Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Trẻ em bị bao vây bởi những cuốn 'sách rác rưởi'

Trẻ em bị bao vây bởi những cuốn 'sách rác rưởi'

29/10/2015
Mức trung cấp

Children surrounded by 'rubbish' books

Educators have expressed deep concern about children’s books with nonsensical content which are sold at many shops in the country.

Mai Lan, a parent in Thanh Xuan district in Hanoi, said she panicked when reading ‘Do vui can nao’ (brainstorming quiz) from the Culture & Information Publishing House.

A question was raised in the book: “Why did a man die of drowning even though he tried to commit suicide by jumping off a building?” And the suggested answer was: “Because the street was inundated.”

Another question was: “How can a mother make a formula for her infant with just one toe?” The answer is “Waking up her husband with the toe, so that the husband gets up and does this.”

“These are quite nonsensical questions and answers,” she said. “I cannot understand why such rubbish books can go through censoring agencies and hit the market.”

Lan also pointed out a lot of other questions and answers which provide ‘anti-scientific’ and ‘anti-educational’ solutions.

“How do you measure the height of a big tree without having to climb into the tree?” The book ‘advised’ children to chop down the tree for easy measuring.

“Why is breast milk the best for infants? “Because breast milk does not go up in price.”

Hoang Thanh Hoa, a parent in Cau Giay district, said she was very disappointed about a book from the Fine Arts Publishing House.

“Whose teeth are the whitest?” “The black people’s” was the answer.

“It is a waste of money to buy such rubbish books,” she complained. “However, wasting money is not the biggest problem. More importantly, the lessons from the books will spoil children.” 

“It is management agencies which have to take responsibility for the books,” she said, adding that no relevant agencies had expressed their opinion about the cases.
 
Dr. Nguyen Tung Lam, a renowned educator in Hanoi, commented that children were surrounded by numerous rubbish books. 

“It is necessary to eliminate the books from the market and to establish strict censorship at publishing houses to be sure that such books cannot hit the market,” he said.

Dr. Vu Thu Huong, a lecturer at the Hanoi University of Education, said the situation was “worrying”. 

The books with nonsensical content would spoil children, while parents nowadays are too busy to spend time to choose the right things for their children to read she said.

Source: VIETNAMNET

 

 

Trẻ em bị bao vây bởi những cuốn 'sách rác rưởi'

Các nhà giáo dục đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về những cuốn sách của trẻ em với nội dung vô nghĩa được bán tại nhiều cửa hàng trong nước.

Mai Lan, một phụ huynh ở quận Thanh Xuân tại Hà Nội, cho biết cô đã hoảng sợ khi đọc "Đố vui cân não" từ Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin.

Một câu hỏi được nêu ra trong cuốn sách: "Tại sao một người đàn ông chết đuối mặc dù ông đã cố gắng tự tử bằng cách nhảy ra khỏi một tòa nhà" Và câu trả lời gợi ý là: "Bởi vì đường phố bị ngập"

Một câu hỏi khác là: "Làm thế nào một người mẹ có thể pha sữa cho em bé sơ sinh của mình chỉ với một ngón chân" Câu trả lời là " đánh thức người chồng của mình bằng ngón chân, vì vậy người chồng sẽ dậy và thực hiện điều này".

"Đây là những câu hỏi và câu trả lời khá vô nghĩa" cô nói. "Tôi không thể hiểu tại sao cuốn sách vô nghĩa như vậy có thể lọt qua các cơ quan kiểm duyệt và tung ra thị trường."

Chị Lan cũng chỉ ra rất nhiều câu hỏi và câu trả lời khác mang đến những thông tin "phản khoa học" và "phi giáo dục".

"Làm thế nào để đo chiều cao của một cái cây lớn mà không cần phải leo lên cây?" Cuốn sách 'khuyên' trẻ em đốn cây xuống để dễ dàng đo đạc.

"Tại sao sữa mẹ tốt nhất cho trẻ?" Bởi vì sữa mẹ không lên giá".

Hoàng Thanh Hòa, một phụ huynh ở quận Cầu Giấy, cho biết cô đã rất thất vọng về một cuốn sách từ nhà xuất bản Mỹ thuật.

"Răng của ai trắng nhất?" câu trả lời là "những người da đen".

"Đó là một sự lãng phí tiền bạc để mua những cuốn sách vô nghĩa như vậy" cô ấy phàn nàn. "Tuy nhiên, lãng phí tiền bạc không phải là vấn đề lớn nhất. Quan trọng hơn, những bài học từ những cuốn sách sẽ làm hư trẻ em."

"Các cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm về những cuốn sách", cô nói thêm rằng không có cơ quan liên quan nào bày tỏ ý kiến của mình trong trường hợp này. Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, một nhà giáo dục nổi tiếng ở Hà Nội, nhận xét rằng trẻ em đang bị vây quanh bởi nhiều cuốn sách vô nghĩa.

"Việc loại bỏ những cuốn sách này ra khỏi thị trường và thiết lập sự kiểm duyệt nghiêm ngặt cho các nhà xuất bản để chắc chắn rằng những cuốn sách như vậy không thể tung ra thị trường là điều cần thiết" ông nói.

TS Vũ Thu Hương, một giảng viên tại Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết tình hình là rất đáng "lo ngại".

Những cuốn sách với nội dung vô nghĩa sẽ làm hỏng trẻ em, trong khi các bậc cha mẹ ngày nay quá bận rộn để dành nhiều thời gian lựa chọn những cuốn sách hay cho con cái của họ cô nói.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục