Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Việt Nam sản xuất thuốc chống ung thư

Việt Nam sản xuất thuốc chống ung thư

31/03/2016
Mức trung cấp

Vietnam to produce cancer drugs

A new drug for cancer treatment produced by Vietnam at the price which is equivalent to one third of the similar one processed by the US will be available soon. The medicine has been successfully tested on animals in laboratory.

This product has been successfully tested in the laboratory, on mice bearing human cancer cells.

Dr. Pham Thi Minh Hue, from the Ha Noi University of Pharmacy, who chaired the research, said cancer patients currently have to use intravenous drugs that are highly toxic.

The drug will notaffect the healthy organs in the body. Thus, producing a drug that goes to the target only (the tumor), and not affecting healthy cells of the body, is the goal of the scientists.

A pharmaceutical firm in the US offers this kind of drug but it is very expensive, over VND7 million ($330)/vial. Poor patients cannot afford the drug.

In Vietnam, a team of scientists at the University of Pharmacy has successfully developed the on-target cancer drug, using the nano- liposome technology. The medicine has been proven successful in the laboratory.

With this technology, anti-cancer Doxorubocin active element is taken to the "target" to destroy the malignant tumors effectively without damaging healthy components.

This product has been successfully tested in the laboratory, on mice bearing human cancer cells. Specifically, the experts of the Military Medical Academy transplanted human cancer cells in mice, including lung cancer, colon cancer, cervical cancer, tongue cancer, and some other cancers.

"We have tested the drug in accordance with the world standard, with a minimum of 4 batches, each batch with 6 mice. The mice were transplanted with tumors from human cancer cells. Some mice were not treated with drugs; some were injected with cancer drug, but not the one on research; some mice were injected with the US drug and some with the drug of Vietnam. The result was very positive. The tumors significantly reduced, extending the lifetime of the animals. Our drug is as good as the American product, somewhat more prominent," Professor Hue said.

In particular, the mastery of the nano-liposomes technology will help Vietnamese scientists prepare other on-target drugs.

Professor Hue said this product was successfully produced on a laboratory scale. Vietnamese scientists will expand production scale and perform more extensive tests on animals and on humans.

Prof. Hue hoped that in the next few years Vietnam will produce medicines for cancer treatment on target at low cost to serve more patients.

Source: VIETNAMNET

 

 

Việt Nam sản xuất thuốc chống ung thư

Một loại thuốc mới dùng để điều trị ung thư được sản xuất ở Việt Nam với mức chỉ bằng một phần ba so với loại tương tự được chế biến tại Mỹ sẽ sớm được cung cấp. Loại thuốc này đã được thử nghiệm thành công trên động vật trong phòng thí nghiệm.

Sản phẩm này đã được thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm, trên những con chuột mang tế bào ung thư ở người.

Tiến sĩ Phạm Thị Minh Huệ, đến từ Đại học Dược Hà Nội, người chủ trì cuộc nghiên cứu cho biết bệnh nhân ung thư hiện đang phải sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch có độc tính cao.

Thuốc không sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khỏe mạnh trong cơ thể. Như vậy, sản xuất một loại thuốc mà chỉ tác động đến mục tiêu duy nhất (khối u) và không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh của cơ thể là mục tiêu của các nhà khoa học.

Một công ty dược phẩm ở Mỹ cung cấp loại thuốc này nhưng giá lại quá đắt đỏ, hơn 7 triệu đồng/ ống. Những bệnh nhân nghèo không thể đủ tiền mua thuốc.

Ở Việt Nam, một nhóm các nhà khoa học tại Trường Đại học Dược đã phát triển thành công thuốc trị ung thư tác động đến đúng mục tiêu, sử dụng công nghệ nano liposome. Thuốc đã được chứng minh thành công trong phòng thí nghiệm.

Với công nghệ này, phần tử Doxorubicin chống ung thư tích cực được đưa đến "mục tiêu" để tiêu diệt các khối u ác tính một cách hiệu quả mà không làm hỏng các cơ quan khỏe mạnh.

Sản phẩm này đã được thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm, trên những con chuột mang tế bào ung thư ở người. Cụ thể, các chuyên gia của Học viện Quân Y đã cấy tế bào ung thư người lên chuột, bao gồm ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư lưỡi và một số bệnh ung thư khác.

"Chúng tôi đã thử nghiệm thuốc theo tiêu chuẩn thế giới, với tối thiểu là 4 lô, mỗi lô với 6 con chuột. Những con chuột được cấy ghép các khối u từ các tế bào ung thư ở người. Một số những con chuột không được điều trị với thuốc;.. Một số được tiêm thuốc ung thư, nhưng không phải là loại trong nghiên cứu, một số con chuột được tiêm thuốc của Mỹ và một số khác được tiêm loại thuốc của Việt Nam. Kết quả là rất tích cực. Các khối u giảm đáng kể giúp kéo dài tuổi thọ của các loài động vật. Thuốc của chúng tôi tốt như sản phẩm của Mỹ và có phần nổi bật hơn"Giáo sư Huệ cho biết.

Đặc biệt, việc làm chủ công nghệ nano-liposomes sẽ giúp các nhà khoa học Việt Nam chuẩn bị một loại thuốc tác động mục tiêu khác.

Giáo sư Huệ cho biết sản phẩm này được sản xuất thành công trên quy mô phòng thí nghiệm. các nhà khoa học Việt Nam sẽ mở rộng quy mô sản xuất và thực hiện các thử nghiệm rộng rãi hơn trên động vật và trên người.

Giáo sư Huệ hy vọng rằng trong vài năm tới, Việt Nam sẽ sản xuất thuốc điều trị ung thư mục tiêu với chi phí thấp để phục vụ nhiều bệnh nhân.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục