IELTS là kỳ thi quốc tế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của các thí sinh với mục đích du học, định cư hay làm việc tại những nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. IELTS đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Ielts được công nhận ra sao?
Ngày nay, IELTS được công nhận rộng rãi khắp nơi trên thế giới bao gồm các nước: Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada. Đặc biệt, hơn 2,000 trường tại Mỹ dùng IELTS để làm chuẩn đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của các học sinh/sinh viên quốc tế. Ngoài ra còn có rất nhiều tổ chức các hiệp hội chuyên môn quốc tế công nhận chứng chỉ Tiếng Anh IELTS cho mục đích du học, định cư hay xin việc làm.

Cấu trúc bài thi IELTS
Thí sinh sẽ lần lượt trải qua phần thi nghe, đọc và viết trong vòng 3 tiếng liên tiếp (khá căng thẳng ak nha). Phần thi nói sẽ được lên lịch cho thí sinh theo thứ tự bảng chữ cái sau đó.

1. Bài thi nghe

Bài thi nghe được kéo dài trong vòng 30 phút với 4 sections. Lưu ý là với mỗi section sẽ có 10 câu hỏi nhé và bạn chỉ có một lần duy nhất để nghe và trả lời các câu hỏi đó thôi vì vậy hãy cố gắng nắm bắt và tập trung, đừng để cái tai của bạn bị chậm hơn so với băng vì như thế bạn sẽ mất thời gian để đuổi theo nó đấy.Section 1 được coi là dễ nhất nên hãy cố gắng được điểm cao nhất ở phần này.

2. Bài thi đọc

Tương tự như bài thi nghe, bài đọc cũng gồm 40 câu hỏi trong 60 phút, với các dạng như chọn multiple choice, true – false – not given, tìm từ trong bài đọc để hoàn thành đoạn văn …..Bài thi gồm có 3 bài đọc thường được lấy từ các bài báo, tạp trí…. Hãy đừng quên mang theo bút chì hay bút highlight cho phần thì này để gạch chân những từ hay cụm từ quan trọng.

3. Bài thi viết
Bài thi viết của IELTS có hai tasks cần được hoàn thành trong vòng 60 phút. Task 1, nhiệm vụ của thí sinh là miêu tả một biểu đồ đường, biểu đồ cột, biều đồ tròn, bảng, hay diagram, process. Hãy chỉ nên dành 20 phút để hoàn thành task này thôi và điểm cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào những academic words mà bạn dùng đó. Tham khảo những cụm từ nên được sử dụng trong writing IELTS task 1 mà mình đưa ra các bạn. Task 2, nói cho dễ hiểu là nó sẽ giống như một bài nghị luận xã hội được học ở cấp 3 đó. Vấn đề nào đó sẽ được đưa ra và bạn cần giải thích hay đưa ra quan điểm cá nhân và tranh luận cho quan điểm đó. Bài thi yêu cầu độ dài 250 từ thôi nên đừng viết quá dài hay quá ngắn.

4. Bài thi nói
Thí sinh sẽ đối đáp trực tiếp với giám khảo.
Điểm của các bạn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố là từ vựng, phát âm, lưu loát và ngữ pháp. Bài thi nói có bố cục 3 phần. Phần đầu là hỏi về cá nhân thí sinh những câu hỏi như tính cách, sở thích, sinh hoạt…. nên bạn có thể chuẩn bị speaking task 1 ở nhà trước được đó, làm sao thật gây ấn tượng và cuốn hút giám khảo ngay từ đầu. Task 2 và task 3 có sự logic với nhau đó. 

Ví dụ: