Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Trung Quốc đang đối mặt với nhu cầu thụ tinh ống nghiệm vì bãi bỏ chính sách một con

Trung Quốc đang đối mặt với nhu cầu thụ tinh ống nghiệm vì bãi bỏ chính sách một con

07/12/2015
Mức trung cấp

China struggles with IVF demand as one-child policy ends

Many patients were younger women opting for IVF so they could choose a boy, a traditional preference.

The Nanfang clinic in China's southern Guangdong province says it offers Chinese patients seeking in-vitro fertilization (IVF) the chance to choose the gender of their child, avoid stringent approval checks and snarling queues.

It has to advertise this with caution. China's strict regulation of its IVF market forbids gender selection, requires birth licenses and proof of marriage, and prohibits some more advanced procedures - rules that have pushed patients to go overseas or seek treatment in unregulated clinics at home.

Demand for IVF in China is expected to rise after Beijing scrapped its controversial one-child policy in October, which will strain already-crowded state-run hospitals but create opportunities for overseas health centers, firms helping train local doctors - and underground clinics.

"Here we can do IVF with gender selection and you don't need lots of documentation," a doctor at the Guangdong clinic surnamed Hao told Reuters, adding there had been a 50 percent jump in consultations since the one-child policy announcement.

She said many of her patients were younger women opting for IVF so they could choose a boy, a traditional preference. The doctor did not give her full name and "Nanfang" is a common name for businesses in southern China.

Beijing's tight control makes it hard for private firms to operate IVF clinics in the country, but growing demand for doctors and specialists has created other gaps in the market.

"Training to help up-skill clinicians and embryologists to treat the patients is definitely a big growth area," said Jason Spittle, global director of training at U.S. medical device maker Cook Medical, which has a reproductive health unit.

"China is set to be the biggest IVF market in the world, probably within the next couple of years."

Looking overseas

Chinese couples who have the financial means often go abroad to the United States, Australia, Thailand and Vietnam for IVF.

"The biggest driver is that there are so many hoops to jump through to get IVF treatment here," said Mr Lei, a China-based intermediary who helps patients go to Thailand, who like many Chinese was reluctant to give his full name to a reporter.

Rising Chinese demand for fertility treatments is therefore good news for overseas clinics such as Australia-based Monash IVF Group and Virtus Health or Superior A.R.T. in Thailand, where 30-40 percent of patients come from China.

"Our clinic has prepared Chinese-speaking staff to coordinate with rising number of Chinese patients," said Superior A.R.T. deputy manager Arnon Sinsawasdi, adding the end of the one-child policy should give business a boost.

IVF Australia, part of Virtus Health, plays on Chinese demand for the latest procedures with a Chinese-language website advertising its "cutting-edge technology" to help parents "achieve their dream of having a child".

"Lots of patients go to these places just because they have unique demands. For example domestically they can't do things like surrogacy or gender selection," said Li Yuan, director of reproductive medicine center at Beijing Chaoyang Hospital.

Non-commercial surrogacy is allowed in Australia, while the United States permits gender selection. Thailand, though, has been cracking down on both practices to close loopholes that have lured patients from overseas.

Overloaded clinics

Patients and doctors in China said state IVF centers were often over-stretched - little surprise given each clinic serves around 3.8 million people, compared with 700,000 people per clinic in the United States, health ministry data show.

"Clinics are so busy it's unbearable. Whichever hospital you go to it's always rammed with people," said a junior doctor at an IVF clinic in Shanghai, who asked not to be named.

This creates a market for unregulated providers, who advertise their offerings online and on social media platforms, while avoiding detection by overworked watchdogs despite a recent crackdown on the market.

"In the past few years our checks in some areas haven't been strict enough, routine oversight has been lax, and strikes against illegal behavior have fallen short," China's health ministry said in a statement in July.

"That's led to chaos in the assisted reproduction market."

Patient numbers are still climbing too. There were nearly half a million treatment "cycles" in 2013 at 356 approved clinics, compared with just under 200,000 cycles that year in the higher-value U.S. market.

Despite the growth, though, many still struggle to get access to IVF at all: poorer provinces have few clinics and many can't afford a pricetag that starts at 30,000 yuan ($4,697).

"You can't use state insurance, it's all paid out-of-pocket," said Ms Cui, 37, a financial worker in Dalian who underwent successful IVF treatment in 2013.

"I was lucky that it worked in one go, but many people try a number of times which mean it's even more expensive."

Source: Thanhnien News

 

 

Trung Quốc đang đối mặt với nhu cầu thụ tinh ống nghiệm vì bãi bỏ chính sách một con

Nhiều bệnh nhân là những người phụ nữ trẻ lựa chọn IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) để có thể sinh con trai - một tư tưởng truyền thống.

Phòng khám Nanfang ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc nói rằng họ mang lại cho các bệnh nhân người Trung Quốc muốn thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cơ hội để lựa chọn giới tính của con em mình, tránh các kiểm tra hành chính nghiêm ngặt và việc chờ đợi.

Phòng khám này đã đưa ra quảng cáo một cách thận trọng. Quy định nghiêm ngặt của Trung Quốc trên thị trường IVF là cấm lựa chọn giới tính và đòi hỏi hàng loạt giấy tờ như phải có giấy khai sinh, giấy đăng kí kết hôn và cấm một số thủ tục khác - quy tắc này đã khiến các bệnh nhân lựa chọn phương án ra nước ngoài hoặc tìm cách điều trị tại các phòng khám không được kiểm soát.

Nhu cầu IVF tại Trung Quốc dự kiến sẽ tăng sau khi Bắc Kinh hủy bỏ chính sách một con gây tranh cãi vào tháng Mười, điều này sẽ khiến các bệnh viện nhà nước rơi vào tình trạng căng thẳng vì vốn đã rất đông đúc nhưng cũng tạo cơ hội cho các trung tâm y tế ở nước ngoài, các doanh nghiệp giúp đào tạo các bác sĩ địa phương - và cả các phòng khám ngầm.

"Ở đây chúng tôi có thể thực hiện IVF được lựa chọn giới tính và không cần các loại thủ tục giấy tờ phiền hà" một bác sĩ tại bệnh viện Quảng Đông tên Hào nói với Reuters, nói thêm rằng đã có một bước nhảy vọt lên tới 50% về tham vấn kể từ khi chính sách một con được thông báo.

Cô cho biết nhiều bệnh nhân của cô là phụ nữ trẻ chọn IVF để có thể sinh được một cậu bé, một sở thích truyền thống. Bác sĩ đã không cho biết tên đầy đủ của cô và "Nanfang" là tên gọi chung cho các doanh nghiệp ở miền nam Trung Quốc.

Sự kiểm soát chặt chẽ của Bắc Kinh khiến các doanh nghiệp tư nhân điều hành các phòng khám IVF trong nước gặp khó khăn, nhưng nhu cầu ngày càng tăng đã tạo ra những khoảng trống khác trên thị trường.

"Đào tạo để tăng kỹ năng lâm sàng và các phôi để điều trị chắc chắn là một khu vực tăng trưởng lớn" ông Jason Spittle, Giám đốc đào tạo toàn cầu tại Mỹ về sản xuất thiết bị y tế Medical Cook, doanh nghiệp có một đơn vị về sức khỏe sinh sản cho biết.

"Trung Quốc đang dân trở thành thị trường IVF lớn nhất thế giới, có lẽ là trong vài năm tới."

Ra nước ngoài

Các cặp vợ chồng người Trung Quốc có điều kiện tài chính thường đến các nước như Hoa Kỳ, Úc, Thái Lan và Việt Nam để thực hiện IVF.

"Có nhiều lỗ hổng có thể vượt qua để có được điều trị IVF ở đây" ông Lei, một trung gian Trung Quốc người giúp các bệnh nhân đi đến Thái Lan, cũng giống nhiều người Trung Quốc khác đã miễn cưỡng cho biết tên đầy đủ của ông cho phóng viên.

Nhu cầu gia tăng của người Trung Quốc đối với phương pháp điều trị khả năng sinh sản là tin tốt cho các phòng khám ở nước ngoài như cơ sở Monash IVF Group và Virtus Health ở Úc hoặc ART Superior ở Thái Lan, nơi 30-40% bệnh nhân đến từ Trung Quốc.

"Phòng Khám của chúng tôi có nhân viên nói tiếng Trung Quốc để phù hợp với xu thế gia tăng số lượng bệnh nhân người Trung Quốc" ông Arnon Sinsawasdi Phó giám đốc ART Superior nói, phát biểu thêm rằng việc kết thúc chính sách một con như một cú huých đối với khinh doanh của họ.

IVF Australia, một phần của Virtus Health, dựa theo nhu cầu của Trung Quốc đối đã cho ra một trang web quảng cáo bằng tiếng Trung Quốc "các công nghệ tiên tiến để giúp các bậc cha mẹ" "đạt được mơ ước có một đứa con".

"Rất nhiều bệnh nhân đến những nơi này chỉ vì họ có nhu cầu riêng. Ví dụ ở nước họ không thể làm những việc như đẻ thuê hoặc lựa chọn giới tính" Li Yuan, giám đốc trung tâm y học sinh sản tại Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh nói.

Đẻ thuê phi thương mại được phép ở Úc, trong khi đó Hoa Kỳ cho phép lựa chọn giới tính. Thái Lan, mặc dù, đã bỏ cả hai chính sách này nhằm thu hút bệnh nhân từ nước ngoài.

Các phòng khám bị quá tải

Nhiều Bệnh nhân và bác sĩ tại Trung Quốc cho biết các trung tâm IVF nhà nước thường quá tải - bất ngờ đôi chút vì mỗi bệnh viện phục vụ khoảng 3,8 triệu người, so với 700.000 người trên một bệnh viện ở Hoa Kỳ, Bộ Y tế đưa ra các dữ liệu.

"Các Phòng khám bận rộn tới mức không thể chịu nổi. Cho dù bạn đi tới bệnh viện nào thì họ luôn chật kín người" một bác sĩ tại một phòng khám IVF ở Thượng Hải, người đã yêu cầu không nêu tên cho biết.

Điều này tạo ra thị trường cho các nhà cung cấp dịch vụ mà không được kiểm soát, những người quảng cáo dịch vụ của họ thông qua mạng trực tuyến và trên các phương tiện truyền thông xã hội, trong khi tránh sự phát hiện của những nhà kiểm soát đang làm đưa ra những chiến dịch đàn áp trân thị trường gần đây.

"Trong vài năm qua việc kiểm tra của chúng tôi tại một số khu vực không đủ nghiêm ngặt, giám sát thường xuyên bị lỏng lẻo và nhiều cuộc đình công bất hợp pháp nổ ra" Bộ Y tế Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố vào tháng Bảy.

"Điều đó đã dẫn đến sự hỗn loạn trên thị trường hỗ trợ sinh sản."

Số lượng bệnh nhân vẫn đang tăng lên. Đã có gần nửa triệu "chu kì" điều trị vào năm 2013 tại 356 trạm y tế đã được phê duyệt, so với dưới 200.000 chu kỳ cùng năm đó tại thị trường Mỹ.

Bên cạnh tốc độ tăng trưởng, nhiều người vẫn còn đấu tranh để có được quyền tiếp cận IVF: các tỉnh nghèo có ít các phòng khám và nhiều người không có khả năng chi trả mức phí là 30.000 nhân dân tệ.

"Bạn không thể sử dụng bảo hiểm nhà nước, dịch vụ này phải tự chi trả" bà Cui, 37 tuổi, một nhân viên tài chính tại Dalian, người đã điều trị IVF thành công trong năm 2013 nói.

"Tôi đã rất may mắn vì đã thành công với 1 lần thử, nhưng nhiều người cố gắng thử trong nhiều lần đồng nghĩa với việc chi phí thậm chí còn đắt đỏ hơn."

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục