Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Việt Nam khôi phục lại bộ xương cá voi 10 tấn thiêng liêng

Việt Nam khôi phục lại bộ xương cá voi 10 tấn thiêng liêng

19/06/2015
Mức trung cấp

Vietnam firm reconstructs sacred whale’s 10-ton skeleton

A company that manages a tourism site in the Mekong Delta has successfully reconstructed a 10-metric-ton skeleton of a whale, which is believed to have weighed a whopping 100 metric tons

A company that manages a tourism site in southern Vietnam has successfully reconstructed a 10-metric-ton skeleton of a whale, which is believed to have weighed a whopping 100 metric tons.

Ngo Xuan Pha, board chairman of Bao Toan Automobile Co., said on Sunday that his company had rebuilt a whale’s skeleton which measures 33 meters in length and four meters in width.

The company runs Nha Mat Tourism Complex, located in Bac Lieu City in the eponymous province.

Pha added his company purchased the skeleton from a local residing on Phu Quoc Island, located off neighboring Kien Giang Province.

The whale, also known as Ong fish, is believed to have weighed up to 100 metric tons when it was alive.

The reconstruction only brought the bones 30 percent back to life, as they have sustained irreversible damage after some 60 years of burial, according to authorities. 

The skeleton is currently solemnly placed inside the Nha Mat complex so that locals and tourists can admire it and pay their respects to the animal.

Fishermen living in such Mekong Delta provinces as Ca Mau, Bac Lieu and Kien Giang, and elsewhere, traditionally worship the whale, which is believed to bestow blessings on them and save them from sea accidents.

They hold a solemn procession and festival dedicated to the sacred mammal, the world's largest, every year.

The 10-metric-ton skeleton belonging to a whale is currently placed inside the Nha Mat Tourism Complex, located in the Mekong Delta province of Bac Lieu, so that locals and tourists can admire it and pay their respects to the animal. Photo: Tuoi Tre

Source: Tuoitre News

 

 

Việt Nam khôi phục lại bộ xương cá voi thiêng liêng nặng 10 tấn

Một công ty điều hành một trang web du lịch ở đồng bằng sông Cửu Long đã tái tạo thành công một bộ xương nặng 10 tấn của một con cá voi - được cho là có cân nặng khổng lồ lên đến 100 tấn

Một công ty điều hành một trang web du lịch ở đồng bằng sông Cửu Long đã tái tạo thành công một bộ xương 10 - metric tấn của một con cá voi, được cho là đã cân nhắc một con số khổng lồ 100 tấn

Ông Ngô Xuân Pha, Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty cổ phần automobile Bảo Toàn, cho biết hôm Chủ nhật rằng công ty của ông đã xây dựng lại bộ xương của một con cá voi có chiều dài 33 mét và bề ngang bốn mét.

Công ty đang điều hành khu Du lịch phức hợp Nhà Mát, nằm ở thành phố Bạc Liêu thuộc tỉnh Bạc Liêu.

Ông Pha cho biết thêm rằng công ty của ông đã mua bộ xương từ một cư dân địa phương trên đảo Phú Quốc, nằm ở ngoài khơi vùng biển tỉnh Kiên Giang.

Cá voi, hay còn được gọi là cá Ông, được cho là nặng tới 100 tấn khi nó còn sống.

Việc khôi phục chỉ có thể đưa 30% bộ xương trở lại cuộc sống, vì chúng đã bị thiệt hại không nhỏ sau 60 năm chôn cất, theo nhà chức trách.

Bộ xương hiện đang được đặt bên trong khu du lịch phức hợp Nhà Mát do đó người dân địa phương và du khách có thể chiêm ngưỡng nó và tỏ lòng kính trọng.

Ngư dân sống ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, và các nơi khác, theo truyền thống tôn thờ cá voi, loài cái được tin rằng sẽ đem lại phước lành cho họ và cứu họ khỏi tai nạn trên biển.

Hàng năm họ tổ chức một đám rước long trọng và một lễ hội dành riêng cho loài các linh thiêng, có kích cỡ lớn nhất thế giới.

Bộ xương 10 tấn thuộc về một con cá voi hiện nay được đặt bên trong khu du lịch phức hợp Nhà Mát, ở tỉnh Bạc Liêu, vì vậy mà người dân địa phương và du khách có thể chiêm ngưỡng và tỏ lòng kính trọng. Ảnh: Tuổi Trẻ

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục