Một thời gian dài trong quá trình đổi mới phương pháp giảng dạy các chương trình học tập dần có hướng nghiên về tự học tập và tự nghiên cứu nhiều hơn là việc lĩnh ngộ một bài giảng theo hướng một chiều như cách học truyền thống từ những năm 2000 trở về trước.

Trung tâm Anh ngữ CEP bên cạnh duy trì chương trình học tương tác trực tiếp giữa thầy giáo và học viên trên lớp. Chúng tôi còn duy trì 2 chương trình tự học được thiết kế bài bản và liên dục duy trì trong nhiều tháng liền, trước khi có những những kết quả khả quan để tác giả tự tin viết bài viết này để giới thiệu tới độc giả:

Tự học tiếng Anh theo nhóm

1. Học tập offline theo hình thức sinh hoạt CLB tiếng Anh

Đây là chương trình có tính thực tiễn rất cao khi BTC đã chuẩn bị những chủ đề và rất nhiều những bài học về các kỹ năng mềm trong giao tiếp tiếng Anh. Bên cạnh đó, các nhân tố quan trọng để duy trì một CLB hoạt động có tổ chức để mang lại những buổi sinh hoạt bổ ích cho mỗi thành viên tham gia. Đây là chương trình học tập phi lợi nhuận mà ở đó CLB sẽ được trung tâm Anh ngữ CEP hỗ trợ về mặt bằng, tài liệu và những bài giảng của thầy Ce Phan, thầy Tom.

Chương trình sinh hoạt CLB tiếng Anh với tên gọi Cafalita là 1 chương trình vừa học vừa thực hành. Cách thức tổ chức và điều hành có sự khác biệt so với các CLB tiếng Anh khác ở TP HCM. Tại các buổi sinh hoạt, các bạn sẽ dành ra khoảng 60 phút để cùng trao đổi về những nội dung mang tính “chuyên môn”- nghĩa là học viên sẽ học các kỹ thuật nói mà họ sẽ có thể dùng đến trong chủ đề nói chuyện ngày hôm đó. Sau đó, mỗi người sẽ có thêm 30 phút để thực hành với những câu ví dụ và được thầy giáo sửa lỗi sai. Cuối cùng các bạn có khoảng 60 phút- 90 phút để cùng thực hành các kỹ năng và ứng dụng trực tiếp vào các chủ để. Cuối buổi sinh hoạt sẽ là những bài thuyết trình ngắn của mỗi thành viên trước các thành viên khác của CLB. Sẽ có những câu hỏi phản biện hoặc những câu hỏi mở rộng ý từ người nghe, hoặc những góp từ hình thức trình bày từ các thầy giáo tại CEP.

Tối đa 20 thành viên tham dự mỗi buổi sinh hoat để đảm bảo chất lượng của chương trình. Theo đó, mỗi thành viên sẽ có nhiều thời gian hơn để thực hành sử dụng tiếng Anh và được sửa lỗi bởi những thành viên giỏi hơn, hoặc được thầy cô giáo hướng dẫn cách nói chuyện hay hơn, lôi cuốn hơn.

Đăng ký tham dự theo mẫu: ở đây

 

2. Học tập online theo hình thức học và sửa bài trực tuyến

Chỉ sau một thời gian ngắn (khoảng 6 tháng). Từ khi thầy Ce Phan đưa các Flashcard do chính thầy biên soạn lên diễn đàn (GROUP) HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH đã có gần 20.000 thành viên đăng ký tham gia chương trình học tiếng anh online này. Mỗi ngày có khoảng 10-20 bài đăng mới từ thầy Ce Phan và cộng sự, 100 thành viên tham gia thực hành tiếng Anh miễn phí tại địa chỉ này, 1000 câu thực hành (comment) được viết ngay bên dưới các bài đăng mỗi ngày.

Các đề mục hiện có tại GROUP HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH

- Các bài viết hướng dẫn tự học tiếng Anh.

Các viết sẽ hướng dẫn từng bước để một học viên hình thường có thể tự học và giỏi tiếng Anh không thua kém gì những bạn theo các hệ thống trường lớp bài bản, hoặc các bạn có điều kiện đi du học ở nước ngoài.

 

- Đọc hiểu và dịch các câu chuyện ngụ ngôn.

Đây là phần thực hành không chỉ giúp học viên tăng thêm vốn từ vựng, luyện tập khả năng dịch thuật mà còn cung cấp một nền tảng về sự am hiểu về văn hóa Anh, Mỹ được thể hiện thông các câu chuyện được giảng dạy trong các hệ thống trường lớp chính quy. Bên cạnh đó, các bài học được rút ra từ các câu chuyện ngụ ngôn này góp phần xây dựng tính cách và những kỹ năng sống cho các bạn trẻ. Những câu chuyện gối đầu giường cho những bậc phụ huynh muốn mang hình ảnh từ thế giới các loài vật để kể cho con cái trước khi chúc bé ngủ ngon !

 

- Thực hành đặt câu ví dụ, sử dụng những thành ngữ cho trước.

Bạn có thể dễ dàng đặt những câu ví dụ bằng tiếng Anh dựa vào phần giải thích nghĩa và câu ví dụ cho trước trong Flashcard.

Thành ngữ trong tiếng Việt có rất nhiều, nhưng thường chỉ một nhóm người nhất định trong xã hội mới thường xuyên dùng nó trong các câu giao tiếp thường ngày. Thành ngữ trong các câu chuyện thường nhật của người Anh, Mỹ rất phổ biến và gần gũi với mọi tầng lớp trong xã hội. Vì thế để có khả năng am hiểu các đoạn giao tiếp đó, đòi hỏi bạn phải có một vốn thành ngữ với nhiều tình huống sử dụng khác nhau để có thể hiểu được thấu đáo các câu nói của người bản xứ.

 

-  Học từ vựng học thuật theo chủ đề

Đây là phần thực hành dành cho các học viên ở trình độ trung cấp trở lên. Các bài học sẽ được biên soạn theo các chủ đề, và với mỗi từ vựng bạn sẽ thực hành cách sử dụng từ vựng đó dựa trên sự xuất hiện trong các cụm từ thông dụng hoặc dựa vào câu ví dụ. 

Phần thực hành này là nền tảng cho các bạn theo đuổi con đường học vấn, hoặc dành cho các bạn có thói quen đọc các tài liệu chứa đựng nhiều thông tin mang tính học thuật, hoặc các tờ báo chuyên ngành. Bạn sẽ thấy những tài liệu đó sẽ ngày càng quen thuộc hơn nếu vốn từ vựng chuyên ngành của bạn được cải thiện. Có khoảng 100 chủ đề thông dụng vào gồm khoảng 22.000 từ vựng mà bạn sẽ phải từ từ thực hành cho tới khi nào bạn cảm thấy dễ dàng hiểu được một từ báo chuyên ngành nào đấy, mà không mất quá nhiều thời gian để tra từ điển.

 

- Viết các bài luận ngắn về những chủ đề cho trước

Mỗi ngày sẽ có một chủ đề đăng tải và một bài viết mẫu. Bài viết mẫu có độ dài khoảng 10-15 câu văn và có giọng đọc mẫu. Yêu cầu dành cho mỗi học viên sẽ là viết các nhận định, nhận xét về một chủ đề cho trước, hoặc bàn luận về một ý nào đó được gợi ý sẵn. Số lượng câu giới hạn cho mỗi lần thực hành là 10 câu. 

Thầy cô sẽ sửa các lỗi sai dựa trên các cấu trúc văn và ngữ pháp trong tiếng Anh. 

Đây là phần thực hành tương đối khó vì hầu hết thời gian bạn dành cho việc Online và học tại Group này là không nhiều. Tuy nhiên, đối với những bạn có thời gian hơn, thì việc nghe đi-nghe lại và đọc nhiều lần bài viết mẫu sẽ là một gợi ý tốt để bạn có thể bắt đầu viết ra những câu đơn giản nhất dựa trên ý tưởng của bạn.

 

- Đặt câu ví dụ bằng tiếng Anh với các từ vựng thuộc các bài nghe liên kết.

Thực hành đặt các câu ví dụ bằng tiếng Anh là cách làm quen thuộc tại GROUP HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH,. Việc liên kết các từ vựng đã học với các bài nghe như cách tăng thêm số lần lặp lại của từ vựng đó trong trí não của bạn. Một học viên viên chăm chỉ sẽ dành nhiều thời gian hơn để nghe bài viết sau đó nhận ra đâu là những từ vựng mình đã học được từ trước. Hoặc cũng có thể chép lại nội dung của bài viết đấy thông qua nhiều lần nghe. 

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cách đặt các câu ví dụ và hiểu được cách dùng của từ vựng đó trong 1 câu văn (câu ví dụ), và theo đoạn văn (theo bài đọc). Như vậy, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng từ vựng đó trong những trường hợp tương tự xảy ra trong cuộc sống.

 

-  Nghe và chọn đáp án đúng

Trích ra từ các bài luyện nghe và chọn các câu trắc nghiệm theo cấu trúc của đề thi Toeic. Sẽ gồm có 4 dạng câu hỏi tương đương với 4 mức độ khó-dễ khác nhau. Bạn sẽ nghe một đoạn hội thoại, hoặc 1 bài nói chuyện trước khi bạn lựa chọn đâu là đáp án phù hợp nhất.

Mỗi tuần sẽ có một bài đăng theo thứ tự từ dễ đến khó. Bên cạnh đó, các bài nghe tương tự hoặc các bài lý thuyết hướng dẫn cách nghe tốt hơn sẽ được liên kết với bài đăng trên GROUP HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH

 

- Trắc nghiệm từ vựng-ngữ pháp

Tương tự như các bài tập trắc nghiệm về kỹ năng nghe. Bài tập trắc nghiệm về kỹ năng đọc sẽ được đăng tải 1 lần mỗi tuần, bao gồm: dạng câu hỏi kiểm tra từ vựng, và dạng câu hỏi kiểm tra ngữ pháp. 

Các bài đăng sẽ có liên kết với các bài tập tương tự và các bài hướng dẫn, giúp cho bạn dễ dàng thực hành và theo dõi những bài học-bài tập có liên quan với nhau.

 

Để trở thành người học tiếng Anh thông minh bạn hoàn toàn có thể chủ động nghiên cứu trước các phương pháp tiếp cận khác nhau trước khi thực sự bắt tay vào luyện tập. Một khi đã lựa chọn cho mình một kênh thực hành hiệu quả, hãy duy trì một thời khóa biểu nhất định để bạn có thể tham gia vào các nhóm học tập này trong một thời gian dài để có thể cùng nhau luyện tập, cùng nhau sửa lỗi, và điều quan trọng nhất- là bạn được được học với sự hướng dẫn của các thầy cô giáo giỏi tại trung tâm Anh ngữ CEP.

Tác giả: Ce Phan

Trung tâm Anh ngữ CEP- Bình Thạnh