Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Tỷ lệ kháng kháng sinh của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới

Tỷ lệ kháng kháng sinh của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới

17/11/2015
Mức trung cấp

Vietnam's antibiotic resistance rate among the highest in the world

Doctors warn that superbugs are showing up faster than the introduction of new drugs

Vietnam has reported an alarming increase of superbugs that are resistant to powerful antibiotics and some of them are able to survive all available drugs, doctors said.

Nguyen Vu Trung, deputy director of the Central Tropical Diseases Hospital, said at a conference in Hanoi on Thursday that the resistance rate to carbapenems, the strongest group of antibiotics, has risen to 50 percent, mostly from gram-negative bacteria which have an impenetrable cell wall.

Do Thuy Nga from an Oxford study said Vietnam now ranks second out of 26 countries reporting data of carbapenem-resistant E.coli, after India. 

Resistance to third-generation cephalosporins, another powerful group of drugs, has surged to more than 60 percent in the country.

The World Health Organization (WHO) has listed Vietnam among countries with the highest antibiotic-resistant infections.

Vietnam is also hit by several gram-negative gastrointestinal bacteria that resist all kinds of antibiotics in use. Doctors said the killer bugs are showing up faster than the introduction of new antibiotics. No new drugs have been launched since 2008.

They said with the new drugs not coming any time soon, the public should protect themselves by using antibiotics with caution and only under prescriptions. 

Trung said the “improper” use of antibiotics is happening in both developing and developed countries, like the US.

Nga also suggested governments ban the use of antibiotics in animal feeds and limit the use of antibiotics for pets.

Vietnam’s animal farming industry is using around 11 groups of antibiotics, some of which are for human treatment.

Source: Thanhnien News

 

 

Tỷ lệ kháng kháng sinh của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới

Các bác sĩ cảnh báo rằng các siêu vi phát triển nhanh hơn so với các loại thuốc mới.

Việt Nam đã báo cáo sự gia tăng đáng báo động của loại siêu khuẩn kháng với thuốc kháng sinh mạnh và một số trong số chúng có thể tồn tại sau tác động của tất cả các loại thuốc đang có sẵn, các bác sĩ cho biết.

Ông Nguyễn Vũ Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cho biết tại một cuộc họp tại Hà Nội vào thứ năm rằng tỷ lệ đề kháng với carbapenems, nhóm kháng sinh mạnh nhất, đã tăng lên đến 50%, phần lớn là từ các vi khuẩn gram âm có vách tế bào bất khả xâm phạm.

Bà Đỗ Thúy Nga đến từ một nghiên cứu Oxford cho biết Việt Nam hiện đứng thứ hai trong số 26 quốc gia báo cáo dữ liệu của carbapenem -resistant E.coli, sau Ấn Độ.

Đề kháng với kháng sinh cephalosporin thế hệ thứ ba, nhóm các loại thuốc mạnh nhất, đã lên đến hơn 60% trong nước.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê Việt Nam trong số các quốc gia có mức kháng thuốc kháng sinh cao nhất.

Việt Nam cũng bị tấn công bởi một số vi khuẩn đường ruột gram âm mà kháng lại tất cả các loại thuốc kháng sinh được sử dụng. Các bác sĩ cho biết các vi trút kháng kháng sinh phát triển nhanh hơn so với những loại thuốc kháng sinh mới. Đã không có loại thuốc mới nào được đưa ra từ năm 2008.

Họ nói rằng các loại thuốc mới sẽ chưa thể được sản xuất sớm do vậy công chúng nên tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng kháng sinh một cách thận trọng và tuân theo chỉ định.

Ông Trung cho biết sử dụng kháng sinh "không đúng cách" đang xảy ra ở cả các nước đang phát triển và phát triển, như Mỹ.

Nga cũng đề nghị chính phủ cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi và hạn chế sử dụng kháng sinh cho vật nuôi.

Ngành công nghiệp chăn nuôi gia súc của Việt Nam đang sử dụng khoảng 11 nhóm kháng sinh, một số trong đó là dùng để điều trị cho con người.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục