Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Trung Quốc do thám nhà báo của các nước ASEAN trong suốt 10 năm qua

Trung Quốc do thám nhà báo của các nước ASEAN trong suốt 10 năm qua

23/04/2015
Mức trung cấp

Chinese spy program targeted ASEAN members and journalists for 10 years

South Korea's President Park Geun-hye (C) delivers a statement during the formal session of the ASEAN-Republic of Korea Commemorative Summit in Busan on December 12, 2014. (Ahn Young-Joon/AFP/Getty Images)

South Korea's President Park Geun-hye (C) delivers a statement during the formal session of the ASEAN-Republic of Korea Commemorative Summit in Busan on December 12, 2014. (Ahn Young-Joon/AFP/Getty Images)

For more than a decade, a Chinese cyberspy group has been spying on government and business networks in countries that are part of the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN). Meanwhile, it was also spying on journalists who are critical of the Chinese Communist Party.

Details on the newly-discovered hacker group were published by security company FireEye on April 12. It states that the hacker group, which it calls "APT30," has been involved in a "decade-long operation" aimed at targets "who hold key political, economic, and military information about the region."

The hacker group has been operating since at least 2005, and has been using many of the same tools, tactics, and infrastructure throughout the years. Researchers with FireEye state, based on their findings, they believe the attacks are state-sponsored, "most likely by the Chinese government."

The tools used by APT30 are not designed for economic theft. Instead, they're designed specifically for spying. Their tools, according to FireEye, are designed to "identify and steal documents."

Using these tools, the cyberspies were able to change files on the victim's network, read and write files, search for files, delete files, and upload new files. They were also able to infect removable drives, such as USB flash drives, and would even let them access "air gapped" computers that aren't connected to the Internet.

FireEye states, "the group's interests appear to concentrate on Southeast Asia regional political, economic, and military issues, disputed territories, and topics related to the legitimacy of the Chinese Communist Party."

It adds the hacker group has a "distinct interest in organizations and governments associated with ASEAN, particularly around the time of official ASEAN meetings."

As for journalists that APT30 was targeting, the report says, it went for those who "do not provide favorable coverage" on the Chinese regime. In particular, this included journalists who wrote about issues including the Chinese regime's human rights record, corruption, and its economy.

Researchers say they believe the Chinese regime targets journalists so it can "anticipate unfavorable coverage and better position themselves to shape public messages."

"APT30's attempts to compromise journalists and media outlets could also be used to punish outlets that do not provide favorable coverage," it states.

Confirmed countries targeted by APT30 were India, Thailand, South Korea, Saudi Arabia, Malaysia, the United States, and Vietnam.

Researchers believe the cyberspies were targeting Nepal, Indonesia, Cambodia, Bhutan, Brunei, Japan, the Philippines, Myanmar, Singapore, and Laos.

"APT30 appears to focus not on stealing businesses' valuable intellectual property or cutting-edge technologies," the report states, "but on acquiring sensitive data about the immediate interests of the Southeast Asia region, where they pursue targets that pose a potential threat to the influence and legitimacy of the Chinese Communist Party."

 

By Joshua Philipp, (Epoch Times)

 

 

Trung Quốc do thám nhà báo của các nước ASEAN trong suốt 10 năm qua

Các tổng thống và thủ tướng từ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chụp ảnh tại hội nghị thượng đỉnh ở Busan vào ngày 12/12/2014. Công ty bảo mật FireEye mới đây đã phát hiện một tổ chức gián điệp mạng nhắm vào các thành viên ASEAN

Suốt hơn một thập kỷ qua, một nhóm gián điệp internet của Trung Quốc đã do thám mạng máy tính của các chính phủ và các doanh nghiệp tại các nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Cùng lúc đó, nhóm này cũng đã bí mật theo dõi các nhà báo chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chi tiết về nhóm tin tặc mới bị phát hiện trên đã được công ty bảo mật FireEye công bố vào ngày 12/4. Công ty này cho biết nhóm hacker, được gọi là "APT30″, đã tham gia vào một hoạt động "dài một thập kỷ" nhằm vào các mục tiêu là những "người nắm giữ các thông tin quan trọng về chính trị, kinh tế và quân sự của khu vực. "

Nhóm hacker đã hoạt động ít nhất từ năm 2005, sử dụng nhiều công cụ, chiến thuật và cơ sở hạ tầng giống nhau trong suốt những năm qua. Dựa trên những phát hiện của mình, các nhà nghiên cứu của FireEye khẳng định họ tin rằng các cuộc tấn công này được chính quyền bảo trợ, và "nhiều khả năng là chính quyền Trung Quốc."

Các công cụ mà APT30 sử dụng không được thiết kế để trộm cắp tài sản thương mại. Thay vào đó, chúng được thiết kế riêng biệt cho hoạt động gián điệp. Theo FireEye, các công cụ của nhóm này được thiết kế để "nhận dạng và đánh cắp tài liệu."

Với những công cụ này, các gián điệp internet có thể thay đổi các tập tin trên mạng máy tính của nạn nhân, đọc và viết các tập tin, tìm kiếm các tập tin, xóa các tập tin và tải lên các tập tin mới. Các công cụ này cũng có thể thâm nhập sang các ổ đĩa di động, chẳng hạn như các ổ đĩa flash USB, và thậm chí có thể cho phép gián điệp truy cập vào các máy tính "cách không", tức là không được kết nối với Internet.

FireEye cho biết: "sở thích của nhóm này dường như tập trung vào các vấn đề chính trị, kinh tế, quân sự, tranh chấp lãnh thổ và các chủ đề liên quan đến tính hợp pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc."

Công ty này cũng cho biết thêm rằng nhóm hacker có "mối quan tâm rõ rệt tới các tổ chức và các chính phủ liên quan đến ASEAN, đặc biệt là vào khoảng thời gian diễn ra các cuộc họp chính thức của ASEAN".

Báo cáo cũng cho biết, các nhà báo bị APT30 theo dõi là những người "không có bài viết ủng hộ" chính quyền Trung Quốc. Cụ thể, họ bao gồm các nhà báo đã viết bài về các vấn đề hồ sơ nhân quyền, nạn tham nhũng của chính quyền Trung Quốc và nền kinh tế của nước này.

Các nhà nghiên cứu cho biết chính quyền Trung Quốc nhắm vào các nhà báo để "dự đoán các bài viết gây bất lợi và giữ vị thế cho chính quyền nhằm định hướng dư luận."

FireEye khẳng định: "Hoạt động của APT30 nhằm dàn xếp các nhà báo và các phương tiện truyền thông, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để trừng trị các hãng truyền đưa những tin gây bất lợi".

Các nước đã được xác nhận là mục tiêu của APT30 bao gồm Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc, Ả Rập Saudi, Malaysia, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các gián điệp mạng đang nhắm đến các nước như Nepal, Indonesia, Campuchia, Bhutan, Brunei, Nhật Bản, Philippines, Myanmar, Singapore và Lào.

Báo cáo nhận định: "APT30 dường như không tập trung vào việc ăn cắp tài sản trí tuệ có giá trị hay các công nghệ tiên tiến, mà nó tập trung vào việc thu thập các dữ liệu nhạy cảm về những lợi ích trước mắt của khu vực Đông Nam Á, một khu vực theo đuổi các mục tiêu có thể đặt ra một mối đe dọa tiềm tàng tới sức ảnh hưởng và tính hợp pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc ".

Dịch bởi: Nguyên

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục