Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. 'Bạch hổ' cực hiếm được chụp lại trong tự nhiên

'Bạch hổ' cực hiếm được chụp lại trong tự nhiên

12/07/2017
Mức căn bản

Exceptionally rare 'pale tiger' photographed in the wild

Animal spotted by photographer in jungles of southern India may be the fairest known tiger living outside captivity

A rare “pale tiger”, whose fur conservationists say could be the fairest of any in the wild, has been photographed in southern India.

“It is the palest tiger I have ever seen on the record or heard about in literature,” said Belinda Wright, the founder of the Wildlife Protection Society of India.

The animal was spotted last week by wildlife photographer Nilanjan Ray while driving in Nilgiri biosphere reserve in Tamil Nadu state.

Pale tigers, distinct from white tigers, are thought to have a genetic mutation that results in what biologists call colour morphism. It occurs in environments with large, random mating pools that allow for the varied exchange of genes.

Parvish Pandya, a doctor of zoology, said the birth of a tiger with pale fur was “quite a genetic chance”. He ruled out the possibility the tiger was albino, citing the lack of pinkish hue around its eyes.

Wright, who has spent decades in India tracking tigers, said she recalled only ever seeing one before, in the Ranthambore national park in Rajasthan in the 1980s. “But it wasn’t nearly as pale as this one,” she said.

The last white tiger in the wild was shot in 1958, and though some still live in public and private zoos, many suffer severe health problems due to a lack of genetic mixing.

Wright said the absence of white tiger genes in the wild meant the pale tiger in Tamil Nadu could be the fairest known tiger living outside captivity.

“You occasionally see lighter-coloured tigers, but they’re nothing compared to this one,” she said. “There are also some pale tigers in captivity, particularly in the US, but these are ‘cocktail’ tigers that are bred that way, with genes from white tigers.”

Ray said he was driving through the national park when he encountered an ordinary coloured tiger on the road around 200 feet away. The animal quickly fled.

“As we were slowly driving past that stretch, we saw a white-looking tiger sitting on the hillside, half concealed by the undergrowth, and looking at us.

“It looked curious and cute, rather than scared or aggressive. And then another tiger, a normal orange one, appeared much closer to us,” he said. “They could be siblings, or mother and cub.

“They played hide and seek with us for a while before vanishing, but not before I had taken some photos.”

Experts he has consulted have speculated that the tiger had not yet reached adulthood and they were unable to determine its sex.

The local forest department has been informed of the spot where the animal was sighted and have said they will install camera traps.

Ray said department officials had asked him not to reveal exactly where he saw the tiger, to avoid encouraging tourists or poachers.

Source: The Guardian

 

'Bạch hổ' cực hiếm được chụp lại trong tự nhiên

Con vật được phát hiện bởi nhiếp ảnh gia trong những cánh rừng ở miền nam Ấn Độ có thể là con hổ "trắng trẻo" nhất được biết đến sống bên ngoài lồng giam

Một con "bạch hổ" hiếm hoi, mang bộ lông mà các nhà bảo tồn cho biết có thể là một trong những con trắng nhất trong hoang dã, đã được chụp ảnh lại ở miền nam Ấn Độ.

Belinda Wright, người sáng lập Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hoang dã của Ấn Độ, nói: "Đó là con hổ trắng nhất mà tôi từng thấy trong hồ sơ hay được nghe trong tài liệu.

Con vật được phát hiện vào tuần trước bởi nhiếp ảnh gia động vật hoang dã Nilanjan Ray khi đang lái xe trong khu dự trữ sinh quyển Nilgiri ở bang Tamil Nadu.

Những con hổ có màu lông nhợt nhạt, khác với hổ trắng, được cho là có một đột biến di truyền dẫn đến những gì mà các nhà sinh vật học gọi là sự đa hình màu. Nó xảy ra trong môi trường với các vùng giao phối rộng lớn, ngẫu nhiên đã cho phép sự trao đổi đa dạng gen.

Parvish Pandya, một bác sĩ động vật học, nói rằng sự ra đời của một con hổ với bộ lông nhợt nhạt là "một cơ hội di truyền". Ông bác bỏ khả năng con hổ bị bạch tạng, dẫn chứng sự thiếu màu sắc hơi hồng trong mắt của nó.

Wright, người đã trải qua hàng thập kỷ theo dõi hổ ở Ấn Độ, cho biết cô nhớ lại rằng chỉ từng nhìn thấy một con như vậy trước đó, tại vườn quốc gia Ranthambore ở Rajasthan vào những năm 1980. "Nhưng nó không gần như nhạt màu như con này," cô nói.

Con hổ trắng cuối cùng trong tự nhiên bị bắn vào năm 1958, và mặc dù một số vẫn còn sống trong vườn thú công cộng và tư nhân, nhiều con phải chịu đựng những vấn đề sức khỏe trầm trọng do thiếu tổ hợp di truyền.

Wright cho biết sự vắng mặt của các gen hổ trắng trong tự nhiên có nghĩa là con hổ lông nhạt ở Tamil Nadu có thể là con hổ trắng nhất được biết đến bên ngoài lồng giam.

"Thỉnh thoảng bạn thấy những con hổ có màu lông nhạt hơn, nhưng chúng chẳng là gì khi so với con hổ này", cô nói. "Cũng có một số con hổ lông nhạt bị nuôi nhốt, đặc biệt ở Mỹ, nhưng đó là những con hổ 'cocktail' được gây giống theo cách pha trộn, với các gen của loài hổ trắng".

Ray nói anh đang lái xe qua công viên quốc gia khi gặp một con hổ màu thông thường trên con đường cách khoảng 200 feet. Con vật nhanh chóng chạy trốn.

"Khi chúng tôi chạy chậm qua đoạn đó, chúng tôi nhìn thấy một con hổ trắng đang ngồi trên sườn đồi, một nửa thân che giấu dưới bụi cây, và nhìn chúng tôi.

"Nó trông tò mò và dễ thương, chứ không phải sợ hãi hay hiếu chiến. Và rồi một con hổ khác, một con màu cam bình thường, xuất hiện gần chúng tôi hơn," anh nói. "Chúng có thể là anh chị em ruột, hoặc mẹ và con.

"Chúng chơi trốn tìm với chúng tôi một lúc trước khi biến mất, nhưng không phải trước khi tôi chụp ảnh."

Các chuyên gia mà anh trao đổi ý kiến đã suy đoán rằng con hổ chưa đến tuổi trưởng thành và họ không thể xác định giới tính của nó.

Sở lâm nghiệp địa phương đã được thông báo về nơi mà con vật được nhìn thấy và cho biết họ sẽ lắp đặt bẫy camera.

Ray nói các viên chức của sở đã yêu cầu anh không tiết lộ chính xác nơi anh nhìn thấy con hổ, để tránh khuyến khích du khách hoặc thợ săn.

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 03/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục