Bài viết liên quan:

Thực hành nói tiếng Anh trong một phút

Trong quá trình xây dựng những cách tiếp cận mới trong phương pháp giảng dạy tiếng Anh, Ce Phan đã tự viết và sưu tầm không ít những chỉ dẫn hay được đăng tải trong chuyên mục "Học tập thông minh". Với mong muốn bạn đọc sẽ có nhiều hơn những cách học tập tiếng Anh sao phù hợp với điều kiện của mình nhất. 

Bên cạnh hãy tập nghe các chủ đề tiếng Anh một phút mỗi ngày. Đây cũng là một bài viết hay, chỉ dẫn bạn cách thực hành giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày chỉ trong một phút. Có thể gọi cách làm này như một Vlog (Video blog), hoặc Alog (Audio blog) mà bạn tự ghi lại những khoảnh khắc trong cuộc sống. Đó là nhật ký bằng tiếng Anh của bạn.

(Học viên thực hành nói tiếng Anh)

Thật tuyệt vời phải không nào! Không thể để các bạn đợi lâu hơn nữa, hãy cùng đọc và trải nghiệm nào.


Hãy nhìn nhận và lắng nghe chính bản thân bạn

Hãy thử ghi hình hoặc ghi âm lại về chính bạn. ví dụ, bạn có thể dùng những máy ảnh hoặc đơn giản là sử dụng chức năng quay video từ chiếc smartphone của bạn để ghi hình hoặc ghi âm lại. Sau khi chơi nhiều lượt Just a minute, hãy dừng lại, xem lại video của chính bạn và cùng nhau thảo luận về những điều bạn đã làm đúng cũng như những chổ bạn cần cải thiện. Nên nhớ là các vận động viên luyện tập những điều đó toàn thời gian để nâng cao hiệu suất của họ. Đảm bảo rằng bạn nhận thấy được cả hai mặt tốt và chưa tốt của bản thân. Không có ai làm sai mọi thứ cả, vì vậy bạn cần phải lạc quan nhìn vào những điểm tích cực trong phần trình bày của bạn.

Tập trung vào những vấn đề riêng biệt

Tập trung vào sự cải thiện những vấn đề riêng biệt mà bạn gặp phải với ngữ pháp, từ vựng, phát âm, sự trôi chảy, lưu loát. Ví dụ, nếu bạn gặp rắc rối liên tục trong việc dùng các thì về quá khứ, khi đó bạn hãy luyện tập nói, chọn những chủ đề mà bắt buộc bạn phải nói tất cả ở thì quá khứ. Đây là một vài chủ đề có thể giúp bạn  bắt đầu: ngày đầu tiên đi học của bạn, thời điểm đầu tiên mà bạn xa nhà, hay có thể là một nụ hôn đầu tiên, cuộc hẹn đầu tiên, điếu thuốc lá bạn hút đầu tiên, lần đầu bị phạt, giáo viên đầu tiên của bạn.

Nếu bạn gặp phải vấn đề trong việc liên tục nói uh....uh...uh, thì bạn hãy tập trung vào việc cố gắng không ngập ngừng nữa. Hãy sử dụng quy tắc cứ mỗi lần bạn nói uh, thì người bạn của bạn sẽ đếm lại số lần bạn làm điều đó. Hãy giữ lại những đoạn ghi âm đó, và tập trung vào việc làm giảm số lần bạn dừng lại và ngập ngừng với từ ah..ah.. Trong tổ chức Toastmasters(một tổ chức giúp huấn luyện kỹ năng nói trước công chúng của Mỹ) thì người này gọi là người đếm ah ah.

Thực hành từ vựng mới

Nếu bạn đang cố gắng thực hành sử dụng các từ vựng mới, hãy lập một nguyên tắc với mỗi từ vựng riêng biệt bạn phải xây dựng một bài nói chuyện dài một phút. Thậm chí nếu bạn nói được hoàn hảo lưu loát trong một phút, nhưng bạn cũng sẽ bị mất đi một điểm nếu bạn không sử dụng tất cả các từ vựng mới đó. Chúng có thể là tất cả các loại từ: từ vựng nói về chủ đề môi trường, gia đình, tâm lý, tội phạm, tính từ mô tả, các động từ nói về sức mạnh,v.v

Đừng quá lo lắng

Giống như người giới thiệu trong video đầu tiên đã nói không một ai là hoàn hảo cả. Ngay cả những người bản ngữ cũng gặp phải nhiều vấn đề trong trò chơi này, đặc biệt là khi phải lặp lại các từ, chính vì vậy bạn đừng nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào chính bản thân mình. Hãy chắc chắn rằng mỗi lần bạn luyện tập đều là một sự nghiêm túc, nhưng cũng phải chắc rằng bạn cảm thấy vui vẻ với khoảng thời gian chơi trò chơi này. Cố gắng tạo những nội dung mang tính vui tươi, tạo sự giải trí. Cười với chính bản thân bạn và những lỗi sai của bạn.

Chọn một chủ đề thích hợp

Hãy chọn một chủ đề nhỏ và hẹp đủ để bạn có thể nói được mà không cần phải suy nghĩ một cách quá khó khăn. Ví dụ, chủ đề về những chiếc xúc xích, một chai nước, vòi sen, một đôi giày, vòng khuyên môi, đó là tất cả những chủ đề bạn có thể bắt đầu nói ngay được. Những chủ đề gây tranh cãi chẳng hạn như án tử hình và làm chết êm dịu, tuy nhiên, để có thể nói về chủ đề một cách tốt hơn thì bạn nên chuẩn bị trước cho buổi trình bày, bạn có thể làm thêm một số cuộc nghiên cứu.

(Thực hành nói tiếng Anh về chủ đề Job interview)

Xây dựng một số chiến lược

Có một số chiến lược mà bạn có thể sử dụng, để cải thiện kỹ năng nói một cách tự nhiên trước bất kỳ một chủ đề. Một trong số các chiến lược đó là hãy luôn nắm bắt, cập nhật những gì đang xảy ra xung quanh bạn không chỉ là tin tức, mà cũng có thể là những thông tin về sự phát triển trong các lĩnh vực như tâm lý học, khoa học, công nghệ, chăm sóc trẻ em... Bạn hiểu biết càng nhiều thì bạn càng nói được nhiều!
Tôi sẽ thảo luận về những chiến lược khác nữa trong những bài tiếp theo để bạn có thể sử dụng chúng, nhưng trong khi chờ đợi, hãy vào trang Speak Page để có thêm nhiều thông tin chuẩn bị cho những kỳ thi kiểm tra nói ở các cấp độ cao hơn, hãy làm các bài thuyết trình hoặc đơn giản là tạo một cuộc hoại thoại nói chuyện.

Những chủ đề nói trong một phút

Các chủ đề mà bạn có thể sẽ cần đến để có thêm những chỉ dẫn, và ý tưởng khi thực hiện bài nói chuyện trong 1 phút. Đó là những bài đăng trong mục "nghe các chủ đề tiếng Anh". Ở đó, các bạn có thể tìm thấy những chủ đề được viết với nội dung ngắn gọn dễ hiểu, có giọng đọc mẫu và có bản dịch tiếng Việt đính kèm trong các bài đăng.

Với cách luyện tập này Ce Phan tin chắc rằng khả năng nói tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện đáng kể chỉ sau 1 tuần đấy. Hãy tin mình đi ! Ce Phan đã hướng dẫn rất hiều học trò làm theo cách này, và họ đã chứng minh được sự thay đổi vượt trội so với các bạn còn lại trong các lớp học tiếng Anh giao tiếp mà Ce Phan đang dạy tại CEP. 
Điều quan trọng là bạn hãy học cách chọn những chủ đề thật hấp dẫn để có thể mang những bài nói chuyện đó đến với những người nghe, độc giả của bạn để lắng nghe những phản hồi từ họ. Khi đó, bạn sẽ càng hứng khởi hơn với các luyện tập này đấy! 

Đừng quên nói rằng "Tôi đang luyện tập nói tiếng Anh"... trước khi bạn gửi những đoạn ghi âm-ghi hình của bạn cho người khác xem nhé !

 

Theo Michelle

Dịch bởi: Ân Huệ

Viết lời mô tả: Ce Phan

Trung tâm Anh ngữ CEP