Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Thần đồng kiểu Việt Nam

Thần đồng kiểu Việt Nam

09/03/2015
Mức trung cấp

Little Genius, Vietnamese Style

The American dream may be battered at home but it is alive and well in this city that fell to the Communist North Vietnamese Army almost four decades ago, evident in the upscale Phu My Hung neighborhood where a house, a yard, a state-of-the-art barbecue, a jeep and a Domino's Pizza at the corner fulfill the aspirations of a burgeoning upper middle class. Perhaps this is what is meant by losing the war and winning the peace. Or perhaps not

Stroll around Phu My Hung in District 7 and what is most striking — aside from the proliferation of coffee shops serving iced lattes — is the number of schools with names like "Little Genius" or "Homework Center" or "Cornerstone Institute" promising to give the offspring of the upwardly mobile the foundations of success, including excellent English, perfect SAT scores and habits of hard work that will take them to the summit.

American students scratching their heads about why college entrance has become so arduous, with ever smaller percentages of applicants admitted to the best schools, could do worse than take a look at this little corner of Vietnam.

A 13-year-old Vietnamese boy managing the reception at the Homework Center told me in perfect English (he started learning it at age two) that children attend after school between the hours of 3 p.m. and 9 p.m., bringing their daily studies to around 12 hours. He spoke with earnest precision and eerie assurance. And where, I asked, would he like to go to college? "M.I.T." he shot back without hesitation.

At Little Genius — motto "Kids want to fly!" — the push for academic excellence begins at an early age with a computer room designed for three-year-olds and filled with state-of-the-art equipment. Mastering English and technology is a sine qua non for such global wunderkinds growing up in a Communist state with a fiercely capitalist system, and imbued with the Asian values that put the success of the young generation first.

The brochure of Little Genius, an international kindergarten, lists among its objectives: "To creatively integrate technology through the curriculum, thereby earning access to the learning tools of the 21st century. With a growing world of technology it is important to give children early access to tools and equipment they will learn in their future."

For wealthy Vietnamese, the goal at the end of this educational push is access for their children to American colleges or, failing that, schools in Australia or Canada or Britain or, failing that, perhaps state-funded scholarships to the best universities in Moscow (one vestige of what Communism once was is the close ties between Vietnam and Russia; Vietnamese entrepreneurs have made fortunes selling instant noodles for the Russian poor.)

This then is the way the world works: Autocratic hypercapitalism without American checks and balances produces new Asian elites, often party-connected, whose dream is an American lifestyle and education for their children; and whose other goal, knowing how their own capricious system really functions, is to buy into the rule of law and property guarantees by acquiring real estate in North America or perhaps Britain, so driving up prices in prime urban markets to the point where the middle classes of those countries, whose incomes are often stagnant or falling, are pushed aside.

After so much war it is natural that this generation of Vietnamese should nurse its own version of the American dream. Only a few have access to it; the streets of Phu My Hung are full of women on bicycles sifting through the garbage of the rich for some saleable item, their bicycles freighted with their finds. But any assessment of the likelihood of American decline would be wrong if it failed to factor in the evidence of American magnetism in the land of its erstwhile Communist enemy. Soft power may not interest Vladimir Putin but it is persuasive.

By: Roger Cohen (The New York Times)

 

 

Thần đồng kiểu Việt Nam

Giấc mơ Mỹ dường như đang bị "đàn áp" ở đất Mỹ nhưng nó vẫn "sống", thậm chí là sống tốt ở TP.HCM. Minh chứng rõ ràng nhất là ở khu đô thị cao cấp Phú Mỹ Hưng – nơi mà một ngôi nhà, một khoảng sân, một khu vực hiện đại dành cho tiệc nướng ngoài trời, một chiếc xe jeep và một tiệm a Domino's Pizza ở góc phố đang đáp ứng khát khao của một tầng lớp trung lưu mới nổi người Việt. Có lẽ đây chính là bằng chứng cho sự kết thúc của chiến trang và sự chiến thắng của hòa bình. Hoặc cũng có thể không phải vậy.

Dạo quanh khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Q.7), thứ mà người ta thấy nổi bật nhất – ngoài những cửa hàng cà phê mọc lên như nấm phục vụ cà phê sữa đá – là rất nhiều trường học với những cái tên ấn tượng như "Thần đồng nhỏ tuổi", "Trung tâm học tập" hay "Học viện Nền tảng" hứa hẹn sẽ mang lại cho con cái của tầng lớp trung lưu mới nổi một nền móng để thành công. Nền móng ấy là trình độ tiếng Anh xuất sắc, điểm SAT hoàn hảo và những thói quen làm việc chăm chỉ để đưa trẻ tới đỉnh vinh quang.

Những sinh viên Mỹ đang vò đầu bứt tai tự hỏi tại sao cánh cổng đại học ngày càng trở nên khó khăn hơn với họ (với tỷ lệ sinh viên được nhận vào các trường tốt nhất thấp chưa từng có) có thể đã không nhìn vào góc nhỏ này của Việt Nam.

Một bé trai 13 tuổi đang loay hoay ở khu vực đón tiếp của Trung tâm học tập kể với tôi bằng vốn tiếng Anh hoàn hảo (cậu bé bắt đầu học tiếng Anh từ năm 2 tuổi) rằng bọn trẻ ở đây thường học thêm từ 3 giờ chiều tới 9 giờ tối, tổng thời gian dành cho học hành là khoảng 12 tiếng/ ngày. Khi tôi hỏi cậu bé muốn học trường đại học nào, cậu trả lời ngay lắp tự, không hề do dự một giây: "MIT" (tên một trường trong ĐH tốp đầu của Mỹ - người dịch).

Ở trường "Thần đồng nhỏ tuổi" – với khẩu hiệu "Trẻ em muốn bay cao!", người ta trang bị phòng máy vi tính dành cho trẻ 3 tuổi với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại. Thành thạo tiếng Anh và công nghệ là điều kiện thiết yếu đối với những công dân toàn cầu đang lớn lên ở đất nước Cộng sản thấm nhuần những giá trị Á châu luôn đặt thành công của thế hệ trẻ lên trên hết này.

Cuốn sách giới thiệu về trường "Thần đồng nhỏ tuổi" – một trường mầm non quốc tế - đã liệt kê một loạt các mục tiêu của mình: "Tích hợp sáng tạo công nghệ qua chương trình đào tạo, do vậy tiếp cận được với những công cụ học tập của thế kỷ 21. Trong một thế giới mà công nghệ đang ngày càng phát triển thì điều quan trọng là phải trang bị cho trẻ những công cụ và trang thiết bị mà chúng sẽ học tập trong tương lai từ khi còn nhỏ".

Với những người Việt giàu có, mục tiêu cuối cùng của cuộc đua giáo dục là đưa con cái họ bước chân vào các trường đại học của Mỹ, hay bét nhất là các trường của Australia, Canada hoặc Anh. Hoặc cùng lắm là giành học bổng từ ngân sách nhà nước vào những trường tốt nhất ở Moscow (một dấu tích còn lại cho thấy mối quan hệ thân thiết giữa Việt Nam và Nga trước đây; các doanh nghiệp Việt Nam phát đạt nhờ bán mỳ ăn liền cho người nghèo Nga).

Đây là cách mà thế giới hoạt động. Tầng lớp quý tộc mới của châu Á thường là những người mang giấc mơ con cái sẽ được hưởng thụ nền giáo dục và cuộc sống kiểu Mỹ. Họ cũng là những người có một mục tiêu khác nữa là mua được bất động sản ở Bắc Mỹ hoặc có thể là Anh – một nguyên nhân khiến giá bất động sản ở khu vực đô thị bị đẩy lên đến mức mà tầng lớp trung lưu của những nước này (những người mà mức thu nhập thường dậm chân tại chỗ hoặc giảm) không thể theo kịp.

Trải qua quá nhiều bom đạn chiến tranh, thế hệ người Việt bây giờ muốn chăm sóc cho phiên bản giấc mơ Mỹ của riêng mình. Nhưng cũng chỉ có một bộ phận nhỏ mới có điều kiện tiếp cận nó. Trên những con đường ở Phú Mỹ Hưng, có thể bắt gặp đầy những người phụ nữ đi xe đạp tìm bới trong đống rác của giới nhà giàu hi vọng tìm được thứ gì đó có thể bán được. Họ chở những thứ đó trên chiếc xe đạp. Tuy nhiên, bất kỳ đánh giá nào về sự đi xuống của nước Mỹ sẽ đều là sai lầm nếu không tính đến những bằng chứng về sức hấp dẫn của nước Mỹ ở mảnh đất của những kẻ thù trước kia. Quyền lực mềm có thể không khiến Vladimir Putin bận lòng nhưng nó rất có sức thuyết phục.

Dịch bởi: Nguyễn Thảo

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục