Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Ý nghĩa sâu xa của hình xăm dấu chấm phẩy

Ý nghĩa sâu xa của hình xăm dấu chấm phẩy

07/08/2015
Mức trung cấp

The deep meaning of semicolon tattoos

On social media sites, you may have spotted people with drawings or tattoos of semicolons somewhere on their bodies–usually their wrists or arms.

There’s a reason for it (and no, it’s not to promote the proper usage of the punctuation mark).

The idea behind the trend, known as the “Semicolon Project,” is to promote mental health. “The semicolon is used when a sentence could have ended, but didn’t,” the mission statement reads, according to The Independent.

It was founded by Amy Bleuel in 2013 after her father killed himself. The semicolon was done as a tribute to him. The movement is a “faith-based non-profit movement dedicated to presenting hope and love to those who are struggling with depression, suicide, addiction and self-injury.”

“Project Semicolon exists to encourage, love and inspire,” it adds.

Bleuel says that one doesn’t need to be religious or spiritual to support the movement.

Alex Bieger, a recovering addict who got a semicolon tattoo, explained why to BuzzFeed. “It’s a reminder for me that I made the choice to fight for my life instead of giving up,” he said.

According to the Project Semicolon site:

This began in the spring of 2013, when Project Semicolon Founder, Amy Bleuel wanted to honor her father whom she lost to suicide. Through the semicolon symbol many related to the struggle of depression, addiction, self-injury and suicide and their will to continue on. The title, “Project Semicolon,” also represented a goal – to believe that this is not the end but a new beginning.

As the days passed and the project was developed further, it became clear that this symbol was not just about one person. We heard from people longing to continue their story and live a life that would inspire others to continue on as well.

Over the years Project Semicolon has become much more than just one person honoring a parent. Through musician support and social media, the message of hope and love has reached a big audience in many different countries, more than we could have ever anticipated.

Project Semicolon is honored to be a part of those continuing stories, and to be an inspiration to those who are struggling.

We are not a 24-hour helpline, nor are we trained mental health professionals. Project Semicolon hopes to serve as an inspiration.

If this is an emergency, or if you are worried that you or someone you know may be at risk for suicide, please call your local authorities (911), contact a mental health professional, or call and talk to someone at 1-800-SUICIDE (784-2433).

Author: Jack Phillips

 

Ý nghĩa sâu xa của hình xăm dấu chấm phẩy

Trên các trang mạng xã hội, bạn có thể bắt gặp nhiều người có những bức vẽ hoặc hình xăm mang ký hiệu dấu chấm phẩy trên cơ thể họ – thường là trên cổ tay hoặc cánh tay.

Có lý do cho điều đó (tuy nhiên không phải là để khuyến khích mọi người dùng dấu này theo đúng quy tắc chính tả).

Ý tưởng sâu xa của trào lưu này, một trào lưu mà mọi người vẫn biết đến với cái tên “Dự án dấu chấm phẩy”, là để thúc đẩy, khuyến khích mọi người về sự lành mạnh về tinh thần. Theo trang The Independent thì ý nghĩa của biểu tượng này là “Dấu chấm phẩy được dùng khi một câu nói/lời văn đáng lẽ đã có thể kết thúc, nhưng trên thực tế là nó chưa kết thúc”.

Người phát kiến ra nó là Amy Bleuel vào năm 2013 sau khi bố cô tự tử. Dấu chấm phẩy được làm để tưởng niệm ông. Phong trào này là “một phong trào phi lợi nhuận để truyền đạt niềm tin, thể hiện hi vọng và tình yêu với những ai đang phải đấu tranh với bệnh trầm cảm, ý muốn tự tử, nghiện ngập hoặc luôn muốn tự hại bản thân”.

Trang này còn cho biết: “Dự Án Dấu Chấm Phẩy tồn tại để khuyến khích, để yêu và để truyền cảm hứng”.

Bleuel nói rằng bạn không cần phải có tôn giáo hay là người tin vào tâm linh thì mới có thể ủng hộ phong trào này.

Alex Bieger, từng là một người nghiện ngập và đang trong quá trình hồi phục, cũng đã có một hình xăm dấu chấm phẩy, anh giải thích lý do tại sao lại xăm ký hiệu này cho trang BuzzFeed: “Nó nhắc nhở tôi rằng tôi đã lựa chọn để chiến đấu cho cuộc sống của tôi thay vì buông tay từ bỏ”.

Trên trang web Dự Án Dấu Chấm Phẩy (Semicolon Project):

Dự án này bắt đầu từ mùa xuân năm 2013 khi người sáng lập ra Simicolon Project muốn dùng nó để tưởng nhớ đến người cha đã ra đi của cô. Thông qua ký hiệu dấu chấm phẩy rất nhiều người đã liên tưởng nó đến cuộc chiến đấu chống lại bệnh trầm cảm, nghiện ngập, tự làm hại bản thân và tự tử và họ sẽ vẫn tiếp tục cuộc sống. Tiêu đề “Project Semicolon” cũng thể hiện một mục tiêu – đó là, đây không phải là dấu chấm hết mà là một khởi đầu mới.

Thời gian trôi qua và dự án này phát triển xa hơn thì người ta càng thấy rằng ký hiệu này không chỉ nói về một người. Chúng ta biết được nhiều người hơn mong muốn được tiếp tục câu chuyện của chính họ và sống một cuộc sống sao cho có thể thôi thúc những người khác nữa cũng muốn tiếp tục cuộc sống.

Theo thời gian Project Semicolon đã làm được nhiều điều hơn không chỉ là việc tưởng nhờ một người cha. Thông qua sự hỗ trợ của các nhà soạn nhạc và phương tiện truyền thông xã hội, thông điệp của hi vọng và tình yêu này đã đến được với lượng khán giả lớn ở nhiều quốc gia khác nhau, hơn cả những điều mà chúng ta có thể mong đợi.

Project Semicolo vinh dự là một phần của những câu chuyện đang còn tiếp tục và là nguồn động lực cho những ai đang đấu tranh cho cuộc sống.

Chúng tôi không phải là dịch vụ hỗ trợ 24/24, cũng không phải là những chuyên gia được huấn luyện bài bản về sức khỏe tinh thần. Project Semicolon hi vọng đem đến một nguồn cảm hứng tinh thần.

Ở Hoa Kỳ, nếu đây là một trường hợp khẩn cấp hay bạn đang lo lắng hoặc ai đó mà bạn biết đang có nguy cơ muốn tự tử bạn hãy gọi cho cơ quan chức trách (ở Hoa Kỳ là 911), liên hệ với một chuyên gia tư vấn tâm lý hoặc gọi và nói chuyện với ai đó ở đường dây nóng ngăn chặn tự tử  1-800-SUICIDE (784-2433).

Dịch bởi: Jessica

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục