Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Vô số cách để 'làm giả' trọng lượng của sản phẩm tại Việt Nam

Vô số cách để 'làm giả' trọng lượng của sản phẩm tại Việt Nam

09/07/2015
Mức trung cấp

Countless ways to manipulate product weights in Vietnam

The heavier something is, the more it costs, so some vendors in Vietnam have come up with myriad methods to manipulate the weight of their products to dupe consumers.

The tricks silently 'pick-pocket' buyers every day, even though consumers have the right to stop buying from such dishonest vendors.

In streets and markets across Ho Chi Minh City, it is easy to see fruits on sale along with their stalks and leaves, all of which will be put on the scale, and buyers have to pay for these inedible parts of the fruits.

A fruit peddler weighs rambutans with stalks in Ho Chi Minh City. Photo: Tuoi Tre

“I bought some litchis at the Nguyen Tri Phuong market a few days ago and realized later that the stalks and leaves alone weighed nearly 300g,” Do Nguyen, a District 10 resident, told Tuoi Tre (Youth) newspaper.

With a kilogram of litchis fetching VND36,000 (US$1.65), Nguyen lost VND12,000 on buying things she could not eat.

However, a vendor at the market said she had to do so because “many customers want the fruits to have many leaves and stalks so they will make beautiful gifts to give away.”

While litchis with leaves and stalks are on sale at VND36,000 a kg, those without these parts fetch only VND28,000 ($1.29).

“It is difficult to find buyers for the second type as customers will complain they are ugly and not fresh,” a street fruit peddler said, in explaining why fruits sold with the correct weight are cheaper than those with the manipulated.

For vendors of seafood such as blood clams, mixing the cockles with mud is the trick to increase their weight.

Mud-covered blood clams are seen at a seafood store in Can Tho City in the Mekong Delta. Photo: Tuoi Tre

“There is an average of 100g of mud in every kilogram of blood clams,” N., a seafood trader in the southern city of Can Tho, told Tuoi Tre.

N. added, however, that she did not make up the trick on her own.

“I source seafood from traders in the central region and they only sell mud-covered products,” she said.

N. said she had to “play the game,” and make up for the money spent on buying the mud by applying the trick to her customers.

“If you want to buy cockles without the mud, you have to pay more,” she said.

“But many people still agree to buy the clams with mud to enjoy the cheap prices.”

Chicken sellers in Can Tho also have a way to manipulate the weight of the poultry.

There is a makeshift market that sells “home-raised” chickens near Ba Bo Bridge on Nguyen Van Linh Street, where those on sale usually have their stomachs filled with rice and banana to become heavier.

Chickens and ducks are on sale at a makeshift market in Can Tho. Photo: Tuoi Tre

Nguyen Nam Trung, a local resident, said he usually buys chickens from the market as it is close to his house.

“I bought one to organize a party the other day, and what I found after cutting the chicken open was a stomach full of banana,” he said.

“I came back the following day to complain but the vendor had disappeared.”

T., who used to sell poultry near Ba Bo Bridge, revealed that each of the chickens will be filled with 100g of banana to increase their weight.

The disadvantage of the trick is that the overfed chickens may easily die.

“But then they will be slaughtered and sold as ready chickens, and traders will never incur losses by all means,” T. said.

Source: Tuoitre News

 

 

Vô số cách để 'làm giả' trọng lượng của sản phẩm tại Việt Nam

Trọng lượng nặng hơn thì tiền phải trả nhiều hơn, vì vậy một số người bán hàng ở Việt Nam đã dùng vô số cách để 'làm giả' trọng lượng của các sản phẩm để đánh lừa người tiêu dùng.

Các thủ đoạn âm thầm 'móc túi' người mua hằng ngày, mặc dù người tiêu dùng có quyền ngừng không mua hàng từ những người bán không trung thực như vậy.

Trên các tuyến đường và các chợ quanh thành phố Hồ Chí Minh, thật dễ dàng thấy hoa quả bán kèm lá và cuống.

Một người bán rong chôm chôm cùng cuống tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Tuổi Trẻ

"Tôi mua vải tại chợ Nguyễn Tri Phương cách đây vài ngày và sau đó nhận thấy cuống và lá không thôi đã nặng gần 300g". Do Nguyen, một cư dân quận 10, nói với báo Tuổi trẻ.

Với một kg vải giá 36,000 VND, Nguyen đã mất 12,000 VND mua những thứ mà cô không thể ăn được.

Tuy nhiên, một người bán hàng ở chợ nói rằng chị phải làm như vậy vì "nhiều khách hàng muốn trái cây có nhiều lá và cuống vì vậy họ sẽ có thể làm một món quà đẹp để đem biếu."

Trong khi chùm vải với lá và cuống giá 36,000VND một kg, thì nếu quả vải không có những phần này chỉ có giá 28,000VND ($1.29).

"Thật khó tìm được người mua cho loại thứ hai vì khách hàng sẽ phàn nàn rằng những trái cây này trông xấu xí và không được tươi" một người bán trái cây nói, giải thích tại sao trái cây được bán đúng với trọng lượng rẻ hơn những loại trái cây được trang trí thêm.

Đối với những người bán hải sản như sò huyết, sò trộn với bùn là mẹo để làm tăng trọng lượng của chúng.

Sò huyết lấm lem bùn đất được nhìn thấy tại một cửa hàng hải sản ở TP Cần Thơ ở đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Tuổi Trẻ

"Trung bình có 100g bùn trong mỗi kg sò huyết" N., một người bán hải sản tại phía nam thành phố Cần Thơ nói với Tuổi Trẻ.

N. nói thêm, tuy nhiên, chị không quyết định chiêu trò nói trên.

" Nguồn hải sản từ những thương lái miền trung và họ cũng chỉ bán những loại hải sản lấm lem bùn", chị nói.

N. nói chị phải "dùng chiêu trò" và bù đắp lại khoản tiền đã bỏ ra mua bùn bằng cách thực hiện thủ thuật với khách hàng.

" Nếu bạn muốn mua sò huyết mà không có bùn, bạn phải trả nhiều tiền hơn, " cô nói.

" Nhưng nhiều người vẫn đồng ý mua sò có bùn để được hưởng giá rẻ. "

Những người bán gà ở Cần Thơ cũng có một cách 'làm giả' trọng lượng gia cầm.

Có một khu chợ tạm bán "gà nhà" gần cầu Bà Bo trên đường Nguyễn Văn Linh, nơi mà những người bán thường nhồi đầy gạo và chuối vào dạ dày gà để chúng trở nên nặng hơn.

Gà và vịt được bán tại một chợ tạm ở thành phố Cần Thơ. Ảnh: Tuổi Trẻ

Nguyen Nam Trung, một người dân địa phương, cho biết anh thường mua gà từ chợ vì nó gần nhà mình.

"Tôi đã mua một con để tổ chức tiệc vào bữa khác, và những gì tôi thấy sau khi mổ con gà là một dạ dày đầy chuối," anh nói.

" Tôi quay lại vào ngày hôm sau để phàn nàn nhưng người bán gà đã biến mất. "

T., người từng bán gia cầm gần cầu Bà Bo, tiết lộ rằng mỗi con gà sẽ được nhét đầy 100g chuối để làm tăng trọng lượng của chúng.

Điểm bất lợi từ chiêu trò này đó là cho gà ăn quá nhiều sẽ khiến gà dễ chết.

"Nhưng sau đó chúng sẽ được giết mổ và gà sẵn sàng để bán, và những người bán sẽ không bao giờ phải chịu thiệt hại nào cả," T nói.

 

Dịch bởi: FAVOR

bài viết đặc sắc trong tháng 12/2016

Bạn có nên học ngay IELTS khi chưa giao tiếp tiếng Anh tốt?

CEP đã thiết kế các lớp học IELTS đặc biệt để giúp học viên vừa có thể tham gia lớp luyện thi IELTS và lớp học chuyên về tiếng Anh giao tiếp để học viên có thể tiết kiệm chi…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục