Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Công nghệ thông tin
  4. Theo các chuyên gia: 4G có thể sẽ không bùng nổ trong năm 2016

Theo các chuyên gia: 4G có thể sẽ không bùng nổ trong năm 2016

15/03/2016
Mức trung cấp

4G may not boom in 2016: Experts

Next year could be just a starting year for the implementation of 4G services in Viet Nam, and there may not be a boom in the market in this regard.

Representatives of both telecom giants, Viettel and VNPT, issued the forecast at a meeting on 2016 ICT trend of Viet Nam on Monday.

"The most important factor that determines the popularisation of 4G technology is the price of end-to-end devices," Ho Chi Dung, technology director of Viettel stated.

However, now, the cheapest price was at least US$100, he said, and added that not until the price decreased to around $50, could the market see a boom.

"I do not think the price can reduce to that extent next year," Dung predicted.

Agreeing with Dung, VNPT Deputy Director-General To Manh Cuong said that the market would boom only when there was a convergence between networks and devices.

In terms of network, the Ministry of Information and Communications (MIC) has not officially issued licences for 4G, and moreover, to deploy it also requires time, Cuong said.

It may take at least to the end of next year when network providers will be able to launch 4G commercially, he said.

According to the VNPT representative, there are currently only about five to six per cent of devices in the market which support 4G.

Like 3G, it would be difficult for 4G to find a large number of customers in the first year of its implementation, he forecast.

Till now, the MIC has issued a licence for piloting 4G to the three largest telecom providers, which are Viettel, VNPT VinaPhone and MobiFone.

The ministry is also assessing documents of FPT Telecom which has asked for a licence.

Viettel was the first network provider to pilot 4G service to users in the southern province of Ba Ria - Vung Tau in the beginning of December.

The group invested in more than 200 base transceiver stations covering the residential areas in the cities of Vung Tau and Ba Ria and in Long Dien District.

"Our goal is wherever there is 4G coverage, the speed at the farthest area must be at least 5 Mbps, so that all users can view HD video," Dung added.

Meanwhile, VNPT is also planning to pilot 4G in Phu Quoc and HCM City in the near future.

According to Cuong, all of their devices are installed, tested and are only waiting for system integration.

Source: VIETNAMNET

 

 

4G có thể sẽ không bùng nổ trong năm 2016: Các chuyên gia

Năm tới có thể chỉ là một năm khởi đầu cho việc triển khai các dịch vụ 4G tại Việt Nam và có thể không có một sự bùng nổ trên thị trường trong lĩnh vực này.

Đại diện của cả hai đại gia viễn thông Viettel và VNPT, đã đưa ra dự báo tại một cuộc họp vào năm 2016 về xu hướng công nghệ thông tin của Việt Nam hôm thứ Hai.

"Yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phổ cập của công nghệ 4G là giá của các thiết bị đầu cuối" ông Hồ Chí Dũng, Giám đốc công nghệ của Viettel nói.

Tuy nhiên, hiện nay mức giá rẻ nhất là 100 USD ông nói và thêm rằng không phải cho đến khi mức giá giảm xuống còn khoảng 50 USD thì thị trường mới có thể thấy một sự bùng nổ.

"Tôi không nghĩ rằng giá cả có thể được giảm đến mức độ đó trong năm tới", ông Dũng dự báo.

Đồng tình với ông Dũng, Phó Tổng giám đốc VNPT ông Tô Mạnh Cường cho rằng thị trường sẽ chỉ bùng nổ khi có sự hội tụ giữa mạng và các thiết bị.

Đối với điều kiện của mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC) đã không được chính thức cấp giấy phép 4G, và hơn nữa để triển khai nó cũng đòi hỏi thời gian, ông Cường cho biết.

Có thể mất ít nhất là đến cuối năm tới khi các nhà cung cấp mạng có thể phát hành 4G thương mại, ông nói.

Theo đại diện VNPT,hiện nay chỉ có khoảng 5-6% các thiết bị trên thị trường có hỗ trợ 4G.

Giống như 3G, sẽ rất khó khăn cho 4G để tìm thấy một số lượng lớn các khách hàng trong năm đầu tiên triển khai, ông dự báo.

Đến nay, Bộ Thông Tin & Truyền Thông đã cấp giấy phép triển khai thí điểm 4G với ba nhà cung cấp viễn thông lớn nhất đó là Viettel, VNPT VinaPhone và MobiFone.

Bộ cũng đang đánh giá hồ sơ xin giấy phép của FPT Telecom.

Viettel là nhà cung cấp mạng đầu tiên triển khai thí điểm dịch vụ 4G cho người dùng ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào đầu tháng Mười Hai.

Tập đoàn đầu tư hơn 200 trạm thu phát ở các khu dân cư ở thành phố Vũng Tàu, thị xã Bà Rịa và huyện Long Điền.

"Mục tiêu của chúng tôi là bất cứ nơi nào có phủ sóng 4G thì tốc độ tại các khu vực xa nhất phải đạt ít nhất 5 Mbps, để tất cả người dùng có thể xem video HD", ông Dũng nói thêm.

Trong khi đó, VNPT cũng đang có kế hoạch triển khai thí điểm 4G tại Phú Quốc và TP HCM trong tương lai gần.

Theo ông Cường, tất cả các thiết bị của họ được lắp đặt, thử nghiệm và chỉ chờ đợi để tích hợp hệ thống.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục