Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Trường y tế lo lắng về tương lai tuyển sinh

Trường y tế lo lắng về tương lai tuyển sinh

18/06/2016
Mức trung cấp

Healthcare schools worry about future enrollments

Leaders of two-year intermediate schools offering training in healthcare are concerned that a new national recruitment policy on medical personnel will lead to a decline in enrollment.

The new policy of the Ministry of Health, which will take effect in 2021, requires that nurses, midwives and medical technicians have more than a two-year intermediate diploma.

Speaking at a conference held in HCM City on March 17, Dao Thi Ngoc, vice rector of Phuong Nam Vocational Training School in the city’s Tan Phu District, said that it would be "difficult to enroll students for these majors because students and their parents say there will be no jobs.”

For the last nine years, the school has provided a two-year training programme for nursing and pharmacy.

“We invested a lot of money to build a facility with advanced equipment,” Ngoc said.

More than 10,000 graduates have worked at the city’s health facilities, she added.

Tran Van Hoang, rector of Tra Vinh Medical College in the Mekong Delta region, said that several of its students had dropped out after hearing the ministry’s announcement.

Hoang encouraged them to continue studying and assured them that they could later transfer to a higher level-college.

Tran Viet Hung, deputy head of the ministry’s Department of Organisation and Personnel, said the ministry released the announcement in advance to give schools time to prepare.

Nguyen Minh Loi, deputy head of the ministry’s Department of Science, Technology and Training, said that in a time when the country has joined the ASEAN Economic Community and signed international trade agreements such as the TPP, Viet Nam’s human resources must meet higher standards of health examination and treatment.

In 2006, Vietnamese government signed an agreement on the common framework for recognising nursing services in ASEAN countries, Loi said.

In the agreement, college and university degrees must meet certain criteria for practice and be recoginsed as professional nurses in the region and world, he added.

Ha Thi Kim Phuong of the ministry’s Department for Management of Health Examination and Treatment said that the country’s nurses and midwives did not meet these standards.

Standardising the training of nurses, midwives and medical technicians will be carried out over the next five years under the ministry’s plan.

In January 2021, public hospitals and other public health facilities will only be allowed to hire graduates from the college level and above for the posts.

By January 2025, nurses, midwives and medical technicians graduating from a two-year intermediate school training programmes who are working at public hospitals and other public health facilities will have to take further studies at a college training programme.

The country has 186 university, college and intermediate schools that offer training in the healthcare sector. As of the end of 2015, about 146,000 students were enrolled.

Of these, 53 intermediate schools with two-year training had a total of 91,000 of the 146,000 students.

At least 75 per cent of the 91,000 students were studying to become nurses, midwives and technicians.  

Each year, the number of graduates in these three fields is around 90,000, but only 10,000 work in their field after graduation, he said.

“Where do the remaining go? How wasteful it is. The schools should be held responsible,” he said.

He told the leaders at the meeting that the Ministry of Education and Training would allow intermediate schools to upgrade to college level schools.

Ngoc of the Phuong Nam Vocational Training School, however, said that upgrading would be difficult for private schools as they would have to meet many criteria.

“In HCM City, finding three or five hectares to build a school is a problem because of high prices,” she said.

Hoang, the rector of Tra Vinh Medical College, said that nurses from two-year training programmes would be needed in the future as the country’s population was aging.  

They also can work overseas as guest nurses, he added.

Source: VIETNAMNET

 

 

Trường y tế lo lắng về tương lai tuyển sinh

Lãnh đạo các trường trung cấp đào tạo ngành y đang lo ngại rằng chính sách tuyển dụng quốc gia mới đối với nhân viên y tế sẽ dẫn đến một sự suy giảm trong việc tuyển sinh.

Chính sách mới của Bộ Y tế, sẽ có hiệu lực vào năm 2021, đòi hỏi các y tá, nữ hộ sinh và kỹ thuật viên y tế có nhiều hơn một bằng tốt nghiệp trung cấp.

Phát biểu tại một hội nghị được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 17 tháng 3, bà Đào Thị Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo Dạy nghề Phương Nam ở quận Tân Phú của thành phố, nói rằng sẽ là rất "khó khăn để tuyển sinh cho các chuyên ngành này bởi vì học sinh và cha mẹ của họ nói họ sẽ không tìm được việc làm. "

Trong chín năm qua, trường đã cung cấp chương trình đào tạo bậc trung cấp cho hai ngành điều dưỡng và dược.

"Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều tiền để xây dựng cơ sở với thiết bị tiên tiến" bà Ngọc nói.

Hơn 10.000 sinh viên tốt nghiệp đã làm việc tại các cơ sở y tế thành phố, bà nói thêm.

Ông Trần Văn Hoàng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Trà Vinh ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nói rằng một số học trò của mình đã bỏ học sau khi nghe thông báo của Bộ.

Ông Hoàng khuyến khích họ tiếp tục học và đảm bảo với họ rằng họ sau này có thể chuyển sang một cấp học cao hơn.

Ông Trần Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ của Bộ cho biết, Bộ đã đưa ra thông báo trước để cho các trường học có thời gian để chuẩn bị.

Ông Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo của Bộ cho biết rằng trong thời gian khi nước ta đã gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN và ký kết các hiệp định thương mại quốc tế như TPP, nguồn nhân lực của Việt Nam cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao hơn về khám và điều trị sức khỏe.

Năm 2006, chính phủ Việt Nam đã ký một thỏa thuận về khuôn khổ chung để công nhận dịch vụ điều dưỡng tại các nước ASEAN, ông Lợi nói.

Trong thỏa thuận, các bằng tốt nghiệp cao đẳng và đại học phải đáp ứng tiêu chí nhất định để làm việc và được công nhận là một y tá chuyên nghiệp trong khu vực và trên thế giới, ông nói thêm.

Bà Hà Thị Kim Phương Phòng Quản lý Khám và điều trị sức khỏe của bộ cho biết, các y tá và nữ hộ sinh của nước ta không đáp ứng được các tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn nâng cao đào tạo y tá, nữ hộ sinh và kỹ thuật viên y tế sẽ được thực hiện trong vòng năm năm tới theo kế hoạch của Bộ.

Vào tháng Giêng năm 2021, các bệnh viện và cơ sở y tế công lập khác sẽ chỉ được phép thuê sinh viên tốt nghiệp từ các trường cao đẳng trở lên cho các bài viết.

Đến tháng Giêng năm 2025, y tá, nữ hộ sinh và kỹ thuật viên y tế tốt nghiệp từ chương trình đào tạo trung cấp những người đang làm việc tại các bệnh viện công lập và cơ sở y tế công cộng khác sẽ phải dành thời gian để học thêm chương trình đào tạo đại học.

Cả nước hiện có 186 trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên đào tạo trong lĩnh vực y tế. Tính đến cuối năm 2015, khoảng 146.000 học sinh đã được ghi danh.

Trong số này, 53 trường trung cấp có tổng cộng 91.000 sinh viên trong tổng số 146.000 sinh viên.

Mỗi năm, số lượng sinh viên tốt nghiệp trong ba lĩnh vực này là khoảng 90.000, nhưng chỉ có 10.000 người trong số đó có việc làm đúng ngành sau khi tốt nghiệp, ông nói.

"Vậy số còn lại đã đi đâu? Điều đó thực sự lãng phí. Các trường phải chịu trách nhiệm ", ông nói.

Ông nói với các nhà lãnh đạo tại cuộc họp rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cho phép các trường trung cấp nâng cấp lên thành các trường cao đẳng.

Tuy nhiên bà Ngọc của Trường Đào tạo nghề Phương Nam, cho rằng việc nâng cấp sẽ khó khăn đối với các trường tư thục như họ vì sẽ phải đáp ứng nhiều tiêu chí.

"Ở thành phố Hồ Chí Minh, việc tìm kiếm ba hoặc năm héc ta đất để xây dựng một trường học là một vấn đề lớn vì giá đất quá cao" bà nói.

Ông Hoàng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Trà Vinh, cho biết rằng y tá từ các chương trình đào tạo hai năm sẽ là cần thiết trong tương lai, khi dân số của đất nước bị lão hóa.

Họ cũng có thể làm việc ở nước ngoài với tư cách là y tá được mời, ông nói thêm.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 7 và tháng 10 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục