Đọc lướt hết nội dung của một bài viết hoặc một tài liệu không chỉ đòi hỏi người đọc vừa phải đọc thật nhanh vừa phải biết "chậm lại" ở những thông tin quan trọng để có thể nắm bắt đầy đủ nội dung của tài liệu. Để xây dựng được kỹ năng đọc tốt đòi hỏi người đọc phải dành nhiều thời gian đọc, với nhiều chủ đề bài viết khác nhau để hình dung cấu trúc bài viết, cách hành văn cũng như loại từ hay sử dụng trong những bài viết như vậy. Bên cạnh đó, kỹ thuật đọc lướt với sự định lượng thời gian/ số lượng từ – đoạn đọc được. Như đã đề cập trong một bài viết trong năm ngoái, Ce Phan đã hướng dẫn một vài kỹ thuật đọc giúp bạn nâng cao khả năng đọc và các tối ưu nó để đạt kết qua cao nhất, hãy đọc thêm.

Có nhiều cuộc thi kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Anh như Toeic, Ielts thì kỹ năng đọc là một đòi hỏi bắt buộc nếu bạn muốn hoàn thành bài kiểm tra với điểm số cao. Bạn sẽ không có thời gian để nghiền ngẫm các câu chữ với khỏang thời gian thong thả. Với khoảng hơn 6000 từ với 3 bài đọc, 40 câu hỏi  liên quan tới các chi tiết trong bài đọc với 60 phút để hoàn thành là yêu cầu trong đề thi Ielts phần đọc (Ielts Reading). Hơn nữa, bạn sẽ gặp thêm đôi chút khó khăn về cách tiếp cận những bài kiểm tra như vậy khi bạn không biết các chủ đề sẽ được đề cập trong đề thi. Nó có thể là những bài viết dạng dẫn chứng khoa học cho các chủ đề về giáo dục, xã hội, môi trường… hoặc một bài viết mô tả về một hiện tượng hoặc một quy trình nào đó. Để hình dung cụ thể hơn về phương pháp đọc Toeic hãy đọc bài viết sau đây.

Những kỳ thi để kiểm tra khả năng đọc ngày càng phổ biến đã giúp nhiều ứng viên có thêm các tiêu chuẩn về việc đọc hiểu trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay. Tuy nhiên, không phải bạn lúc nào cũng cần tìm hiểu về những cuộc thi như vậy bạn mới có đủ lý do để rèn luyện khả năng đọc của mình. Đọc và nắm bắt nhanh các thông tin là yêu cầu cơ bản cho nhiều đối tượng khác nhau, từ học sinh – sinh viên tới người đi làm hay cả những người đã về hưu. Nhiều sinh viên phải chịu áp lực đọc nhiều và nhanh hơn trong suốt thời gian học tập. Trong khi đó, những người làm việc cần có kỹ năng đọc để giúp họ nắm được nhiều tư liệu mỗi ngày.  

Mặc dù có nhiều phương pháp khác nhau nhằm tăng tốc độ đọc, bí quyết được quyết định bởi thông tin bạn muốn biết trước, ví dụ: nếu bạn chỉ muốn hiểu những nội dung chính của vấn đề, bạn chỉ cần đọc lướt qua nội dung cần thiết thật nhanh và nắm một số vấn đề trọng tâm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hiểu nội dung chi tiết của tư liệu, bạn phải đọc thật chậm đủ để hiểu rõ chúng. Để hoàn thiện cả 2 khả năng như vậy bạn phải rèn luyện thật nhiều về đọc lướt (skimming) và đọc để lấy thông tin chi tiết (scanning) (Tìm hiểu thêm) Khi bạn biết bắt đầu biết làm thế nào để lờ đi những chi tiết không cần thiết là bạn đã tiến bộ trong cách đọc, điều đó sẽ làm tăng tốc độ đọc của bạn.

Không phải lúc nào bạn cũng có khả năng đọc "hướng về phía trước", nhiều lúc bạn bị nhỡ vài ý nằm trong những cụm từ đã đọc qua. Như vậy bạn không phải là người nắm bắt đầy đủ phương pháp đọc nhanh. Người đọc chậm sử dụng nhiều thời gian để đọc những cụm từ nhỏ. Bạn cứ đọc lại những từ vừa đọc phía trước và điều này làm mất đi mạch văn và cấu trúc của bài đọc và bạn có thể bị rối loạn ý nghĩa của bài đọc đó. Sự di chuyển hỗn loạn của mắt làm người đọc cảm thấy mệt mỏi. Hãy tìm hiểu những vấn đề mà bạn có thể gặp phải khi đọc, ở đây

Thực hành là cách tốt nhất và cũng là cách nhanh nhất để đạt hiệu quả cao khi đọc. Hơn nữa, việc đọc những tài liệu mà bạn yêu thích bạn sẽ hứng thú hơn. Bạn có thể đọc tiếng Anh thường xuyên thông qua các chủ đề khác nhau như: Truyện ngụ ngôn, Chủ đề tiếng Anh, Các bài báo tiếng Anh. Hãy chọn cho mình những bài viết mà bạn yêu thích và hãy dành nhiều thời gian cho nó.

Hãy theo dõi các bài viết về những chỉ dẫn hay trong việc học tiếng Anh của Ce Phan trong cụm "Học tập thông minh" để nâng cao hiệu quả của việc học tiếng Anh.

Tác giả: Ce Phan