Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Việt Nam tính lương bác sĩ vào tiền viện phí, bệnh nhân không có bảo hiểm lo lắng

Việt Nam tính lương bác sĩ vào tiền viện phí, bệnh nhân không có bảo hiểm lo lắng

19/10/2015
Mức trung cấp

Vietnam to include doctor wages in hospital fees, upsetting uninsured patients

Patients are expected to pay more at state-owned hospitals in Vietnam as many expenses, including doctor wages, will be counted in the medical services there, under a roadmap set by the Ministry of Health.

All expenses directly related to medical examination and treatment for patients and various allowances for health workers will be counted in the prices of some 1,800 medical services at public hospitals, the ministry said at a seminar on Friday.

That means hospital bed charges will increase by VND10,000-20,000 (US$0.45-0.9) per day and the cost of a surgery will rise by VND300,000-1.5 million ($13.5-67.6), among other price hikes, said Nguyen Nam Lien, head of the ministry’s Department of Planning and Finance told the event in the northern city of Hai Phong.

The new pricing scheme, taking effect on December, also makes salaries for doctors and other health workers part of the price of medical services from March 2016, Lien said.

This means if a patient pays VND6 million ($270) for his medical treatment, VND350,000-400,000 ($15.8-18) of the amount will be used to cover wages for doctors and other health workers, Lien explained.

All salaries and allowances for health workers are currently covered by the state budget, the official added.

Such a possible hike in medical service prices will strongly affect low-income people without health insurance, said Cao Van Sang, director of Ho Chi Minh Social Insurance Agency.

The number of people not covered by health insurance amounts to about 30 million, or nearly 29 percent of the country’s population, according to statistics.

In the meantime, it remains to be seen if the quality of medical services will be enhanced along with the higher service fees, Sang said.

For the sake of patients, a hike in hospital fees must go hand in hand with improvements in the quality of medical examination and treatment, Dr. Nguyen Truong Son, director of Ho Chi Minh City-based Cho Ray Hospital, told Tuoi Tre (Youth) newspaper.

“This is a great challenge to all managers of hospitals,” Dr. Son said. 

Source: Tuoitre News

 

 

Việt Nam tính lương bác sĩ vào tiền viện phí, bệnh nhân không có bảo hiểm lo lắng

Bệnh nhân sẽ phải chi nhiều hơn tại các bệnh viện công lập ở Việt Nam vì quá nhiều các chi phí, kể cả tiền lương bác sĩ cũng sẽ được tính vào các dịch vụ y tế, theo một lộ trình của Bộ Y tế.

Tất cả các chi phí liên quan trực tiếp đến việc khám và điều trị cho bệnh nhân và các khoản phụ cấp cho nhân viên y tế sẽ được tính vào giá của một số trong số 1.800 dịch vụ y tế tại các bệnh viện công lập, Bộ cho biết tại một cuộc hội thảo.

Điều đó có nghĩa là chi phí nằm viện sẽ tăng 10,000-20,000 đồng một ngày và chi phí của một ca phẫu thuật sẽ tăng 300,000-1.5 triệu đồng, trong số các dịch vụ tăng giá khác, ông Nguyễn Nam Liên, Cục trưởng của Bộ Kế hoạch và Tài chính cho biết.

Đề án giá mới sẽ có hiệu lực vào tháng 12, cũng khiến cho tiền lương cho các bác sĩ và nhân viên y tế khác trở thành một phần của giá các dịch vụ y tế từ tháng Ba năm 2016, Liên nói.

Điều này có nghĩa là nếu một bệnh nhân trả 6 triệu đồng cho các điều trị y tế của mình, 350,000-400,000 đồng là số tiền sẽ được sử dụng để trang trải tiền lương cho các bác sĩ và nhân viên y tế khác, Liên giải thích.

Tất cả tiền lương và phụ cấp cho nhân viên y tế đang được ngân sách nhà nước chi trả, các quan chức nói thêm.

Việc tăng giá dịch vụ y tế sẽ ảnh hưởng lớn đến người có thu nhập thấp và không có bảo hiểm y tế, Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Số người không có bảo hiểm là khoảng 30 triệu, tương đương gần 29% dân số của nước ta, theo số liệu thống kê.

Trong khi đó, chất lượng dịch vụ y tế sẽ được tăng cường song song với phí dịch vụ gia tăng, ông Sang nói.

Vì lợi ích của bệnh nhân, việc tăng viện phí phải đi đôi với cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh nói với Báo Tuổi Trẻ.

"Đây là một thách thức lớn cho tất cả các nhà quản lý của các bệnh viện" Tiến sĩ Sơn cho biết.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục