Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Điện - Điện tử
  4. Thị trường máy tính xách tay của Việt Nam đã trở nên bão hòa

Thị trường máy tính xách tay của Việt Nam đã trở nên bão hòa

24/04/2016
Mức trung cấp

Vietnam’s laptop market becoming saturated

The Vietnamese don’t spend as much money on laptops as they did in the past because they have many other choices, from tablets to smartphones.

The Vietnamese laptop market in 2015 witnessed abmodest growth rate of 2.4 percent in the number of products sold compared with 2014, while the value was nearly the same, according to GfK.

Vnexpress commented that in the past, people bought laptops because the mobile device could satisfy their different demand for both work and entertainment. But nowadays, people only buy laptops for work purposes, and they would choose smartphones and tablets, which have higher mobility, for their entertainment purposes.

Ly Trung Dung from FPT Shop, said that the laptop market’s growth has been slowing  in recent years. Predicting that the trend would continue in 2016, he commented that the market is becoming saturated.

However, Vietnam is still one of the two fastest growing 15-inch laptop markets in South East Asia. In the first three quarters of 2015, Vietnam imported 96,000 laptops more than the same period of the year before.

Computing device distributors noted that the best sellers are models with reasonable prices, reasonable designs, good batteries and good maintenance policies.

The ‘2-in-1’ laptops which can rotate, flip and detach to be used as tablet or laptop and satisfy both the entertainment and working demand are the most favored.

Retailers have recently launched a series of models of this kind, including Asus Transformer Book T200TA, Acer Switch 10, Lenovo Yoga 500 and HP Stoli Pavillon X2, priced at between VND8 million and VND12 million.

The market segment of laptops for office workers has seen the appearance of touch-screen products such as ASUS Vivobook S400, Sony Vaio Fit 14E, Lenovo Flex 14, HP Pavilion TouchSmart 14-B151TU or Acer Aspire S7. 

Ultrabook models still have been selling well in Vietnam. Manufacturers have made heavy investment to develop the product series with 15-inch and larger screens, high resolution and Intel Core i7.

However, Nhip Cau Dau Tu reported that Apple’s Macbook series still can attract customers. 

FPT Shop witnessed very satisfactory sales of 12-inch New Macbook in June 2015 when the import volume was short to satisfy demand. In the third quarter of 2015 alone, Macbook brought $5.88 million to Apple.

A report of GfK showed that FTP Shop holds the largest market share in laptop distribution. Every 13 out of 100 laptops sold in Vietnam in 2015 came from FPT Shop, which means 13 percent market share for the distributor. 

Source: VIETNAMNET

 

 

Thị trường máy tính xách tay của Việt Nam đã trở nên bão hòa

Người Việt Nam đã không còn chi nhiều tiền vào máy tính xách tay như họ đã làm trong quá khứ, vì họ có nhiều sự lựa chọn khác, từ máy tính bảng đến điện thoại thông minh.

Thị trường máy tính xách tay Việt Nam vào năm 2015 đã chứng kiến mức tăng trưởng khiêm tốn 2,4% trong số các sản phẩm bán ra so với năm 2014, trong khi có giá trị gần giống nhau, theo GfK.

Vnexpress nhận xét rằng trong quá khứ, mọi người mua máy tính xách tay vì chúng có thể đáp ứng các nhu cầu khác nhau của họ cho cả công việc và giải trí. Nhưng ngày nay, người ta chỉ mua máy tính xách tay cho các mục đích công việc, họ sẽ chọn điện thoại thông minh và máy tính bảng, thiết bị có tính di động cao hơn cho các mục đích giải trí của họ.

Ông Lý Trung Dũng đến từ FPT Shop cho biết tăng trưởng của thị trường máy tính xách tay đã bị chậm lại trong những năm gần đây. Dự đoán rằng xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2016, ông đã đưa ra nhận xét rằng thị trường đang trở nên bão hòa.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là một trong hai thị trường máy tính xách tay 15-inch phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Trong ba quý đầu tiên của năm 2015, Việt Nam nhập khẩu 96.000 máy tính xách tay nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước.

Đơn vị tính toán phân phối thiết bị ghi nhận rằng những sản phẩm bán chạy nhất là sản phẩm có giá cả hợp lý, thiết kế hợp lý, pin tốt và chính sách bảo trì tốt.

Các máy tính xách tay '2 trong 1' có thể xoay, lật và tách màn hình để sử dụng như một máy tính bảng hoặc máy tính xách tay và đáp ứng cả hai nhu cầu giải trí và làm việc được ưa thích nhất.

Các nhà bán lẻ gần đây đã tung ra một loạt các sản phẩm loại này, bao gồm Asus Transformer Book T200TA, Acer Switch 10, Lenovo Yoga 500 và HP Pavilion Stoli X2, giá của chúng rơi vào khoảng 8 triệu đồng và 12 triệu đồng.

Phân khúc thị trường máy tính xách tay cho nhân viên văn phòng đã nhìn thấy sự xuất hiện của các sản phẩm màn hình cảm ứng như ASUS Vivobook S400, Sony Vaio Fit 14E, Lenovo Flex 14, HP Pavilion TouchSmart 14-B151TU hay Acer Aspire S7.

Mô hình Ultrabook vẫn được bán khá chạy tại Việt Nam. Các nhà sản xuất đã dành nhiều đầu tư để phát triển các dòng sản phẩm 15-inch và màn hình lớn hơn, độ phân giải cao và chạy Intel Core i7.

Tuy nhiên, báo Nhịp Cầu Đầu Tư cho rằng loạt Macbook của Apple vẫn có thể thu hút khách hàng.

Cửa hàng FPT đã chứng kiến doanh số rất khả quan của Macbook 12-inch mới trong tháng sáu năm 2015 khi lượng nhập khẩu lớn để đáp ứng nhu cầu. Riêng trong quý III năm 2015, Macbook đã mang về 5.88 triệu USD cho Apple.

Một báo cáo của GfK cho thấy Cửa hàng FTP chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường phân phối máy tính xách tay. Mỗi 13 trong tổng số 100 máy tính xách tay được bán ở Việt Nam vào năm 2015 đến từ FPT Shop, có nghĩa là 13% thị phần là của nhà phân phối.

 

Dịch bởi: cepquynh

 

 

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục