Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Việt Nam tìm cách phạt các xe quá tải

Việt Nam tìm cách phạt các xe quá tải

20/10/2015
Mức trung cấp

Vietnam seeks to criminalize truck overloading

Overweight trucks are damaging the country's streets and stricter penalties must be considered, officials say

Vietnam is planning a crackdown on truck overloading, an age old problem that officials say has to be solved with stronger legal measures, including criminal prosecutions. 

Overloading vehicles should be considered a crime when the loads are 2.5 times heavier than the permitted weight, Deputy Prime Minister Nguyen Xuan Phuc said at a recent conference on traffic safety. 

“Relevant agencies have to propose criminal penalties against overloading, which is an act that damages national property," he said.

Minister of Transport Dinh La Thang said overweight trucks have become a complicated problem, particularly in provinces with mining activities and near the border with China and Laos. 

“In many provinces like Ninh Binh, Ha Nam, Dong Nai and Binh Duong, overweight trucks near mineral mines, construction sites, ports and economic zones have not been handled properly," Thang said. 

Immunity stickers

In August, the Ministry of Public Security arrested eight people accused of selling purported immunity stickers to help drivers pass police checkpoints in Ho Chi Minh City and nearby provinces.

Police said the gang printed a range of special stickers and sold them to more than 1,000 truck owners and drivers for VND500,000-VND3 million (US$22-$132). Each sticker was valid for a month.

Drivers were told to attach the stickers to their windshield and their violations would be ignored. 

HCMC police have confirmed that no officer was involved in the gang’s operation.

Deputy Prime Minister Phuc said that similar gangs have operated in other localities nationwide.

All violations have to be punished strictly and traffic police need to make sure nobody is above the law, he said. 

“The message is strong and clear: there can’t be exemptions,” he said. 

The transport ministry reported nearly 16,500 traffic accidents so far this year, with 6,518 people killed and 14,929 injured.

Road accidents have slightly fallen while waterway and railway accidents increased 30 percent and 40 percent from the same period last year.

Source: Thanhnien News

 

 

Việt Nam tìm cách phạt các xe quá tải

Xe tải chở quá trọng lượng quy định đang phá hoại đường phố của nước ta và các hình phạt nghiêm khắc hơn cần phải được xem xét, các quan chức nói.

Việt Nam đang có kế hoạch đàn áp các xe tải chở quá tải, một vấn đề cũ mà các quan chức cho rằng phải được giải quyết bằng các biện pháp pháp lý mạnh mẽ hơn, bao gồm cả truy tố hình sự.

Xe quá tải nên được coi là vi phạm pháp luật khi tải nặng hơn 2,5 lần so với trọng lượng cho phép, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại một cuộc họp gần đây về an toàn giao thông.

"Các cơ quan có liên quan phải đề xuất các hình phạt hình sự đối với xe quá tải, đó là một hành động làm thiệt hại tài sản quốc gia" ông nói.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ông Đinh La Thăng cho biết xe quá tải đã trở thành một vấn đề phức tạp, đặc biệt là ở các tỉnh có các hoạt động khai thác và gần biên giới Trung Quốc và Lào.

"Ở nhiều tỉnh như Ninh Bình, Hà Nam, Đồng Nai và Bình Dương, xe quá tải gần khu vực các mỏ khoáng sản, địa điểm xây dựng, cảng và các khu kinh tế đã không được xử lý đúng cách" ông Thăng nói.

"Miếng dán miễn dịch"

Trong tháng Tám, Bộ Công an đã bắt giữ tám đối tượng bị cáo buộc bán những "miếng dán miễn dịch" có mục đích giúp lái xe vượt qua các trạm kiểm soát của cảnh sát tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Cảnh sát cho biết các băng đảng đã in một loạt các miếng dán đặc biệt và bán chúng cho hơn 1.000 chủ xe và lái xe với giá 500.000 đồng - 3 triệu đồng. Mỗi miếng dán có thời hạn một tháng.

Các lái xe nói rằng chỉ cần dán chúng vào kính chắn gió của họ thì vi phạm sẽ được bỏ qua.

Công an TP HCM đã xác nhận rằng không có nhân viên tham gia vào hoạt động của băng đảng nói trên.

Phó thủ tướng, ông Phúc nói rằng các nhóm tương tự cũng hoạt động trên các địa bàn khác trên cả nước.

Tất cả các hành vi vi phạm phải bị trừng phạt nghiêm khắc và cảnh sát giao thông cần phải chắc chắn rằng không ai đứng trên luật pháp, ông nói.

"Thông điệp rất mạnh mẽ và rõ ràng: không thể có ngoại lệ" ông nói.

Bộ giao thông vận tải báo cáo gần 16.500 vụ tai nạn giao thông trong năm nay, với 6.518 người chết và 14.929 người bị thương.

Số vụ tai nạn giao thông đã giảm nhẹ trong khi tai nạn đường thuỷ và đường sắt tăng 30% và 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục