Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Xuất khẩu nông sản có thể bỏ lỡ thời cơ

Xuất khẩu nông sản có thể bỏ lỡ thời cơ

12/10/2015
Mức trung cấp

Farm exports may miss mark

Viet Nam's farming, fishery and forestry exports this year may achieve 95 per cent of the target, an official of the Ministry of Agriculture and Rural Development said on Tuesday.

During the ministry's regular press conference on reviewing the sector's first nine-month business results, Pham Cong Dung, head of the ministry's Department of Processing and Trade of Agricultural, Forestry, and Fishery Products and Salt Production, said the agricultural sector set a target of US$32 billion in export value this year.

However, an increase in the price of the US dollar, changes in the foreign exchange rates of several strong currencies – particularly Euros – which detrimentally affected export businesses and high inventory of agricultural products of Viet Nam's key importers all posed difficulties for the country's exports.

In the first nine months of this year, the total export turnover of farming, forestry and fishery products was estimated at nearly $21.7 billion, down 5 per cent from the same period last year.

Of which, exports of major agricultural and seafood products were valued at $10.3 billion and $4.7 billion, down 7.2 per cent and 17.8 per cent, respectively, while the export value of wood and forest products reached $5.03 billion, a year-on-year rise of 6.6 per cent.

By the end of this year, the ministry will also organise more trade promotion activities and continue negotiations towards market openings for several agricultural products, such as dragon fruit to Japan and chicken to Russia.

It will review traditional export markets to promote exports to those, according to the ministry. It will also reduce fees and charges of the agricultural sectors to solve difficulties in administrative procedures for export activities.

Optimism in TPP deal

Meanwhile, Dung hoped that the completion of negotiations and the signing of free trade agreements and the Trans-Pacific Partnership would help increase the national agro, forestry and fishery exports in the near future.

Also at the press conference, MARD Deputy Minister Ha Cong Tuan said that the trade deal, once effective, will help Viet Nam expand consumption markets for its farm produce and ease its dependence on traditional but fluctuant ones like China.

The TPP will enable Viet Nam to adjust its import-export market structure in the agriculture, Tuan noted.

Seafood and wood products will gain a lot of competitive advantages as taxes imposed on all agricultural products will be eliminated shortly after the deal comes into effect, he said.

With tax incentives stipulated in the pact, Viet Nam is expected to welcome a significant flow of investments into the farming sector, thus speeding up the country's agricultural restructuring.

However, the agricultural sector is forecast to face a spectrum of challenges, especially in consumption of farming products, as it is mainly driven by household-based businesses with out-of-date technologies, Tuan said.

The official suggested the sector revamp its apparatus, and called for joint efforts from managers, farmers and businesses.

Viet Nam will have the chance to buy modern livestock rearing methods and good quality breeds from other TPP members, helping advance the country's livestock sector, Nguyen Xuan Duong, deputy head of the Department of Animal Husbandry, said.

The domestic agricultural sector has a low yield, leading to low competitiveness, Nguyen Duc Thanh, director of the Viet Nam Centre for Economic and Policy Research (VEPR) said. Therefore, Viet Nam must improve productivity of its agricultural sector for sustainable development in the future.

He said technology with regard to agricultural production should be improved because the TPP includes environment commitments and Vietnamese farmers must change their habits in agricultural production to reach international environment standards, reported zing.vn.

Viet Nam should also focus on intensive production for farming products with advantages in competitiveness and business, he said. — VNS

Source: Vietnam News

 

 

Xuất khẩu nông sản có thể bỏ lỡ thời cơ

Nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay có thể đạt được 95% mục tiêu đề ra, một quan chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết vào hôm thứ Ba.

Trong suốt buổi họp báo thường niên của Bộ về việc rà soát kết quả kinh doanh chín tháng đầu năm, ông Phạm Công Dũng, Cục trưởng cục Chế biến, Thương mại nông, Lâm nghiệp và các sản phẩm thủy sản và sản xuất muối, cho biết ngành Nông nghiệp đặt mục tiêu đạt được 32 tỷ USD giá trị xuất khẩu năm nay.

Tuy nhiên, do sự tăng giá của đồng đô la Mỹ, những thay đổi tỷ giá hối đoái của một số đồng tiền có giá trị lớn - đặc biệt là Euro - làm ảnh hưởng bất lợi đến các doanh nghiệp xuất khẩu và hàng tồn kho các sản phẩm nông nghiệp của các nhà nhập khẩu các mặt hàng cốt yếu ở Việt Nam đã gây ra những khó khăn việc xuất khẩu trong nước.

Trong chín tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản ước tính đạt gần 21.7 tỷ đô la Mỹ, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp và thủy sản quan trọng đạt lần lượt 10.3 tỷ đô la Mỹ và 4.7 tỷ đô la Mỹ, giảm 7.2% và 17.8%, trong khi giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt 5.03 tỷ đô la Mỹ, tăng 6.6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đến cuối năm nay, Bộ sẽ tổ chức nhiều các hoạt động xúc tiến thương mại và tiếp tục các cuộc đàm phán hướng tới mở của thị trường cho nhiều sản phẩm nông nghiệp, chẳng hạn như thanh long xuất sang Nhật Bản và gà xuất qua Nga.

Theo Bộ, Bộ sẽ xem xét các thị trường xuất khẩu truyền thống để thúc đẩy xuất khẩu tới các thị trường đó . Bộ cũng sẽ làm giảm phí và lệ phí của các ngành nông nghiệp để giải quyết các khó khăn trong thủ tục hành chính đối với hoạt động xuất khẩu.

Lạc quan trong thỏa thuận TPP

Trong khi đó, ông Dũng hi vọng rằng việc hoàn thành đàm phán và ký kết các hiệp định tự do tương mại và TPP sẽ giúp tăng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu trong tương lai gần.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hà Công Tuấn cho rằng các thỏa thuận thương mại, một khi đạt được hiệu quả, sẽ giúp Việt Nam mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản cho những sản phẩm của mình và giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường truyền thống nhưng biến động như Trung Quốc.

TPP sẽ giúp Việt Nam điều chỉnh cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu trong nông nghiệp, ông Tuấn lưu ý.

Thủy sản và sản phẩm gỗ sẽ đạt được nhiều lợi thế cạnh tranh như các loại thuế áp dụng lên các sản phẩm nông nghiệp sẽ được loại bỏ ngay sau khi thỏa thuận này có hiệu lực, ông nói.

Với các ưu đãi về thuế quy định trong hiệp ước, Việt Nam được kỳ vọng sẽ đón một luồng các khoản đầu tư đáng kể vào lĩnh vực nông nghiệp, do đó cần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp của đất nước.

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp được dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách, đặc biệt trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, vì nó chủ yếu là do các doanh nghiệp hộ gia định dựa trên công nghệ cũ kỹ, ông Tuấn nói.

Các quan chức đề nghị ngành cải tổ hệ thống trong ngành và kêu gọi những nỗ lực chung từ các nhà quản lý, nông dân và doanh nghiệp.

Việt Nam sẽ có cơ hội để mua các công nghệ chăn nuôi hiện đại và giống có chất lượng tốt từ các thành viên TPP, giúp thúc đẩy ngành chăn nuôi của nước ta, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết.

Ngành nông nghiệp nước ta có năng suất thấp, dẫn đến khả năng cạnh tranh thấp, ông Nguyễn Đức Thanh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Việt Nam (VEPR) cho biết. Vì vậy, Việt Nam phải cải thiện năng suất của ngành nông nghiệp cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Ông cho biết công nghệ liên quan đến sản xuất nông nghiệp cần được cải thiện vì TPP bao gồm các cam kết về môi trường và người nông dân Việt Nam phải thay đổi thói quen của họ trong việc sản xuất nông nghiệp để đạt được tiêu chuẩn môi trường quốc tế, báo cáo zing.vn

Việt Nam cũng nên tập trung vào sản xuất thâm canh cho nông phẩm có lợi thế trong cạnh tranh và kinh doanh, ông nói.

 

Dịch bởi: ngocnguyen

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục