Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Thực phẩm biến đổi gen đáng ngờ bán ở Việt Nam mà không có nhãn mác

Thực phẩm biến đổi gen đáng ngờ bán ở Việt Nam mà không có nhãn mác

24/10/2015
Mức căn bản

Dubious GM foods sold in Vietnam without labels

Imported genetically modified foods have flooded the market but few people seem to know or care about it

Imported genetically modified (GM) foods, especially grains, have flooded the Vietnamese market in recent years, but they are almost surreptitiously sold, with people knowing little about them.

According to the Ministry of Agriculture and Rural Development, soy bean imports this year top 1.2 million tons, with the majority coming from the US and Canada, both major GM producers.

But most soy bean products in the market are not labeled as “GMO”.

Thanh Nien checked at a supermarket in Ho Chi Minh City’s District 5, and of several dozen products made from soy beans, only one carried a label saying “wholly made from Vietnamese soy beans.” The others did not indicate origin.

The owner of a grains store on Tran Chanh Chieu Street in District 5 told Thanh Nien his shop had both Vietnamese and imported soy beans. US products were cheaper than Vietnamese but not as tasty, he said.

He said he did not know anything about GMO.

The Quality Assurance and Testing Center No. 3 (Quatest 3) said it had conducted a test on some agricultural products sold in HCMC in 2010 and found 111 out of 323 samples, or 34.4 percent, were GMO. The GM products were mostly soy beans, potatoes and tomatoes.

The tests were done at the request of the HCMC Department of Science and Technology. None have been done since.

An executive at an animal feed manufacturer, who asked not to be named, told Thanh Nien the company imported half the soy beans needed for its production from the US, Brazil, and Argentina.

In March this year the Ministry of Agriculture and Rural Development allowed farmers to grow three varieties of GM corn sold by Swiss firm Syngenta for food and animal feed.

But consumers do not have much choice since most GM products are not labelled so.

Phan Thi Viet Thu, deputy chairperson of the HCMC Association of Consumer Rights Protection, said the Law on Food Safety and Hygiene required products with GM ingredients making up more than 5 percent to have labels, but the lack of detailed instructions meant no product in the market is labeled as GMO.

“It is not fair on customers. Authorities should quickly make it mandatory to label GM products.”

Source: Thanhnien News

 

 

Thực phẩm biến đổi gen đáng ngờ bán ở Việt Nam mà không có nhãn mác

Thực phẩm biến đổi gen Nhập khẩu đã tràn ngập thị trường nhưng dường như ít người biết hoặc quan tâm về nó.

Các loại Thực phẩm biến đổi gen (GM), đặc biệt là các loại ngũ cốc, đã tràn ngập thị trường Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng gần như được bán lén lút, với rất ít người biết về chúng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhập khẩu đậu nành vào năm nay là trên 1,2 triệu tấn, phần lớn đến từ Mỹ và Canada, là hai nhà sản xuất thực phẩm biến đổi gen lớn.

Nhưng hầu hết các sản phẩm đậu nành trên thị trường không có nhãn "GMO"

Báo Thanh Niên đã kiểm tra tại một siêu thị ở quận 5 thành phố Hồ Chí Minh và trong số vài chục sản phẩm làm từ đậu nành, chỉ có 1 sản phẩm có nhãn với nội dung "được làm hoàn toàn từ đậu nành Việt Nam". Những sản phẩm khác không ghi rõ nguồn gốc.

Chủ một cửa hàng ngũ cốc trên đường Trần Chánh Chiếu, quận 5 nói với báo Thanh Niên rằng cửa hàng của mình có bán cả đậu nành Việt Nam và đậu nành nhập khẩu. Sản phẩm của Mỹ là rẻ hơn so với Việt Nam nhưng ngon bằng, ông nói.

Ông nói rằng ông không biết gì về GMO.

Trung tâm đảm bảo chất lượng và kiểm tra số 3 (Quatest 3) cho biết họ đã tiến hành một thử nghiệm trên một số sản phẩm nông nghiệp được bán tại TP Hồ Chí Minh trong năm 2010 và tìm thấy 111 trong tổng số 323 mẫu, hay 34,4% trong số đó là GMO. Các sản phẩm GM chủ yếu là đậu nành, khoai tây và cà chua.

Các kiểm tra đã được thực hiện theo yêu cầu của Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Nhưng Không đợt kiểm tra nào hoàn thành.

Một giám đốc điều hành tại một nhà sản xuất thức ăn gia súc, người yêu cầu được giấu tên nói với Báo Thanh Niên rằng công ty nhập khẩu một nửa số lượng đậu nành cần thiết sản xuất từ Mỹ, Brazil, và Argentina.

Vào tháng Ba năm nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho phép nông dân trồng ba giống ngô GM được bán bởi công ty Thụy Sĩ là Syngenta để làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Nhưng người tiêu dùng không có nhiều lựa chọn vì hầu hết các sản phẩm GM không có nhãn mác.

Bà Phan Thị Việt Thu, Phó chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ Quyền người tiêu dùng TP HCM cho biết, Luật An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu các sản phẩm với các thành phần GM chiếm hơn 5% phải có nhãn, nhưng thiếu sự hướng dẫn chi tiết đồng nghĩa với việc không có sản phẩm trên thị trường được dán nhãn là GMO.

"Thật không công bằng cho khách hàng. Các nhà chức trách nên nhanh chóng khiến các nhà bắt buộc phải dán nhãn những sản phẩm GM."

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 03/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục