mỹ, lễ hội này thật tuyệt vời, là một lễ hội có từ xa xưa xoay quanh các em thiếu nhi.
Tết Trung Thu có nguồn gốc từ xa xưa cách đây khoảng 15-20,000 năm ở Đông Nam Á và được tổ chức truyền thống vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Năm nay, ngày diễn ra Tết trung thu là vào ngày 2 tháng 9 theo lịch Tây, cùng ngày với trăng tròn. Tết Trung Thu là một trong hai lễ hội phổ biến nhất ở Việt Nam, và có tầm quan trọng trong các gia đình Việt Nam từ nhiều năm nay.
Người ta nói rằng lúc ban đầu, Tết Trung Thu được tổ chức như là một cách để cha mẹ bù đắp lại khoảng thời gian đã mất của họ dành cho con cái sau một vụ mùa thu hoạch. Mùa thu hoạch thường kết thúc vào tháng 9 (tháng 8 âm lịch) và cha mẹ nóng lòng muốn dành thời gian cho con cái của họ và làm những điều đặc biệt cho chúng, cũng như để ăn mừng sau vụ mùa sau khi đã dành nhiều thời gian làm việc chăm chỉ và bỏ bê gia đình. Lễ hội được tổ chức dưới ánh trăng tròn, đại diện cho sự trọn vẹn và một cuộc sống sung túc.

Bánh trung thu Việt Nam

(Bánh trung thu Việt Nam)


Tết Trung Thu giống như một sự kết hợp giữa lễ Tạ Ơn và Halloween của chúng tôi, trẻ em diễu hành trên các đường phố, vừa hát vừa mang theo những chiếc lồng đèn màu sắc với những kích cỡ khác nhau. Những hình dạng lồng đèn phổ biến nhất đó là hình con cá, hình ngôi sao, hình những chú bướm và những chiếc lồng đèn sẽ xoay đi khi đặt nến vào bên trong, đại diện cho trái đất xoay quanh mặt trời.
Múa cũng là một truyền thống trong lễ hội này, gồm có múa lân và múa hoa.

Dịch bởi Ân Huệ

Bài tiếng Anh

All about Tet Trung Thu, the Mid-Autumn Moon Festival

The Mid-Autumn Festival, Tet Trung Thu, is one of the most eagerly awaited dates on the Vietnamese Calendar. Let’s read out about the Tet Trung Thu in foreigners’ eyes!

Tet Trung Thu, as it is known in Vietnam, or the Mid-Autumn Moon Festival as we refer to it in America, is a wonderful, ancient festival that revolves around children.

The Mid-Autumn Moon Festival (Tet Trung Thu) dates back as far as 15-20,000 years ago in Southeast Asia, and is traditionally held on the 15th day of the 8th Lunar Month. This year, the date of the Mid-Autumn Moon Festival is September 2, the same day as the full moon. The Mid-Autumn Moon Festival is one of the two most popular festivals in Vietnam, and has been important to families in Vietnam for many years.

It is said that originally, the Mid-Autumn Moon Festival came about as a way for parents to make up for lost time with their children after harvest season. The harvest was done by September, (August in the Lunar calendar) and the parents were anxious to spend time with their children and do something special with them, as well as celebrate the harvest, after spending much time working hard and away from the family. It was held under the full moon, which represents fullness and prosperity of life.

Tet Trung Thu is very much like a combination of our Halloween and Thanksgiving. Children parade on the streets, while singing and carrying colorful lanterns of different sizes. Some of the popular shapes include fishes, stars, butterflies and a lantern that spins when a candle is inserted, representing the earth circling the sun.

Dances are also traditional, and include the dragon dance and the flower dance.

 

Tác giả Erin Henderrson