Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Ba bài học dành cho các doanh nhân học tại trường đại học Taobao của Alibaba

Ba bài học dành cho các doanh nhân học tại trường đại học Taobao của Alibaba

31/05/2018
Mức căn bản

Three lessons for entrepreneurs from inside Alibaba's Taobao University

When it comes to business advice, there are few people better placed to bestow their wisdom than Jack Ma, the billionaire founder of Chinese e-commerce giant Alibaba.

Bloomberg | Getty
Jack Ma, executive chairman of Alibaba Group Holding Ltd., receives an honorary degree from the University of Hong Kong

Good job, then, that he set up a university to share tips on the meteoric rise of one of the group's leading companies, Taobao.

Situated in Hangzhou, China, Taobao University is made up of a faculty of senior management from the online marketplace and offers lectures on building a digital business.

CNBC Make It met one woman who attended the university. She said it revealed just how far ahead the company is in its e-commerce strategy and the insights it holds on its almost 600 million monthly active users.

"I was there a week and I learned so much," said Genecia Alluora, who is founder of Soul Rich Woman, an advice platform for female entrepreneurs across Southeast Asia.

"They are really educating China and Southeast Asia about what it means to be digital today," she said, citing the company's expertise in consumer psychology and behavioral patterns.

"We're still very Western in our strategy: we need to tie together Eastern and Western strategies."

Thirty-five-year-old Alluora was selected to attend the university as part of an e-commerce program led by Singapore's Nanyang Polytechnic. Typically, students of the university are Taobao merchants or aspiring entrepreneurs, who attend courses of anywhere between a few weeks and months.

Here are her three key takeaways.

1. It's all about creating the brand

Online retail may seem like a more anonymized version of the brick and mortar stores of old. But as the e-commerce market grows, it's becoming increasingly important to have a brand that consumers can identify with.

"People no longer buy immediately," explained Alluora, highlighting the growing tendency for consumers to look to social media for reviews before making purchases.

"Customers want to be familiar with the brand and see that you have credibility," she said. "These days, that's more than just having a Facebook page, it's about knowing how to promote yourself more broadly."

2. Then you need to market it

Once you've created your brand, it's all about promoting it to the right people. That may seem obvious, but as technology evolves it's about understanding how you can use it to help you.

"To boost yourself to the top, you need to generate traffic," said Alluora. The best way to do that is to focus on digital strategies like prioritizing keywords in your product description.

The image is also important, Alluora noted: "You need to sell the lifestyle, not just the product. You need to connect emotionally."

3. Data analytics is crucial

To maintain momentum and generate repeat sales, you need to know your customer. That means having access to customer data.

Given Alibaba's dominance in China — its online payment system, Alipay, accounted for more than half of the country's digital payments in 2017 — the company boasts one of the world's most sophisticated data sets.

Alluora said that the company claims to have some 4,000 metrics on each user. When contacted by CNBC, Alibaba said it could not confirm that number, but it referred to a popular Chinese phrase — "thousands of people, thousands of faces" — which implies that data levels vary from customer to customer.

"They have very detailed analytics so they can tailor their offering to each individual," noted Alluora. "If you're looking for baby stuff, for example, the following year they will target you with clothes for one-year-olds."

VCG | Getty
Nearly 500 heads from different counties across China attend the first anniversary of Taobao University's Electronic Commerce Class for county heads

Alluora said the experience had prompted her to alter the advice she gives other entrepreneurs.

"I learned some of women's shortcomings," said Alluora. "E-commerce has evolved massively and a lot of women are still using traditional methods," she continued, noting that many of her clients in Southeast Asia still rely primarily on offline techniques for marketing and sales.

"We're planning now to reorganize Soul Rich Woman's content to help educate our entrepreneurs."

Alibaba's Ma, himself a former English teacher, has long been an advocate of improving education for the next generation.

In 2017, local media announced that Taobao is to launch its first elementary school in Xinjiang to get children familiar with the online world. Then, earlier this year he called on other entrepreneurs to join his efforts and invest in China's rural schools.

Source: CNBC

 

Ba bài học dành cho các doanh nhân học tại trường đại học Taobao của Alibaba

Khi nói đến lời khuyên kinh doanh, có ít người cho thấy sự khôn ngoan của họ như Jack Ma, Tỷ phú Trung Quốc sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba.

Bloomberg | Getty Jack Ma, chủ tịch điều hành của Alibaba Group Holding Ltd., nhận bằng danh dự của Đại học Hồng Kông

Sau khi công việc hoàn thành tốt, ông thành lập một trường đại học để chia sẻ những lời khuyên về sự tăng trưởng nhanh chóng của một trong những công ty hàng đầu của tập đoàn, Taobao.

Tọa lạc ở Hàng Châu, Trung Quốc, Đại học Taobao được tạo nên từ một đội ngũ giảng viên quản lý cấp cao từ thị trường trực tuyến và cung cấp các bài giảng về cách xây dựng một doanh nghiệp kỹ thuật số.

CNBC Make It đã gặp một phụ nữ có mặt ở trường đại học. Cô cho biết có thể thấy được khoảng cách khá xa của Taobao so với các đối thủ khác trong chiến lược thương mại điện tử và những hiểu biết sâu sắc mà nó nắm giữ dựa trên gần 600 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

"Tôi đã ở đó một tuần và đã học được rất nhiều điều," Genecia Alluora, người sáng lập của Soul Rich Woman, một nền tảng tư vấn cho các doanh nhân nữ trên khắp Đông Nam Á, cho biết.

"Họ đang thực sự chỉ dẫn Trung Quốc và Đông Nam Á về ý nghĩa kỹ thuật số ngày nay", lời cô nói trích dẫn từ ý kiến chuyên môn của công ty về tâm lý người tiêu dùng và các cách ứng xử.

"Chúng ta vẫn còn rất phương Tây trong chiến lược của mình: chúng ta cần phải kết hợp các chiến lược phương Đông và phương Tây."

Cô Alluora 35 tuổi đã được chọn để theo học trường đại học như là một phần của chương trình thương mại điện tử do Đại học Bách khoa Nanyang của Singapore tổ chức. Thông thường, sinh viên của trường đại học là các thương gia Taobao hoặc các doanh nhân tham vọng, những người tham dự các khóa học ở bất cứ nơi nào kéo dài khoảng một vài tuần và vài tháng.

Dưới đây là ba bài học cốt lõi mà cô rút ra được

1. Bắt đầu từ việc tạo thương hiệu

Bán lẻ trực tuyến có vẻ giống như một phiên bản bí danh của các cửa hàng truyền thống ngày xưa. Nhưng khi thị trường thương mại điện tử phát triển, thì điều trở nên quan trọng là có một thương hiệu mà người tiêu dùng có thể nhận ra .

"Mọi người không còn mua ngay lập tức", Alluora giải thích, nhấn mạnh xu hướng ngày càng tăng của người tiêu dùng xem xét thông qua các kênh truyền thông xã hội trước khi mua hàng.

"Khách hàng muốn làm quen với thương hiệu và nhìn nhận bạn có uy tín hay không", cô nói. "Ngày nay, không phải chỉ có một trang Facebook thôi là đủ, bạn cần phải biết làm thế nào để quảng bá thương hiệu của mình rộng rãi hơn."

2. Sau đó, bạn cần tiếp thị

Khi bạn đã tạo thương hiệu của mình, thì tiếp theo là việc quảng bá thương hiệu cho đúng người. Điều đó có vẻ hiển nhiên, nhưng khi công nghệ phát triển, thì sự hiểu biết về cách sử dụng nó có thể hỗ trợ cho bạn.

"Để nâng cao bản thân lên hàng đầu, bạn cần phải tạo ra lưu lượng truy cập," Alluora nói. Cách tốt nhất để làm điều đó là tập trung vào các chiến lược kỹ thuật số như ưu tiên từ khóa trong mô tả sản phẩm của bạn.

Hình ảnh cũng rất quan trọng, Alluora lưu ý: "Bạn cần phải bán cả "lối sống", không chỉ là sản phẩm. Bạn cần kết nối cảm xúc với khách hàng."

3. Phân tích dữ liệu là rất quan trọng

Để duy trì động lực và tạo doanh số bán hàng xoay vòng, bạn cần biết rõ khách hàng của mình. Điều đó có nghĩa là bạn phải truy cập vào dữ liệu khách hàng.

Với thế thống trị của Alibaba ở Trung Quốc - hệ thống thanh toán trực tuyến của họ, Alipay, chiếm hơn một nửa số tiền thanh toán kỹ thuật số của cả nước trong năm 2017 - công ty tự hào là một trong những trung tâm dữ liệu tinh vi nhất thế giới.

Alluora nói rằng công ty tuyên bố có khoảng 4.000 số liệu trên mỗi người dùng. Khi liên lạc với CNBC, Alibaba cho biết họ không thể xác nhận con số đó, nhưng nó chỉ đề cập đến một cụm từ phổ biến của Trung Quốc - "hàng nghìn người, hàng nghìn khuôn mặt" - ngụ ý rằng mức độ dữ liệu thay đổi từ khách hàng này đến khách hàng kia.

"Họ có những phân tích rất chi tiết để họ có thể điều chỉnh việc cung ứng cho từng cá nhân," Alluora lưu ý. "Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm các đồ dùng cho trẻ sơ sinh, thì trong năm sau, họ sẽ hướng tới bạn quần áo cho trẻ một tuổi".

VCG | Getty Gần 500 người đứng đầu ở các quận khác nhau trên khắp Trung Quốc tham dự lễ kỷ niệm đầu tiên của lớp thương mại điện tử ở trường đại học Taobao dành cho những người đứng đầu quận

Alluora nói rằng kinh nghiệm có được đã thúc giục cô thay đổi những lời khuyên mà cô đưa ra cho các doanh nhân khác.

"Tôi đã học được một số thiếu sót của phụ nữ," Alluora nói. "Thương mại điện tử đã phát triển ồ ạt và nhiều phụ nữ vẫn đang sử dụng các phương pháp truyền thống", cô lưu ý rằng nhiều khách hàng của cô ở Đông Nam Á vẫn chủ yếu dựa vào các kỹ thuật ngoại tuyến để tiếp thị và bán hàng.

"Chúng tôi đang lên kế hoạch tổ chức lại nội dung của Soul Rich Woman để chỉ dẫn nền tảng cho các doanh nhân của chúng tôi".

Jack Ma của tập đoàn Alibaba, từng là một giáo viên tiếng Anh, từ lâu ông đã là người ủng hộ việc cải thiện giáo dục cho thế hệ tiếp theo.

Vào năm 2017, giới truyền thông địa phương thông báo rằng Taobao sẽ ra mắt trường tiểu học đầu tiên ở Tân Cương để giúp trẻ em quen dần với thế giới trực tuyến. Sau đó, đầu năm nay, ông kêu gọi các doanh nhân khác nổ lực tham gia và đầu tư vào các trường học nông thôn của Trung Quốc.

 

Dịch bởi: thuyloan95

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục