Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Theo các chuyên gia: Ung thư, bệnh về tim gây tử vong nhiều ở Việt Nam do chẩn đoán muộn và các thói quen xấu

Theo các chuyên gia: Ung thư, bệnh về tim gây tử vong nhiều ở Việt Nam do chẩn đoán muộn và các thói quen xấu

27/05/2015
Mức trung cấp

Cancer, heart disease kill more in Vietnam due to late diagnosis, bad habits: experts

Non-communicable diseases, also known as chronic diseases, like cancer, diabetes and heart conditions are increasing at “alarming” rates in Vietnam, now causing 75 percent of all deaths, officials said.

Health experts said at a conference in Hanoi last week that chronic diseases are and will continue to be a common killer in Vietnam. They said the diagnostic system is falling behind and many people are reluctant to change their habits, local media reported.

Figures released at the conference showed that the diseases kill 375,000 people in Vietnamese every year, with cancer, heart problems, high blood pressure and diabetes at the top of the list.

The death rate caused by chronic diseases in Vietnam is above the world’s average of 70 percent.

The country is having 150,000 new cancer patients every year.

But the treatment capability has failed to keep up with the pace.

Doctors at the conference said most provincial hospitals in Vietnam and those at district level are not able to provide cancer diagnosis and treatment services.

Hanoi’s leading cancer hospital K is short of 100-150 doctors and cannot offer radiotherapy to all patients in need.

Bui Dieu, its director, said a survey of 51,000 patients at K and other leading public hospitals in Hanoi, Hai Phong and Hue showed that 71 percent went to hospital at stage three when chances of survival are already low.

Bad habits

Officials at the conference said non-communicable diseases are a heavy burden on the health care systems of all countries, but the burden is particularly heavier in developing countries, where more people are dying of the diseases.

Deputy Health Minister Nguyen Thanh Long said most of the non-infectious diseases require life treatment, but they can be controlled through daily habits, like less drinking, smoking and more exercising.

Studies have found that good control of the risk factors can help prevent cancer, heart disease and Type 2 diabetes.

Socorro Escalante, representative of the World Health Organization in Vietnam, said at the conference that its surveys found more than half of the men in Vietnam smoke, a quarter of male adults drink dangerous amounts of alcoholic drinks and 90 percent of its people eat more salt than the safe amount of six grams a day.

Those factors have led to the surge of patients with cancer, high blood pressure and diabetes in the country the past decade, he said.

Source: THANHNIENNEWS

 

 

Theo các chuyên gia: Ung thư và các bệnh tim mạch gây tử vong nhiều ở Việt Nam do chuẩn đoán muộn và các thói quen xấu

Bệnh không lây nhiễm hay còn được gọi là bệnh mãn tính như ung thư, tiểu dường và bệnh tim đang gia tăng ở mức độ "báo động" tại Việt Nam, là nguyên nhân của 75% trường hợp tử vong, các cơ quan cho biết.

Các chuyên gia y tế đã cho biết trong một cuộc họp vào tuần trước tại Hà Nội rằng, các bệnh mãn tính đang và sẽ tiếp tục là một kẻ giết người phổ biến ở Việt Nam. Họ cho biết, việc chuẩn đoán muộn là nguyên nhân đứng thứ hai sau việc người dân không muốn thay đổi những thói quen của họ.

Theo số liệu công bố cho thấy các loại bệnh tật giết chết 375,000 người Việt mỗi năm, trong đó, ung thư, bệnh tim, huyết áp cao và bệnh tiểu đường là các bệnh hàng đầu.

Tỷ lệ tử vong do các bệnh mãn tính ở Việt Nam là 70% cao hơn mức trung bình của thế giới.

Nước ta hiện đang có 150,000 bệnh nhân ung thư mới mỗi năm.

Nhưng khả năng điều trị không theo kịp được đà tăng trưởng của bệnh tật.

Các bác sĩ tại hội nghị cho biết hầu hết các bệnh viện tuyến tỉnh ở Việt Nam và ở cả tuyến huyện không thể cung cấp các dịch vụ điều trị và chuẩn đoán ung thư.

Bệnh viện K là bệnh viện ung thư hàng đầu Hà Nội thiếu khoảng 100 - 150 bác sĩ và không thể cung cấp xạ trị cho tất cả các bệnh nhân có nhu cầu.

Bùi Diệu, giám đốc bệnh viện cho biết, một cuộc khảo sát với hơn 51,000 bệnh nhân tại viện K và các bệnh viên công lập hàng đầu khác tại Hà Nội, Hải Phòng, Huế cho thấy rằng 71% bệnh nhân đến bệnh viện đều đang ở giai đoạn ba khi cơ hội sống sót đã thấp đi.

Những thói quen xấu

Các quan chức tại hội nghị cho biết các loại bệnh không lây nhiễm này là gánh nặng trên hệ thống chăm sóc sức khỏe của tất cả các nước, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển, nơi nguyên nhân khiến con người tử vong hầu hết là do bệnh tật.

Thứ trưởng bộ y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hầu hết các bệnh mãn tính có nguyên nhân từ các hành vi trong cuộc sống, nhưng chúng có thể được kiểm soát thông qua việc điều chỉnh các thói quen hàng ngày, như ít uống bia rượu, hút thuốc lá và tập thể dục nhiều hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kiểm soát tốt các yếu tố trên có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.

Socorro Escalante, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, cho biết tại hội nghị rằng các cuộc điều tra cho thấy hơn một nửa đàn ông Việt Nam hút thuốc, một phần tư nam giới trưởng thành uống một lượng lớn đồ uống có cồn và 90% người dân ăn muối nhiều hơn chỉ số an toàn là 6 gram một ngày.

Những yếu tố này là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số lượng bệnh nhân ung thư, huyết áp cao và bệnh tiểu đường ở đất nước trong thập kỷ qua, ông nói.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục