Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Bức ảnh người phụ nữ Việt Nam bán được với giá 30.000 USD

Bức ảnh người phụ nữ Việt Nam bán được với giá 30.000 USD

04/05/2018
Mức căn bản

Photo of old Vietnamese woman fetches US$30,000

An overseas Vietnamese living in Australia identified as Cong Nguyen has spent US$30,000 to purchase the printed version of the photo titled “Hidden Smile” by French photographer Rehahn, who has been residing in the ancient town of Hoi An in the central coast province of Quang Nam for seven years.


The photo titled “Hidden Smile” by French photographer Rehahn featuring 79-year-old boat rower Bui Thi Xong is sold at US$30,000 for an overseas Vietnamese living in Australia - PHOTO: COURTESY OF REHAHN

The photograph features 79-year-old boat rower Bui Thi Xong on the Hoai River in the ancient town, who had a meeting with the French photographer in the summer of 2011 when he came to the town as a tourist.

Rehahn said the “Hidden Smile” work is his favorite shot from his collection of over 50,000 photos depicting Vietnam. It was used for the cover of his first photo book “Vietnam-Mosaic of Contrasts” published in 2014 to sing the praise of the beautiful natural landscape of Vietnam and its people through 150 photographs.

Rehahn took the photograph when Xong bashfully covered her face while smiling in front of his camera.

“When I looked at Mrs. Xong photo, I saw so much more than just the subject. Every wrinkle, every crease; not a blemish but a story of a life earned, a life lived. Devotion, work ethic and yet so much incredible warmth in her eyes. I didn’t choose this photo. It chose me,” Cong Nguyen told the Daily in an email earlier this week.

All the proceeds from photo sales will be granted to the construction of a cultural museum for Co Tu ethnic minority people in the upland district of Tay Giang, Quang Nam Province, as part of his “Giving Back” project designed to improve the lives of the characters in his photos who are in poor rural areas of Vietnam, Rehahn said.

The museum is scheduled to be finished late this year.

The 38-year-old French photographer had traveled more than 35 countries before he decided to settle down in the UNESCO-recognized World Heritage site of Hoi An in Quang Nam.

Last year, he also opened a new gallery called Couleurs d’Asie by Rehahn – Saigon at 151/7 Dong Khoi Street in HCMC’s District 1 to mark the 10-year milestone of his career as a photographer.

Source: english.thesaigontimes.vn

 

Bức ảnh người phụ nữ Việt Nam xưa bán được với giá 30.000 USD

Một người Việt sống ở Úc được xác định là Công Nguyên đã chi 30.000 đô la Mỹ để mua bản in bức ảnh "Nụ cười ẩn giấu" của nhiếp ảnh gia Rehahn người Pháp hiện đang sống tại phố cổ Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam khoảng 7 năm.

Bức ảnh "Nụ cười ẩn giấu" của nhiếp ảnh gia người Pháp Rehahn ghi lại hình ảnh người chèo đò Bùi Thị Xong- 79 tuổi được bán với giá 30.000 USD cho một người Việt Nam ở nước ngoài đang sinh sống tại Úc - PHOTO: COURTESY OF REHAHN

Bức ảnh chụp người chèo đò Bùi Thị Xong 79 tuổi trên sông Hoài ở phố cổ là người mà nhiếp ảnh gia người Pháp đã gặp vào mùa hè năm 2011 khi anh ta du lịch đến đây.

Rehahn cho biết tác phẩm "Nụ cười ẩn giấu" là tác phẩm yêu thích của ông từ bộ sưu tập của hơn 50.000 bức ảnh miêu tả Việt Nam. Bức ảnh đã được dùng làm ảnh bìa cho cuốn sách "Việt Nam- những mảnh ghép đối lập" xuất bản năm 2014 để ca ngợi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam và người dân qua 150 bức ảnh.

Rehahn chụp bức ảnh khi bà Xong ngại ngùng che mặt trong khi mỉm cười trước máy ảnh.

"Khi tôi nhìn vào bức ảnh của Bà Xong, tôi đã thấy nhiều điều hơn không chỉ là 1 bức ảnh. Mỗi vết nhăn, mỗi nếp nhăn không làm họ xấu đi mà chứa đựng một câu chuyện về cuộc sống mưu sinh, một cuộc sống từng trãi. Sự tận tâm, đạo đức công việc và sự ấm áp lạ thường trong đôi mắt của bà. Tôi đã không chọn ảnh này. Nó đã chọn tôi, "Công Nguyên đã trả lời lới báo Daily qua email đầu tuần này.

Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán bức ảnh sẽ được quyên góp việc xây dựng một bảo tàng văn hoá cho người dân tộc thiểu số Cơ Tu ở vùng cao thuộc huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, đồng thời cũng là một phần của dự án "Giving Back" ( Trao tặng lại)nhằm cải thiện cuộc sống của những nhân vật trong những bức ảnh của ông ta ở những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam, Rehahn cho biết.

Bảo tàng dự kiến sẽ hoàn thành cuối năm nay.

Nhiếp ảnh gia 38 tuổi người Pháp đã đi du lịch trên 35 quốc gia trước khi quyết định định cư tại Hội An- Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại Quảng Nam.

Năm ngoái, ông đã mở một phòng tranh mới có tên là Couleurs d'Asie by Rehahn ở số 151/7 đường Đồng Khởi, quận 1 để đánh dấu sự kiện 10 năm làm nghề nhiếp ảnh gia của mình.

 

Dịch bởi: thuyloan95

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục