Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thể thao
  4. Bà Murphy-người phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu làm dân biểu liên bang Mỹ

Bà Murphy-người phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu làm dân biểu liên bang Mỹ

09/11/2016
Mức trung cấp

5 Things to Know About Stephanie Murphy, First Vietnamese-American Woman Elected to Congress

Thirty-seven-year-old Democrat Stephanie Murphy is expected to make history as the first Vietnamese-American woman elected to Congress, with a projected win in Florida's 7th Congressional District. Murphy is projected to defeat John Mica, a 23-year Republican incumbent, despite only starting her campaign this past June. Here are five things to know about her.

Image: Stephanie Murphy

In this Oct. 18, 2016 photo, Florida Democratic congressional candidate Stephanie Murphy, center, meets with voters at a senior center in Altamonte Springs, Fla. John Raoux / AP

1. She is the first Vietnamese American woman elected to Congress.

Murphy is the first Vietnamese-American woman — and second ever Vietnamese-American person — elected Congress.

The mother of two children, she has received endorsements from President Barack Obama, Vice President Joe Biden, and the Human Rights Campaign. Murphy supported the No Budget, No Pay Act, which would prevent members of Congress from being paid unless a budget and appropriations bills are passed.

2. She is the daughter of Vietnamese refugees.

Murphy and her family immigrated to the United States when she was only one year old. Her parents fled communist Vietnam by boat and were rescued by the U.S. Navy at sea. Murphy's parents worked blue collar jobs during the day and cleaned office buildings at night to support her and her brother. After the Sept. 11, 2001 attacks, Murphy joined the Department of Defense, attributing it to wanting to protect the country that rescued her family from sea.

Image: Stephanie Murphy

In this photo taken Oct. 18, 2016, Florida Democratic Congressional candidate Stephanie Murphy meets with voters at a senior center in Altamonte Springs, Fla. John Raoux / AP

3. She is the first woman in her family to go to college.

With the help of scholarships, Pell Grants, and student loans, Murphy became the first woman in her family to go to college. She received a B.A. in economics from the College of William and Mary and a M.S. in foreign service from Georgetown University.

4. Murphy does not have a history in politics.

After the Sept. 11, 2001 attacks, Murphy served as a national security specialist in the Office of the U.S. Secretary of Defense. Murphy currently works as an executive at Sungate Capital, where she is responsible for leading investment efforts and implementing government affairs initiatives. She holds a patent for a sports clothing design and is also an instructor of business and social entrepreneurship at Rollins College.

5. Murphy is dedicated to promoting women's entrepreneurship.

She has roles in several nonprofits, including Support Our Scholars, an organization that helps economically challenged young women attend college, and another organization that helps women business owners achieve success. She is a board member of the Creative City Project, an initiative to elevate the status of performing arts by making it more accessible to the community.

Source: nbcnews.com

 

 

5 điều cần biết về bà Stephanie Murphy, người phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu làm dân biểu liên bang Mỹ

Stephanie Murphy-37 tuổi thuộc Đảng Dân chủ được kỳ vọng sẽ làm nên lịch sử khi là người phụ nữ người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ, với chiến thắng tại Cuộc bầu cử dân biểu lần thứ 7 của tiểu bang Florida. Murphy đã đánh bại John Mica, một dân biểu đương nhiệm 23 năm của đảng Cộng hòa, mặc dù chỉ mới bắt đầu chiến dịch của mình vào tháng Sáu vừa qua. Dưới đây là năm điều cần biết về cô ấy.

Image: Stephanie Murphy

Trong bức ảnh chụp ngày 18 tháng 10 năm 2016 này, ứng cử viên đảng Dân Chủ của bang Florida, Stephanie Murphy, người đứng giữa trong một cuộc gặp gỡ với cử tri tại một trung tâm cao cấp tại Altamonte Springs, Fl. John Raoux / AP

1. Cô ấy là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ

Murphy là phụ nữ người Mỹ gốc Việt đầu tiền - và là người Mỹ gốc Việt thứ 2 - được bầu vào Hạ viện.

Bà mẹ hai con đã nhận được sự ủng hộ từ tổng thống Barack Obama, phó tổng thống Joe Biden trong chiến dịch bảo vệ Nhân quyền. Murphy hỗ trợ cho tổ chức No Budget, No Pay Act - các chương trình ngăn chặn các đại biểu của Hạ viên khỏi việc giải ngân trừ khi hóa đơn ngân sách và các khoản tiền được thông qua.

2. Bố mẹ cô là người Việt Nam tị nạn

Murphy và gia đình cô di cư đến Hoa Kỳ khi cô chỉ mới một tuổi. Cha mẹ cô chạy trốn khỏi Việt Nam bằng thuyền và được cứu sống bởi hải quân Hoa Kỳ trên biển. Cha mẹ của Murphy đã làm công nhân vào ban ngày và lau dọn các tòa nhà văn phòng vào ban đêm để nuôi cô và anh trai cô. Sau cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, Murphy đã tham gia vào bộ Quốc phòng vì muốn bảo vệ đất nước đã giải cứu gia đình mình từ biển khơi.

Image: Stephanie Murphy

Trong bức ảnh chụp ngày 18 Tháng 10 năm 2016, ứng cử viên Hạ viên đảng Dân chủ tiểu bang Florida- Stephanie Murphy gặp gỡ cử tri tại một trung tâm cao cấp tại Altamonte Springs, Fl. John Raoux / AP

3. Cô ấy là người phụ nữ đầu tiên trong gia đình được đi học đại học

Với sự giúp đỡ từ học bổng của Pell Grants và các khoản vay cho sinh viên, Murphy đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trong gia đình mình đi học đại học. Cô nhận được bằng cử nhân Phân tích kinh tế tài chính (B.A.) của trường Đại học William và Mary và một tấm bằng thạc sĩ về ngoại giao từ Đại học Georgetown.

4. Murphy không có kinh nghiệm chính trị

Sau cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, Murphy từng là một chuyên gia về an ninh quốc gia trong các văn phòng của Ngoại trưởng quốc phòng Mỹ. Murphy hiện đang làm việc như một giám đốc tại Sungate Capital, nơi cô có trách nhiệm cho những nỗ lực đầu tư và thực hiện các sáng kiến trong công việc của chính phủ. Cô có bằng sáng chế cho một kiểu thiết kế quần áo thể thao và cô cũng là một giảng viên kinh tế và doanh nghiệp xã hội tại Đại học Rollins.

5. Murphy được lấy làm hình mẫu dể thúc đẩy tinh thần kinh doanh của nữ giới.

Cô cũng giữ một số vai trò trong các chức phi lợi nhuận, bao gồm Support Our Scholars, một tổ chức hỗ trợ kinh tế cho những phụ nữ trẻ gặp khó khăn khi đi học đại học và một tổ chức khác giúp đỡ các chủ doanh nghiệp là nữ giới đạt được thành công. Cô là thành viên hội đồng quản trị của dự án Creative City, một sáng kiến nhằm nâng cao vị thế của nghệ thuật biểu diễn bằng cách khiến nó dễ tiếp cận hơn với cộng đồng.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục