Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kỹ năng
  4. Thành ngữ: 'Tre già khó uốn' bị chứng minh là sai

Thành ngữ: 'Tre già khó uốn' bị chứng minh là sai

21/05/2015
Mức trung cấp

Nghe chủ đề tiếng Anh phổ biến | Thành ngữ: 'Tre già khó uốn' bị chứng minh là sai

'You can't teach an old dog new tricks' idiom proven wrong

Are you ever too old to learn? Some people think so. But Kimani Maruge disagrees.

Kimani was an 84-year-old when he first entered elementary school. You see, in Kenya where Kimani lived, elementary school wasn’t universal. Children and their parents had to pay school fees. And these fees, while they might seem modest to a lot of us today, made school too expensive for a lot of families in Kenya, including the Maruges.

So when the Kenyan government introduced universal elementary education in 2003, Kimani sprang into action. He sold his goats, bought a school uniform, and joined the first grade. And at the incredible age of 84, he became the oldest person to ever have enrolled in an elementary school.

He simply wanted to learn to read.

People were outraged that Kimani, an old man, was allowed to enter elementary school. They felt he was taking a spot that a child should have. They threw rocks and threatened him as he walked to school in the morning. But Kimani never let that stop him. He was determined to keep on learning.

Kimani led a fascinating life. When he was young, he belonged to a group of Kenyan freedom fighters, battling for their country’s independence. The right to education was one of the things he fought for. And in 2005, he spoke at the United Nations about the importance of free primary schooling, and of giving poor people the opportunity of education.

Even when he was diagnosed with cancer, he was dedicated to continuing his education.

He brought in teachers to work with him at home right up until his death a few months later. Before he died, he stated, “even if you don’t see it through to the end, you will still have achieved something.”

Kimani didn’t start his education as an octogenarian to get a better job or make more money. For him, the journey of learning more about how the world worked was the true reward.

Kimani was an inspirational person, who truly exemplified the saying ‘it’s never too late’. Some people think they are too old to go back to school or to learn a new language. But people like Kimani Maruge show us that you can achieve anything if you are willing to work hard and keep fighting.

Source: Deepenglish

 

 

"Tre già khó uốn" bị chứng minh là sai

Bạn đã qua cái tuổi học hành rồi? Một vài người thực sự nghĩ như vậy. Nhưng Kimani Maruge thì không!

Kimani lần đầu tiên bước vào trường tiểu học là lúc ông ấy đã 84 tuổi. Bạn thấy đấy, ở Kenya nơi mà ông Kimana sống, trường tiểu học không phổ biến cho lắm. Trẻ em và cha mẹ của chúng phải trả học phí. Các khoản phí này dường như với chúng ta nó khá là bình thường trong thời buổi hiện nay, nhưng đối với những gia đình ở Kenya việc cho con đến trường là một điều khá xa xỉ, bao gồm cả những người như ông Kimani Maruge .

Chính vì vậy, năm 2003 khi chính phủ Kenya giới thiệu về giáo dục bậc tiểu học, Kimani đã ngay lập tức tham gia. Ông ấy đã bán những con dê, mua một bộ đồng phục và tham gia lớp học đầu tiên. Và thật đáng kinh ngạc ở tuổi 84, ông ấy trở thành người lớn tuổi nhất ghi danh vào một trường tiểu học.

Ông ấy chỉ đơn giản muốn đi học để biết đọc.

Người dân đã rất phẫn nộ về việc Kimana, một ông cụ lại được nhận vào trường. Họ cảm thấy ông ấy như đang lấy mất đi một chỗ mà đáng lẽ ra một đứa trẻ cần phải có. Họ không ngại ngùng ném đá và đe dọa ông ấy mỗi lần ông ấy đi đến trường vào mỗi buổi sáng. Nhưng Kimana không bao giờ để cho những điều như vậy cản trở ông. Ông kiên quyết theo học đến cùng.

Kimani đã tiên phong đi học một cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi ông ấy còn trẻ ông đã ở trong nhóm chiến binh tự do cho Kenya, chiến đấu để giành độc lập cho đất nước. Quyền được giáo dục là một tong những thứ ông ấy tìm thấy. Vào năm 2005, ông phát biểu tại buổi họp Liên Hợp Quốc về tầm quan trọng về việc miễn học phí tại các trường tiểu học và mang lại cơ hội cho người nghèo cơ hội được giáo dục.

Thậm chí ngay cả khi ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, ông vẫn kiên trì tiếp tục theo đuổi con đường học vấn của mình.

Ông nhờ giáo viên tới nhà ông ấy dạy cho đến khi ông qua đời vài tháng sau đó. Trước khi ông mất, ông nói: "ngay cả khi bạn không nhìn thấy cả quá trình từ khi nó bắt đầu cho đến lúc kết thúc, nhưng bạn vẫn sẽ đạt được một điều gì đó"

Kimana không bắt đầu việc học ở độ tuổi tám mươi chỉ để ao ước kiếm được một công việc tốt hơn hay kiếm nhiều tiền hơn. Đối với ông, hành trình học hỏi để biết thế giới vận hành như thế nào chính là phần thưởng thực sự.

Kimana chính là người truyền cảm hứng, là minh chứng thực sự cho câu nói" không có gì là quá muộn". Một số người luôn nghĩ họ đã qua tuổi để trở lại trường hay hoc một ngôn ngữ mới. Nhưng những người như Kimana Maruge đã chứng minh được là bạn có thể đạt được bất cứ thứ gì nếu như bạn sẵn sàng làm việc đó môt cách chăm chỉ và giữ vững sự quyết tâm của mình.

 

Dịch bởi: tiamo

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục