Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Việt Nam hành động để hạn chế số lượng sinh viên đại học

Việt Nam hành động để hạn chế số lượng sinh viên đại học

21/01/2016
Mức trung cấp

Let the right ones in: Vietnam moves to restrict number of college students

Local universities will not be allowed to have more than 15,000 undergrad students

A file photo of students getting ready for a university entrance exam in Ho Chi Minh City in 2015. Photo: Dao Ngoc Thach

Many universities and educators have protested the education ministry's new policy which aims to limit the number of students at each school to under 15,000, starting this year. 

They said the rules, despite its good intention to improve education quality, are unreasonable and can lead to even more red tape since only a few exceptions are allowed. 

Nguyen Van Cuong, president of Hanoi University of Culture, said he cannot see how the ministry could decide that it will be better for art schools to have a maximum of 5,000 undergrad students, medical schools 8,000 students, and others 15,000 students. His university is offering degree programs in music, writing, and stage and film directing. 

Such a restriction is unnecessary for art universities which are usually able to enroll just a few hundreds a year at most, Cuong said.

Large multi-disciplinary schools, on the other hand, will not be able to keep their student population below 15,000, he said.

Figures from the education ministry showed that the numbers of students at 11 universities around the country currently exceed the maximum limit. Can Tho University in the Mekong Delta city is the biggest with more than 30,400 students, followed by Hanoi University of Agriculture with nearly 30,000.

Vu Thi Phuong Anh, a spokesperson of the Vietnam Association of Universities and Colleges, criticized the enrollment restriction, arguing that it will not help improve local schools' education quality.

Instead, the ministry needs to tighten its control over the quality and performance of graduates, she said.

Dam Quang Minh, president of Hanoi-based FPT University, agreed, saying that one of the criteria that should be considered is the number of students securing jobs after graduation, rather than the number of students enrolled.

Red tape

An officer with Hanoi University of Science and Technology told Tuoi Tre last week the school now has around 26,000 students and 1,250 lecturers, or one lecturer for 15 students.

If the school is going to comply with the new rule, it will have to lay off half of its teaching staff, the officer said.

Do Van Dung, president of Ho Chi Minh City University of Technology and Education, was quoted as saying that the ministry's restriction will mean that tuition collections could be reduced sharply. 

Dung said his school's facilities and teaching staff are able to provide education for around 18,000 students, so it will be a waste if it will have to cut down on the number of students and lecturers in accordance with the now policy.

Most Vietnamese students are paying US$271.5-391.8 a year. The low fee, as compared to most other countries, means that for many schools the best strategy is to take in as many students as possible. 

No worries

However, there are still chances that schools will be able to continue with their current enrollment practices, as the ministry said it can reconsider "special cases" -- a policy which many educators believed could result in red tape.

Truong Tien Si, deputy chief of education faculty at the Banking University of Ho Chi Minh City, said it is "unreasonable" to restrict capable schools and then force them to go through bureaucracy to get a special license.

Responding to the criticism, Nguyen Van Ang, deputy chief of the education ministry's planning and finance department, told Thanh Nien that schools will be given ample time to reduce their numbers of students gradually, even though the policy will take effect in less than a month.

The policy was issued in accordance with a national plan for the development of universities and colleges in 2006-20 approved by the Prime Minister in 2013, Ang said, when asked how the ministry decided on the limits.

He said the new policy is meant for schools which have been rushing to expand with more classrooms and lecturers, even though their management capacity does not match their scale.

Asked about concerns that fewer students will affect many schools' revenues, Ang said the ministry has never encouraged schools to rake in huge revenues by increasing the number of students. 

Instead, the ministry has recently approved a policy which allows tuition ceilings to rise around 10 percent annually for the next five years, the official said.

Source: Thanhnien News

 

 

Chỉ những học sinh giỏi  mới được học ĐH: Việt Nam hành động để hạn chế số lượng sinh viên đại học

Các trường đại học địa phương sẽ không được phép tuyển sinh hơn 15.000 sinh viên.

Một bức ảnh sinh viên đang sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh đại học tại thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2015. Ảnh: Đào Ngọc Thạch.

Nhiều trường đại học và các nhà giáo đã phản đối chính sách mới của Bộ giáo dục nhằm hạn chế số lượng học sinh ở mỗi trường học là dưới 15.000, bắt đầu từ năm nay.

Họ cho biết rằng mặc dù quy định mới có ý định tốt nhằm cải thiện chất lượng giáo dục, nhưng lại không hợp lý và có thể dẫn đến báo động vì chỉ có một vài ngoại lệ được cho phép.

Ông Nguyễn Văn Cường, Hiệu trưởng của Đại học Văn hóa Hà Nội, cho biết ông không thể hiểu được tại sao Bộ lại có thể đưa ra quyết định và nghĩ rằng sẽ tốt hơn cho các trường nghệ thuật nếu trường có tối đa là 5.000 sinh viên, các trường y tế là 8.000 sinh viên và những trường khác là 15.000 sinh viên. Trường Đại học của ông cung cấp văn bằng về các chương trình học âm nhạc, viết, sân khấu và đạo diễn phim.

Đưa ra một mức hạn định là không cần thiết cho các trường đại học nghệ thuật những thường chỉ có thể ghi danh vài trăm sinh viên mỗi năm, ông Cường cho biết.

Mặt khác, những trường lớn đào tạo đa ngành sẽ không thể giữ được số sinh viên của họ dưới 15.000, ông nói.

Số liệu từ Bộ Giáo dục cho thấy số lượng sinh viên tại 11 trường đại học trên khắp đất nước hiện nay đều vượt quá giới hạn tối đa. Đại học Cần Thơ có nhiều sinh viên nhất với hơn 30.400 sinh viên, tiếp theo là Đại học Nông nghiệp Hà Nội với gần 30.000.

Bà Vũ Thị Phương Anh, một phát ngôn viên của Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam, đã chỉ trích hạn chế tuyển sinh, cho rằng nó sẽ không giúp cải thiện chất lượng giáo dục các trường địa phương.

Thay vào đó, Bộ cần thắt chặt kiểm soát đối với chất lượng và hiệu suất của các sinh viên đã tốt nghiệp, bà nói.

Ông Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng của Đại học FPT Hà Nội cũng đồng ý và nói rằng một trong những tiêu chí nên được coi trọng hơn là số lượng sinh viên đảm bảo có việc làm sau khi tốt nghiệp chứ không phải là số lượng sinh viên nhập học.

Báo Động

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ nói với báo Tuổi Trẻ vào tuần trước rằng trường hiện nay có khoảng 26.000 sinh viên và 1.250 giảng viên, hay một giảng viên cho 15 học sinh.

Nếu trường thực hiện theo quy định mới, họ sẽ phải sa thải một nửa số cán bộ giảng dạy của mình, các cán bộ của trường nói.

Ông Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng của Trường Đại Học Sư Phạm và Công Nghệ, được dẫn lời nói rằng hạn chế mà Bộ đưa ra đồng nghĩa với việc số học phí thu vào có thể giảm mạnh.

Ông Dũng cho biết cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên của trường có thể đáp ứng cho khoảng 18.000 sinh viên, do đó sẽ là một sự lãng phí nếu trường phải cắt giảm số lượng sinh viên và giảng viên để phù hợp với chính sách mới.

Hầu hết sinh viên Việt Nam đang phải trả 271,5-391,8 USD một năm. Một mức học phí thấp so với hầu hết các nước khác, có nghĩa là chiến lược tốt nhất của nhiều trường là tuyển càng nhiều sinh viên càng tốt.

Đừng lo lắng

Tuy nhiên, vẫn còn cơ hội để các trường có thể tiếp tục thông lệ ghi danh hiện tại của họ, theo Bộ cho biết họ có thể xem xét cho các "trường hợp đặc biệt" - một chính sách mà nhiều nhà giáo dục cho rằng có thể dẫn đến báo động.

Ông Trương Tiến Sĩ, phó trưởng khoa Đào tạo tại Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết đó là "bất hợp lý" để hạn chế các trường có năng lực và sau đó buộc họ phải thông qua một bộ máy quan liêu để có được một giấy phép đặc biệt.

Đáp lại những lời chỉ trích, Ông Nguyễn Văn Áng, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và tài chính của Bộ giáo dục, nói với báo Thanh Niên rằng các trường này sẽ nhiều thời gian để giảm bớt số lượng sinh viên của mình dần dần, mặc dù chính sách này sẽ có hiệu lực trong vòng chưa đầy một tháng nữa.

Chính sách này đã được ban hành phù hợp với kế hoạch quốc gia cho sự phát triển của các trường đại học và cao đẳng trong giai đoạn 2006- 2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2013, ông Áng cho biết, khi được hỏi làm thế nào Bộ đưa quyết định về mức hạn định.

Ông nói rằng chính sách mới có ý nghĩa với các trường học đã gấp rút mở rộng thêm nhiều lớp học và giảng viên, mặc dù năng lực quản lý không phù hợp với quy mô của họ.

Khi được hỏi về mối lo ngại rằng ít học sinh sẽ ảnh hưởng đến doanh thu ở nhiều trường, ông Áng cho biết Bộ không bao giờ khuyến khích các trường thu về doanh thu khổng lồ bằng cách tăng số lượng sinh viên.

Thay vào đó, gần đây Bộ đã phê duyệt một chính sách cho phép mức trần học phí sẽ tăng khoảng 10% mỗi năm trong vòng năm năm tới, các quan chức cho biết.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục